Điện Biên: Sớm giải bài toán rác thải môi trường

05/09/2017 00:00

(TN&MT) - Sau nhiều lần vấp phải sự phản đối của người dân về việc không đồng thuận với chủ trương xây dựng Nhà máy xử lý rác thải đặt tại xã Thanh An (huyện Điện Biên), đến nay, tỉnh Điện Biên đã nghiên cứu và lựa chọn được địa điểm xây mới, đặt tại bãi Púng Min, xã Pom Lót, huyện Điện Biên. Dự kiến cuối năm 2018, Nhà máy sẽ đi vào hoạt động và xử lý được toàn bộ lượng rác thải của T.P Điện Biên Phủ, khu vực lòng chảo và vùng phụ cận bằng công nghệ tiên tiến.

Tồn tại hơn 20 năm Bãi rác Noong Bua hiện đã quá tải, không còn khả năng tiếp nhận rác thải
Tồn tại hơn 20 năm Bãi rác Noong Bua hiện đã quá tải, không còn khả năng tiếp nhận rác thải

Đến lúc đóng cửa bãi rác Noong Bua

Tồn tại hơn 20 năm nay, bãi rác Noong Bua, T.P Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã gây rất nhiều bức xúc cho người dân sống xung quanh, bởi tình trạng quả tải, kỹ thuật xử lý thủ công gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người...

Anh Nguyễn Đức Ý, người dân tổ dân phố 2, phường Noong Bua, cho biết: Gia đình tôi sống gần bãi rác Noong Bua, phải hứng chịu rất nhiều ảnh hưởng từ bãi rác này. Việc tồn tại bãi rác khổng lồ, nằm lộ thiên, lại quá gần khu dân cư sinh sống như vậy gây rất nhiều bức xúc cho người dân. Trước đây, gia đình tôi đã khoan một chiếc giếng để lấy nước phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Ban đầu còn sử dụng được nhưng sau nguồn nước có màu và mùi lạ gia đình phải khắc phục bằng việc xây bể, hứng nước mưa để dùng. Chưa kể, ruồi, nhặng, các sinh vật lây bệnh truyền nhiễm làm đảo lộn sinh hoạt, sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Chúng tôi mong mỏi các cấp chính quyền sớm có biện pháp giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường tại đây.

Nước rỉ quanh bãi rác Noong Bua đen ngòm, gây mùi hôi thối
Nước rỉ quanh bãi rác Noong Bua đen ngòm, gây mùi hôi thối

Theo Quyết định 64/2003/QĐ-TTg, ngày 22/4/2003 của Thủ tướng Chính phủ, Bãi rác Noong Bua được liệt vào danh sách cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng của tỉnh Điện Biên, đến nay chưa hoàn thành xử lý triệt để. Trước thực trạng đó, Công ty Cổ phần Môi trường đô thị và Xây dựng Điện Biên – đơn vị trực tiếp quản lý và sử dụng bãi rác Noong Bua đã triển khai, thực hiện một số biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường xunh quanh, như: Nâng kè đập chắn quanh bãi rác, xây hệ thống thu gom nước mưa chảy tràn, xây hố chứa nước rỉ rác, tiến hành chôn lấp rác sơ bộ và phun hóa chất diệt muỗi hạn chế mùi. Ngoài ra, UBND tỉnh Điện Biên cũng đã có quyết định đầu tư gần 40 tỷ đồng xây dựng công trình: Cải tạo, xử lý triệt để ô nhiễm bãi chôn lấp rác thải Noong Bua, T.P Điện Biên Phủ và giao Sở Tài nguyên và môi trường Điện Biên làm chủ đầu tư. Thời điểm hiện tại, phía chủ đầu tư, các dơn vị thi công đang nỗ lực triển khai các hạng mục thiết kế, dự kiến sẽ hoàn thành dự án vào cuối năm 2017.

Xử lý triệt để ô nhiễm, tiến tới đóng cửa bãi rác Noong Bua, đang rất được chính quyền địa phương quan tâm, đáp ứng được mong mỏi và nguyện vọng của đông đảo người dân.

Chờ nhà máy xử lý rác thải công nghệ mới

Tháng 8/2016, tỉnh Điện Biên có chủ trương khảo sát, lập dự án xây dựng Nhà máy xử lý rác thải Điện Biên trên diện tích 10,5 ha, đặt tại khu bãi Púng Min, xã Pom Lót, huyện Điện Biên. Thời điểm hiện tại, tất cả các khâu về lựa chọn địa điểm xây dựng, lựa chọn nhà đầu tư, cũng như quy mô xây dựng Nhà máy đã được hoàn tất và chờ ấn định ngày khởi công xây dựng. Theo đó, Dự án Nhà máy xử lý rác thải Điện Biên được đầu tư, xây dựng với tổng số vốn gần 70 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần Môi trường đô thị và Xây dựng Điện Biên làm chủ đầu tư. Mục tiêu dự án là xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và rác thải công nghiệp, tạo việc làm cho lao động địa phương, thực hiện phân loại rác, tái chế phân bón, cải thiện môi trường xung quanh; góp phâng giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giảm được mùi hôi, ruồi muỗi, cải thiện môi trường sống cho hơn 73.000 người dân tại T.P Điện Biên Phủ, một số vùng lân cận và góp phần xây dựng thành phố xanh – sạch – đẹp.

Khu vực dự kiến xây dựng Nhà máy xử lý rác thải Điện Biên
Khu vực dự kiến xây dựng Nhà máy xử lý rác thải Điện Biên

Đặc biệt, lần đầu tiên tỉnh Điện Biên có riêng một nhà máy xử lý rác thải áp dụng công nghệ xử lý tiên tiến, công nghệ nhiệt lưu đa điểm đốt, cháy khuếch tán kết hợp cưỡng bức khí tự nhiên và phản ứng nhiệt lưu, không cần sử dụng nhiên liệu (xăng, dầu, điện) hay chất phụ gia để bổ sung quá trình cháy. Công suất thiết kế làm 3 khu xử lý riêng cho từng loại rác thải. Lớn nhất là khu tiêu hủy rác thải sinh hoạt, công suất 120 tấn/ngày đêm, khu xử lý rác thải công nghiệp, công suất 20 tấn/ngày đêm và khu xử lý, tái sử dụng, chế biến bùn bể phốt, bùn thải, công suất 15m3/ngày đêm.

Ông Nguyễn Quang Bắc, Chủ tịch UBND xã Pom Lót, huyện Điện Biên, cho biết: Chủ trương xây dựng Nhà máy xử lý rác thải Điện Biên đặt tại khu vực Púng Min, xã Pom Lót nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao của nhân dân và phía chính quyền địa phương. Bởi khu vực đó nằm cách xa và gần như biệt lập với khu dân cư sinh sống, nên sẽ không ảnh hưởng đến sinh hoạt, cũng như môi trường sống của người dân. Bản thân khu đất đó trước đây là bãi xử lý rác của huyện Điện Biên, khi Dự án mới triển khai được đầu tư công nghệ hiện đại, càng nhận được ủng hộ cao của người dân. Thời gian tới, chính quyền sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan vận động người dân sớm bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư để triển khai dự án được thuận lợi.

Nam Hương

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Điện Biên: Sớm giải bài toán rác thải môi trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO