Doanh nghiệp than khó việc "tắc" đóng tiền sử dụng đất

Đình Du| 10/09/2020 16:29

(TN&MT) - Những vướng mắc trong việc đóng tiền sử dụng đất cho các dự án bất động sản (BĐS) tại TP.HCM được cơ quan chức năng, chuyên gia và doanh nghiệp chia sẻ tại Hội thảo “Tắc tiền sử dụng đất” do báo Thanh Niên tổ chức vào sáng 10/9.

Quy trình cấp sổ nhiêu khuê

Hiện nay, tình trạng các hộ dân bị treo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng), ngân sách thất thu, chủ đầu tư bất không thể đóng tiền sử dụng đất để làm sổ hồng... dẫn tới việc bị khách hàng khiếu kiện, biểu tình, gây hoang mang bất ổn cho thị trường, điều này vẫn chưa được tháo gỡ.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này như: quy trình thủ tục quá nhiêu khê, quy định pháp luật chồng chéo, vướng mắc trong công tác thanh tra việc quản lý, sử dụng đất và rà soát cổ phần hóa doanh nghiệp... Tại TP.HCM có rất nhiều dự án rơi vào tình trạng “nợ” sổ hồng mặc dù chủ đầu tư đã nỗ lực phối hợp với cơ quan Nhà nước. Thực tế, nhiều dự án đã hoàn thành thủ tục pháp lý, có dự án đã triển khai công tác định giá đất gần 5 năm hay nhựng dự án chủ đầu tư đã hoàn tất việc tạm nộp tiền sử dụng đất 3 - 4 năm nhưng vẫn đang tiếp tục phải chờ cấp sổ.

Lãnh đạo Novaland đóng góp ý kiến tại hội thảo

Tại hội thảo, ông Bùi Xuân Huy - Tổng Giám đốc Tập đoàn Novaland cho biết: “Chúng tôi đang thực hiện hơn 40 dự án nhà ở tại TP.HCM. Trong quá trình phát triển, Tập đoàn gặp nhiều vướng mắc về chính sách pháp luật liên quan quản lý đất đai. Thời gian qua, công tác thanh - kiểm tra, kiểm toán việc quản lý sử dụng đất, rà soát cổ phần hóa doanh nghiệp diễn ra thường xuyên, khiến các Sở, ban, ngành chưa tập trung xem xét các thủ tục liên quan các dự án BÐS, trong đó có thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà cho khách hàng. Việc này gây tâm lý hoang mang cho cư dân, ảnh hưởng uy tín doanh nghiệp cũng như ảnh hưởng môi trường đầu tư BĐS tại thành phố”.

Cũng theo ông Huy, Novaland đang nỗ lực phối hợp với Sở, ban, ngành hoàn thành các thủ tục pháp lý theo yêu cầu. Có nhiều trường hợp đã thực hiện nghĩa vụ tài chính nhưng vẫn chưa được giải quyết. Chủ yếu là các dự án đã bàn giao cho cư dân sinh sống 2 - 3 năm nhưng người dân vẫn chưa được cấp sổ hồng.

Vướng kỹ thuật pháp lý

Theo Cục Thống kê TP.HCM, trong 6 tháng năm nay, tổng thu cân đối ngân sách Nhà nước trên địa bàn thành phố ước thực hiện 163.173 tỷ đồng, chỉ đạt 40,2% dự toán, giảm 14,4% so cùng kỳ, trong đó thu tiền sử dụng đất giảm 21%. Vẫn biết là năm nay các nguồn thu đều gặp nhiều khó khăn do nhiều doanh nghiệp, hoạt động kinh tế bị ảnh hưởng do COVID-19; Thành phố cũng đang thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ, giãn thuế, giảm thuế... cho doanh nghiệp. Thế nhưng, đây là lần đầu tiên trong thời gian 6 tháng đầu năm, tốc độ tăng thu ngân sách Nhà nước của Thành phố bị sụt giảm mạnh, trong khi chi ngân sách địa phương lại tăng cao.

Quang cảnh buổi hội thảo

Qua đóng góp của các doanh nghiệp BĐS về các bất cập liên quan thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, ông Trần Văn Thạch, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho rằng: “Trong 5 năm qua, Thành phố chỉ thu được thu 3 - 5% tiền sử dụng đất tại các dự án. Hiện còn hơn 100 hồ sơ của doanh nghiệp chưa được giải quyết. Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm nay, đơn vị này đã tính giá đất được cho 38 dự án, sắp tới sẽ trình UBND TP.HCM thông qua thêm 49 dự án. Quy trình tính giá sử dụng đất không khó, chủ yếu vướng về mặt kỹ thuật, pháp lý”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Doanh nghiệp than khó việc "tắc" đóng tiền sử dụng đất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO