--Quảng cáo---

Đông Anh: 88 hộ dân bị treo "sổ đỏ" vì khung giá đất thay đổi

Tiếng dân - Thùy Linh - 18:51 24/12/2019

(TN&MT) - 15 năm trước, 88 hộ dân tại xã Liên Hà, huyện Đông Anh, Hà Nội đã nộp tiền sử dụng đất và được cấp đất giãn dân để xây nhà ở. Nhưng hiện tại, người dân vẫn không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nguyên nhân là do khung giá đất thay đổi.

Ông Nguyễn Văn Công (thôn Lỗ Khê, xã Liên Hà, Đông Anh, HN) cho biết, tháng 10/2004, UBND xã Liên Hà đã tiến hành thu tiền sử dụng đất của 88 hộ dân và số tiền mỗi hộ phải nộp là 5 triệu đồng tiền sử dụng đất (tương ứng 192 m2 đất ở với giá 26.000 đồng/m2) và 6 triệu đồng để làm cơ sở hạ tầng.

Năm 2005, các hộ đã được giao đất và xây nhà ở ổn định. Tuy nhiên, 15 năm nay, người dân vẫn không được làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

“Không có giấy chứng nhận chúng tôi không thể chuyển nhượng hoặc làm thừa kế cho các con. Nhiều gia đình muốn vay vốn để phát triển sản xuất nhưng không có cơ sở để vay vốn. Cuộc sống của người dân thực sự khó khăn. ” – ông Công nhấn mạnh.

Bà Ngô Thị Hiền bức xúc, người dân xã Liên Hà đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền phải làm rõ số tiền đã thu của người dân hiện đang ở đâu? Tuy nhiên, chính quyền xã đã không trả lời thấu đáo.

“Tất cả các hộ dân đã nộp tiền cho UBND xã Liên Hà vào năm 2004, nên việc năm 2005, xã Liên Hà mới nộp tiền vào kho bạc là không phải lỗi của người dân. Vì vậy, người dân rất cần các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người dân” – bà Hiền nói.

Qua tìm hiểu người dân được biết thông tin, UBND xã Liên Hà chưa nộp tiền sử dụng đất đã thu của người dân vào Kho bạc nhà nước. Nguyên nhân là do khung giá đất đã thay đổi.

Trong đó, mức giá đất áp dụng cho các hộ dân tăng lên mức 500.000 đồng/m2. Đây là mức chênh lệch quá lớn so với số tiền người dân đã nộp. Phía chính quyền xã có đưa ra phương án trả lại cho người dân số tiền 5 triệu đồng đã nộp từ năm 2004 vì không được các cơ quan có thẩm quyền chấp nhận. Nhưng, tất cả các hộ dân đều không đồng ý.

Trao đổi với PV báo Tài nguyên và Môi trường, đại diện UBND xã Liên Hà, xác nhận, đúng là các hộ dân đã nộp tiền sử dụng đất và tiền hạ tầng cho xã vào thời điểm cuối năm 2004.

Tuy nhiên do lúc đó là thời điểm cận cuối năm, nên đến năm 2005, UBND xã Liên Hà mới chuyển số tiền trên 400 triệu đồng người dân nộp vào kho bạc nhà nước. Tuy nhiên, vấn đề chính là vào thời điểm năm 2005, khung giá đất của Hà Nội đã có sự thay đổi nên chưa có phương án giải quyết dứt điểm.

Ông Nguyễn Lê Hiến - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đông Anh cho biết, hiện nay có 149 trường hợp trong phạm vi 3 xã Bắc Hồng, Liên Hà, Vân Hà gặp vướng mắc về cấp giấy chứng nhận do thay đổi khung giá đất.

Nguyên nhân là do năm 2004, UBND 3 xã đã tiến hành thu tiền sử dụng đất của người dân ở thời điểm khung giá đất năm 2004 nhưng chưa kịp nộp vào Kho bạc Nhà nước. Vì vậy, từ 1/1/2005 thực hiện nghị định của Chính Phủ, khung giá đất của TP đã tăng lên rất nhiều. Vì vậy, năm 2005, Kho bạc đã từ chối nhận tiền từ 3 xã này.

Trước thực trạng đó, năm 2007 - 2008, UBND huyện Đông Anh đã có báo cáo lên thành phố và ngày 14/3/2008, Bộ Tài chính đã có công văn 2933 thông báo xác định mức giá để tính tiền sử dụng đất tại 3 xã này. Đó là, thu tiền tại thời điểm giao đất (tức là năm 2005-PV).

Cụ thể, năm 2004, khung giá đất ở các xã thu là 26.000 -35.000 đồng/m2. Nhưng, theo quyết định 199 có hiệu lực từ 1/1/2005, giá đất tăng lên 500.000 đồng/m2 tương đương với 15 lần giá đã thu. Với các trục đường chính của xã Bắc Hồng, khung giá đất tăng lên 2,6 triệu đồng/m2 tăng hơn 80 lần so với giá đã thu.

Theo ông Hiến, căn cứ vào văn bản của Bộ tài chính, UBND TP đã chỉ đạo UBND huyện Đông Anh thực hiện nội dung này. Tuy nhiên, các hộ dân không chấp thuận nộp theo mức giá mới do không có tiền. 

“UBND huyện Đông Anh đã có rà soát các trường hợp, báo cáo UBND TP Hà Nội để xem xét các biện pháp nhằm tháo gỡ cho người dân theo hướng cấp giấy chứng nhận cho họ. Hiện, pháp luật về đất đai đã có nhiều thay đổi theo hướng mở. Có địa phương giao đất trái thẩm quyền nhưng người dân có giấy tờ chứng minh đã nộp tiền sử dụng đất thì vẫn được xem xét cấp giấy chứng nhận” – ông Hiến khẳng định.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO