Đắk Nông: Điều tra, xử lý vụ khai thác đá trái phép trong khu vực quân sự

09/07/2019 10:15

(TN&MT) - UBND tỉnh Đắk Nông vừa ban hành Công văn số 3049 về việc xử lý khai thác đá trái phép tại tiểu khu 1455, thuộc xã Quảng trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông. Khu vực đất rừng này đã được UBND tỉnh Đắk Nông giao cho Trung đoàn 726 - Binh đoàn 16 quản lý và bảo vệ.

nh 1
Nhiều diện tích đất tại tiểu khu 1455 đã bị đào bới để lấy đá

Theo đó, UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo Công an tỉnh chủ trì phối hợp với Trung đoàn 726 điều tra, xác minh và xử lý nghiêm các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép tại tiểu khu 1455. Đồng thời, đề nghị Binh đoàn 16 chỉ đạo Trung đoàn 726 có trách nhiệm bảo vệ khối lượng khoáng sản đã khai thác còn tồn tại trên bãi và tài nguyên khoáng sản chưa khai thác; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản trong khu vực đất đã được UBND tỉnh giao quản lý. UBND tỉnh Đắk Nông cũng đề nghị Binh đoàn 16 xem xét, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra tình trạng khai thác đá trái phép trong khu vực đất quốc phòng.

Trước đó, ngày 25/6/2019, đoàn công tác liên ngành, gồm: Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, UBND huyện Tuy Đức và Trung đoàn 726 đã kiểm tra khu vực khai thác khoáng sản trái phép tại khoảnh 1, tiểu khu 1455. Tại khu vực này, đoàn công tác đã phát hiện 02 vị trí khai thác đá dạng cột (đá cây) trái phép. Tại ví trí thứ 1, các đối tượng đã khai thác đá với diện tích khoảng 200m2, số lượng đá còn lại tại hiện trường chưa được vận chuyển khoảng 100m2. Tại vị trí thứ 2, các đối tượng đã đào xuống đến chân các cây đá nhưng chưa kịp khai thác. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, đoàn công tác không phát hiện được đối tượng cũng như phương tiện khai thác đá "lậu" tại hiện trường. 

nh 2
Đá sau khi được đào lên được sắp xếp chờ vận chuyển đi tiêu thụ

Đá được khai thác tại khu vực nêu trên là dạng đá Bazan hình cột trụ hay còn gọi là đá cây. Hiện tại, loại đá cây đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường xếp vào diện tài nguyên khoáng sản quý hiếm và chưa cấp phép khai thác cho bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Thế nhưng, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp vẫn ngang nhiên khai thác đá cây trên địa bàn tỉnh. Trước đó, Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có bài phản ánh về tình trạng khai thác trái phép loại đá cây này và các cơ quan chức năng của tỉnh Đắk Nông cũng đã vào cuộc kiểm tra, xử lý.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đắk Nông: Điều tra, xử lý vụ khai thác đá trái phép trong khu vực quân sự
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO