--Quảng cáo---

Đắk Lắk: Bắt 3 cán bộ địa chính chiếm đoạt hàng tỉ đồng

Tư vấn pháp luật - 09:56 17/08/2018

Ngày 17.8,  Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết vừa thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng và khám xét nơi ở đối với 3 cán bộ công tác tại UBND xã Cư Elang, huyện Ea Kar  phục vụ công tác điều tra về tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

3 nghi can bị bắt giữ gồm các ông Lê Thành Nguyên (SN 1983), Hoàng Trọng Nghĩa và Lê Sơn (cùng SN 1984, cùng trú trú xã Cư Elang, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk).

Theo tài liệu, năm 2010, ông Nguyên, Nghĩa và Sơn là các cán bộ đang công tác tại UBND xã Cư Elang, được giao nhiệm vụ tham gia thực hiện việc lập hồ sơ đền bù dự án giải phóng mặt bằng Hồ thủy lợi Krông Pắk Thượng trên địa bàn hai huyện Ea Kar và M'đrắk, tỉnh Đắk Lắk.

Dự án có tổng vốn đầu tư gần 3.000 tỷ đồng từ nguồn Trái phiếu Chính phủ; do Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 8 thuộc Bộ NNPTNT làm chủ đầu tư phần thi công; phần giải phóng mặt bằng do UBND tỉnh Đắk Lắk giao UBND huyện Ea Kar làm chủ đầu tư.

can bọ
Nhiều người dân khiếu nại khiếu kiện liên quan đến Dự án bằng Hồ thủy lợi Krông Pắk Thượng.

Trong quá trình thực hiện việc lập hồ sơ, 3 người này có dấu hiệu mua bán, sang nhượng và nhờ một số người dân là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số đứng tên để nhận hàng tỷ đồng tiền đền bù, sau đó chia lại hoa hồng cho những người liên quan.

Ông Lê Thành Nguyên hợp thức hóa thửa đất số 34, do ông Lê Hùng Cường và ông Trương Công Mỹ mua lại của ông Y Knữh và Y Djuih Niê. Bằng thủ thuật, ông Nguyên nhờ hộ ông Y Thiên Ktla, trú xã Cư Ea Lang đứng tên chủ sở hữu thửa đất nêu trên để ông này nhận hơn 1,1 tỉ đồng tiền đền bù, sau đó chia lại phần trăm theo thỏa thuận trước đó cho những người có tên vừa nêu.

Ông Hoàng Trọng Nghĩa, khi còn là cán bộ địa chính xã Cư Elang, do nắm  rõ thông tin về việc Nhà nước sẽ tiến hành việc thu hồi đất và đền bù tại khu vực dự án thuộc buôn Ea Rớt xã Cư Elang nên mua đất của các hộ H'Nĩ Niê, Y Lan Niê, Y Khoan Niê rồi nhờ ông Y Thoai Byă đứng tên chủ sở hữu thửa đất số 29 ở lòng hồ dự án để sau đó ông này nhận hơn 1,1 tỉ đồng. Sau khi nhận lại tiền lại từ ông Y Thoai Byă, ông nghĩa cũng thực hiện việc chia chác phần trăm cho những người liên quan.

Riêng đối với ông Lê Sơn, ông này khi đó là cán bộ địa chính xã Cư Elang, được giao nhiệm vụ kiểm đếm thửa đất thuộc sở hữu của các hộ ông Y Thoai Byă và bà H'nĩ Niê. Mặc dù không có mặt tại thời điểm kiểm đếm nhưng ông Sơn đã tự xác nhận vào toàn bộ hồ sơ liên quan để các hộ này nhận tiền đền bù.

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO