--Quảng cáo---

Đất xây dựng cây xăng dầu là đất dịch vụ hay đất công trình năng lượng?

Tư vấn pháp luật - Phạm Oanh - 10:11 09/09/2022

(TN&MT) - Về vấn đề này, cử tri Nam Định hỏi: Tại Thông tư số 27/2018/TT-BTNMT ngày 14/12/2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về thống kê, kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất, trạm bơm xăng, dầu, khí được quy định là đất công trình năng lượng. Tuy nhiên, Thông tư này cũng quy định đất sử dụng xây dựng các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, thương mại và các công trình khác phục vụ cho kinh doanh, dịch vụ, thương mại được quy định là đất thương mại, dịch vụ.

Đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường làm rõ đối với trường hợp những công trình, dự án xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu (bao gồm cả cây bơm xăng dầu, bể chứa xăng dầu,…) được xếp vào loại đất công trình năng lượng hay đất dịch vụ, thương mại.

dat-xay-dung-cay-xanh.jpg
Ảnh minh họa

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thông tư số 27/2018/TT-BTNMT  về thống kê, kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất đã quy định: Đất công trình năng lượng là đất sử dụng vào mục đích xây dựng công trình về năng lượng bao gồm nhà máy điện và các công trình phụ trợ của nhà máy điện như bãi để nguyên liệu, nhiên liệu, chất thải, trạm biến thế, hệ thống làm mát, nhà điều hành...; công trình đập, kè, hồ chứa nước, đường dẫn nước phục vụ chủ yếu cho nhà máy thuỷ điện; hệ thống tải điện như cột điện, đường dây tải điện, trạm biến áp; hệ thống đường ống dẫn, khó chứa, trạm bơm xăng, dầu, khí (kể cả hành lang bảo vệ an toàn công trình năng lượng mà phải thu hồi đất); cơ sở khai thác, cơ sở chế biến xăng, dầu khí; các công trình kinh doanh dịch vụ như văn phòng, nhà làm việc, cơ sở sản xuất-sửa chữa-bảo dưỡng công trình, thiết bị thuộc phạm vi nhà máy điện và cơ sở khai thác, cơ sở chế biến xăng, dầu khí...

Trong khi đó, đất thương mại, dịch vụ là đất sử dụng xây dựng các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, thương mại và các công trình khác phục vụ cho kinh doanh, dịch vụ, thương mại (kể cả trụ sở; văn phòng đại diện của các tổ chức kinh tế; đất làm kho, bãi để hàng hoá của tổ chức kinh tế không thuộc khu vực sản xuất; bãi tắm.

Chính vì vậy, trường hợp xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu (trong đó có cây bơm xăng dầu, bể chứa xăng dầu) mà cử tri nêu được hiểu là công trình phục vụ cho mục đích kinh doanh, dịch vụ, thương mại mà sản phẩm kinh doanh là xăng dầu; đất này được quy định là đất thương mại, dịch vụ.

  • Sắp thay đổi quy định về diện tích tối thiểu để tách thửa?
    Tư vấn pháp luật - Báo TN&MT - 14:22 24/08/2022
    (TN&MT) - Bạn đọc Hà Hải Vân (Hà Nội) hỏi: Tôi được biết thành phố Hà Nội đang dự định ban hành quy định mới liên quan đến diện tích tối thiểu để tách thửa. Khi đó, diện tích tối thiểu để tách thửa là 40m2. Xin hỏi, thông tin này có chính xác hay không? Nếu đúng thì bắt đầu từ khi nào thành phố sẽ áp dụng quy định này và thủ tục tách thửa tại Hà Nội sẽ như thế nào?

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO