Tài nguyên nước

Đà Nẵng: Nguồn nước cung cấp cho người dân bị xâm nhập mặn

Lan Anh 27/02/2024 - 14:20

Hạ lưu sông Vu Gia bị xâm nhập mặn trong khi mực nước sông Yên hạ thấp, dẫn đến nguy cơ thiếu nước sinh hoạt tại TP. Đà Nẵng và Thị trấn Ái Nghĩa (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam)

Nguy cơ thiếu nước sinh hoạt

Ngày 27/2, đại diện Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) cho biết, những ngày qua ở một số thời điểm mực nước sông xuống thấp ảnh hưởng đến công tác vận hành. Cụ thể, từ đêm và rạng sáng 24/2, mực nước tại thượng lưu đập An Trạch bắt đầu giảm dần về dưới cao trình 2 m. Đến 8 giờ 30 ngày 26/2, mực nước ở cao trình 1,26 m. Đến sáng nay (27/2) nhờ có mưa nên mực nước đã xấp xỉ ở cao trình 1,6 m.

Dawaco đã dừng vận hành trạm bơm phòng mặn An Trạch (cũ) khi mực nước dưới cao trình +1,6 m và chỉ vận hành trạm bơm phòng mặn An Trạch mới (công suất 210.000 m³/ngày). Qua theo dõi, hầu như các hồ chứa thủy điện xả nước quá ít về hạ du gây nên tình trạng hạ thấp mực nước tại thượng lưu đập An Trạch.

xamnhapman.jpg
Mới đầu năm, nguồn cung cấp nước cho Đà Nẵng đã bị xâm nhập mặn

Với tình hình mực nước thượng lưu đập An Trạch không cải thiện sẽ dẫn đến không bảo đảm vận hành trạm bơm phòng mặn An Trạch mới và có nguy cơ thiếu nước cho thành phố.

Để cấp nước an toàn cho thành phố, Dawaco đề nghị Ban chỉ đạo có ý kiến tham mưu UBND thành phố yêu cầu các hồ chứa thủy điện xả nước về hạ du theo đúng quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn. Đồng thời, hỗ trợ Dawaco trong việc đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất đắp đập tạm tại sông Quảng Huế.

“Tình hình xâm nhập mặn có khả năng gây thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn TP.Đà Nẵng. Nhất là khi mực nước sông không ổn định, hạ rất thấp dẫn đến không bảo đảm vận hành trạm bơm phòng mặn An Trạch để đưa nước về Nhà máy nước Cầu Đỏ cấp nước cho TP.Đà Nẵng. Nếu các thủy điện ở thượng nguồn vận hành đúng Quy trình theo Quy định của Chính phủ thì chắc chắn không sẽ có chuyện mực nước hạ thấp tại thượng lưu đập An Trạch”, ông Hồ Hương, Chủ tịch HĐQT Công ty Dawaco cho biết.

Theo Sở TN&MT TP. Đà Nẵng, từ ngày 24/2 đến 26/2, độ mặn nước sông tại vị trí cửa lấy nước của nhà máy nước Cầu Đỏ (hạ lưu sông Vu Gia) bị xâm nhập mặn nghiêm trọng, lớn nhất là 2.378 mg/l (cao gấp 7 lần quy chuẩn cho phép). Để ứng phó với nguy cơ thiếu nước sinh hoạt, Sở TN&MT TP. Đà Nẵng đã có Công văn đề nghị Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường) quan tâm, chỉ đạo các đơn vị khai thác, sử dụng tài nguyên nước trên lưu vực quan tâm, phối hợp trong việc khai thác, sử dụng nước đúng quy định nhằm bảo đảm cấp nước cho hạ du.

xamnhapman1.jpg
Mực nước sông Yên tại cửa thu nước vào Trạm bơm phòng mặn An Trạch (mới) đã hạ thấp có thời điểm xuống dưới 1,26m không thể vận hành trạm bơm

Theo tìm hiểu của PV, những ngày qua nhà máy nước thị trấn Ái Nghĩa (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) luôn trong tình trạng không đủ nước đề cấp cho nhân dân và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn cấp nước của nhà máy. Tình trạng thiếu nước sản xuất kéo dài làm một số khu vực người dân không có nước để sinh hoạt, việc thiếu nước làm sốc đường ống cấp nước gây đục cục bộ ở hầu hết các tuyến ống trên mạng lưới cấp nước tại nhà máy, ảnh hưởng đến việc sử dụng nước sinh hoạt thường xuyên trong nhân dân

Đề nghị thủy điện vận hành đúng Quy trình

Trước kiến nghị của Sở TN&MT TP.Đà Nẵng, Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã có văn bản gửi các đơn vị quản lý vận hành hồ chứa, nhà máy nước trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn đề nghị phối hợp vận hành đảm bảo cấp nước cho hạ du.

Theo đó, trên cơ sở rà soát thông tin, số liệu vận hành của các hồ chứa, số liệu quan trắc thuỷ văn, diễn biến xâm nhập mặn, thấy rằng từ ngày 25/2/2024 mực nước sông Vu Gia tại trạm thuỷ văn Ái Nghĩa rất thấp (lúc 8 giờ ngày 26/02/2024 là 1,41m) và hiện tượng xâm nhập mặn khu vực hạ lưu sông Vu Gia đang diễn biết phức tạp dẫn đến nguy cơ thiếu nước cho các nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của các địa phương ở hạ du.

“Vì vậy, để đảm bảo cấp nước an toàn cho sản xuất, sinh hoạt của các địa phương ở hạ du, đặc biệt việc đảm bảo cấp nước cho Thành phố Đà Nẵng, Cục Quản lý tài nguyên nước đề nghị các đơn vị quản lý vận hành các hồ chứa thuỷ điện A Vương, Sông Bung 2, Sông Bung 4, Sông Tranh 2 và Đắk Mi 4 nghiêm túc vận hành hồ chứa tuân thủ quy trình vận hành liên hồ chứa lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn (Quyết định số 1865/QĐ-TTg ngày 23/12/2019), phối hợp chặt chẽ với địa phương để vận hành các hồ chứa xả nước về hạ du sông Vu Gia - Thu Bồn cấp nước cho sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng.”, văn bản nêu rõ

thieunuoc1.jpg
Người dân Đà Nẵng nhiều lần phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt

Ngoài ra, đối với nhà máy nước Cầu Đỏ, tiếp tục theo dõi chặt chẽ độ mặn tại cửa lấy nước, mực nước sông tại trạm bơm An Trạch và phối hợp với đơn vị quản lý vận hành đập An Trạch, các hồ chứa Đăk Mi 4, A Vương, Sông Bung 2, Sông Bung 4 và các cơ quan, đơn vị liên quan trong đó có đơn vị quản lý vận hành nhà máy nước Hòa Liên đảm bảo cấp nước an toàn cho thành phố Đà Nẵng trên cơ sở đảm bảo sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng: Nguồn nước cung cấp cho người dân bị xâm nhập mặn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO