--Quảng cáo---

Đăng ký biến động đất có cần phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất?

Tư vấn pháp luật - 16:14 24/09/2018

(TN&MT) - Tôi có thửa đất tọa lạc tại thửa 1157, tờ Bản đồ số 68, diện tích 153m3. Thuộc KV7, Phường An Bình, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Mục đích sử dụng đất là cây lâu năm. Tôi muốn đăng ký biến động đất để làm nhà trồng nấm Linh Chi. Theo tôi được biết đây là khu đất nằm trong đồ án quy hoạch phân khu chức năng 1/2000 (Khu đô thị mới An Bình - Mỹ Khánh (Khu 1). Theo quy hoạch sử dụng đất thì khu đất này là đất ở mật độ cao. Hiện khu quy hoạch này chưa công bố quy hoạch và chưa có quyết định thu hồi đất.

Vậy Quý báo cho tôi hỏi nếu tôi đăng ký biến động đất để phục vụ mục đích trồng nấm Linh Chi có được không và việc đăng ký biến động đất có cần phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất không?

Hiện đã có quy hoạch sử dụng đất là đất ở mật độ cao vậy tôi làm đơn đăng ký chuyển mục đích sử tại phường để được xem xét vào năm kế tiếp có được không?

boi thuong dat trong cay lau nam
Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Trả lời

Câu hỏi của bạn Báo Tài nguyên & Môi trường xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 2, 3, 4, 5 Điều 49, Luật Đất đai năm 2013 về thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất:

“Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Khi kết thúc kỳ quy hoạch sử dụng đất mà các chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất chưa thực hiện hết thì vẫn được tiếp tục thực hiện đến khi quy hoạch sử dụng đất kỳ tiếp theo được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định, phê duyệt.

Chính phủ quy định chi tiết việc tổ chức thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.”

Theo như bạn cho biết, đất nhà bạn nằm trong khu quy hoạch nhưng quy hoạch này chưa công bố và chưa có quyết định thu hồi đất, như vậy, là cũng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện. Theo quy định, người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật, trong đó, có quyền chuyển mục đích sử dụng đất.

Như vậy, nếu cấp huyện chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì gia đình bạn có quyền làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo Khoản 2, Điều 59, Luật Đất đai năm 2013: “Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây: Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định.”

Căn cứ theo quy định trên, Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ là cấp có thẩm quyền quyết định cho phép gia đình bạn chuyển mục đích sử dụng đất hay không.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO