--Quảng cáo---

Đà Nẵng: Đầu tư tiền tỷ, hồ Bàu Trảng vẫn ô nhiễm

Môi trường - Xuân Lam - 12:01 25/09/2020

(TN&MT) - Trong những ngày qua, các hộ gia đình sống tại đường Bàu Trảng 3, 4, 6, 7,... luôn trong tình trạng "cửa kín then cài" bởi không ai chịu nổi mùi hôi thối bốc lên từ lòng hồ Bàu Trảng (phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng).

Nhiều hộ dân sống xung quanh hồ bức xúc khi nước hồ đang dần đen sệt, bốc mùi hôi thối sau hơn 6 tháng ô nhiễm được xử lý

Theo ghi nhận, nước hồ Bàu Trảng có màu đen, mặt nước cùng các chất bẩn đang dần sệt lại, bốc mùi hôi thối. Dưới nước, nhiều sinh vật đang ngoi ngóp, bơi lên lớp nước mặt để lấy không khí. Một người dân sống tại đường Bàu Trảng 6 cho hay: "Sau cải tạo, sục khí, 6 tháng qua, Bàu Trảng trở lại trong xanh như vốn có. Nhiều loài cá cũng sinh sống ổn định ở lòng hồ. Vui ngắn chẳng tày gang, nước hồ tái ô nhiễm. 

Người dân rất tiếc về công sức, tiền của dành để cải tạo hồ của thành phố. Cạnh đó, chúng tôi cũng nghi vấn việc có doanh nghiệp lợi dụng mưa lũ, đã xả lén nước thải xuống dòng kênh".

Hồ Bàu Trảng (phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) tái ô nhiễm trở lại

Trao đổi với PV, ông Bùi Đức Nhiên - Bí thư chi bộ khu dân cư số 2 phường Thanh Khê Tây cho biết, tình trạng ô nhiễm bắt đầu trở lại trong mấy ngày qua. "Sau một đêm, nước hồ từ trong xanh trở thành đen ngòm. Sau khoảng 5 ngày, ô nhiễm ngày càng nặng hơn. Mùi hôi thối nồng nặc. Nhiều loại cá sống dưới hồ đang lờ đờ, chắc sẽ "phơi bụng" trong nay mai", ông Nhiên nói.

Ông Lê Trung Minh Tân - Trưởng phòng Tài nguyên môi trường quận Thanh Khê cho biết, đơn vị đã cho phun các chế phẩm để xử lý mùi hôi. "Việc doanh nghiệp xả thải lén khó có khả năng xảy ra, vì dọc tuyến kênh Phần Lăng đều đã có các cống lớn. Đơn vị sẽ tiếp tục kiểm tra", ông Tân nói.

Tuy nhiên, ông Hà Văn Thành – Giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng cho biết không loại trừ khả năng có công ty, doanh nghiệp đã xả lén nước thải ra môi trường.  Đơn vị đang điều tra các thông số của nước thải từ kênh Phần Lăng kéo về phía sân bay Đà Nẵng, nếu phát hiện sẽ trình báo cơ quan chức năng xử lý nghiêm.

Sau 6 tháng UBND TP. Đà Nẵng chi tiền tỷ đề cải thiện tình trạng ô nhiễm, đến nay hồ Bàu Trảng (phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm trở lại

Theo ông Thành, nguyên nhân chính gây ô nhiễm là do ảnh hưởng của bão số 5 gây mưa lớn. Lượng nước lớn đổ về khiến lượng bùn đáy, môi trường nước bị xáo trộn gây ra tình trạng ô nhiễm hiện tại. "Công ty đã triển khai lại hệ thống máy sục khí để giảm bớt mùi hôi, tích cực bổ sung men vi sinh để khiến nước hồ trở lại bình thường. Tình trạng sẽ dần ổn chứ không thể cải thiện ngay được.

Biện pháp căn cơ nhất là hoàn thành hệ thống thu gom nước thải và nước mưa, không để nước thải chảy xuống các hồ điều tiết. Điều này thành phố đang triển khai từng bước", ông Thành nói.

Trước đó, tình trạng ô nhiễm của hồ Bàu Trảng ngày càng tăng, vào tháng 3/2020, UBND TP. Đà Nẵng đã chỉ đạo triển khai lắp đặt bổ sung máy bơm và đường ống để bơm tăng cường, đưa nước thải từ Trạm bơm về Trạm xử lý nước thải Phú Lộc, với kinh phí khoảng 2 tỉ đồng. 

Việc doanh nghiệp xả thải lén khó có khả năng xảy ra, vì dọc tuyến kênh Phần Lăng đều đã có các cống lớn

Bên cạnh đó, các đơn vị cũng xử lý mùi và màu lượng nước thải tồn đọng trong lòng hồ Bàu Trảng bằng cách sục khí, phun hóa chất, với kinh phí khoảng 1 tỉ đồng.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO