--Quảng cáo---

Đà Nẵng: Chính quyền và doanh nghiệp lữ hành du lịch cam kết giảm thiểu rác thải nhựa

Thời sự - Lan Anh - 11:33 17/08/2019

(TN&MT) - Chiều ngày 16/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tổ chức Lễ phát động chương trình bảo vệ môi trường du lịch với chủ đề Go Green - Du lịch xanh. Đây là hoạt động hưởng ứng Chiến dịch bảo vệ môi trường du lịch do Tổng cục Du lịch phát động và thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về đẩy mạnh phong trào chống rác thải nhựa trong cả nước.

Đại diện Sở Du lịch Đà Nẵng và các doanh nghiệp cam kết bảo vệ môi trường du lịch
Đại diện Sở Du lịch Đà Nẵng và các doanh nghiệp cam kết bảo vệ môi trường du lịch

Phát biểu tại lễ phát động, ông Nguyễn Xuân Bình, Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, hiện nay du lịch là một trong những ngành có đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế, đem lại sự thay đổi mọi mặt của nhiều địa phương, trong đó có Đà Nẵng. Tuy nhiên, khi du lịch ngày càng phát triển sẽ ảnh hưởng đến vấn đề môi trường, trực tiếp là hệ sinh thái điểm đến du lịch và làm tăng mức độ suy thoái ô nhiễm nguồn nước ngầm, ô nhiễm không khí, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống.

Tại TP. Đà Nẵng, cùng với việc phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ và thái độ phục vụ du khách, đồng thời, vấn đề đảm bảo môi trường cũng được đặt lên hàng đầu. Để đảm bảo môi trường cho phát triển du lịch bền vững, thành phố đã và đang triển khai một số giải pháp như nâng cao nhận thức, tăng cường thể chế về bảo vệ môi trường, tổ chức thực hiện các chính sách về bảo vệ môi trường trong du lịch, khuyến khích các hoạt động du lịch sinh thái, du lịch bền vững…

Diễu hành xe đạp tuyên truyền hưởng ứng chiến dịch “Du lịch xanh - Go Green”
Diễu hành xe đạp tuyên truyền hưởng ứng chiến dịch “Du lịch xanh - Go Green”

Chiến dịch “Du lịch Xanh - Go Green” là chiến dịch có thể kết nối được các cấp, đơn vị, chung tay ý thức bảo vệ môi trường, giải quyết được một phần thực trạng, cùng giữ gìn hình ảnh môi trường xanh cho du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Đà Nẵng nói riêng.

“Tôi đề nghị cộng đồng doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố, Hiệp hội du lịch, Hội lữ hành… triển khai sâu rộng Chiến dịch “Du lịch Xanh - Go Green” đến toàn để nhân viên tại đơn vị và có hành động cụ thể để bảo vệ môi trường du lịch”- ông Nguyễn Xuân Bình nhấn mạnh.

Tại lễ phát động, đại diện Sở Du lịch Đà Nẵng cùng các doanh nghiệp đã cam kết hưởng ứng chiến dịch bằng những hoạt động cụ thể nhằm bảo vệ môi trường du lịch, nhất là hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa. Theo đó, các đơn vị tích cực tuyên truyền những sản phẩm thay thế giảm thiểu chất độc hại, nguy hiểm ra môi trường, nói không với rác thải nhựa và túi ni lông; có những giải pháp sáng kiến hay trong công tác bảo vệ môi trường.

Dọn vệ sinh môi trường biển Phạm Văn Đồng
Dọn vệ sinh môi trường biển Phạm Văn Đồng

Ngay sau lễ phát động, hơn 600 người là lực lượng đoàn viên, thanh niên, nhân viên nhà hàng, khách sạn ven biển Đà Nẵng, Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển Đà Nẵng và Hội xe đạp thể thao Đà Nẵng đã tổ chức diễu hành xe đạp tuyên truyền về chiến dịch “Du lịch xanh - Go Green” và thu dọn rác tại biển Phạm Văn Đồng.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Lễ phát động Chiến dịch bảo vệ môi trường du lịch với chủ đề “Go Green - Du lịch xanh” nhằm triển khai các hành động thiết thực trong toàn ngành bảo vệ môi trường bền vững. Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, với tư cách là ngành kinh tế tổng hợp, du lịch có mối quan hệ mật thiết đến môi trường, sử dụng nhiều tài nguyên, nguồn lực bao gồm cả tự nhiên và văn hóa. Hiện nay, môi trường đang là vấn đề cấp bách không chỉ tại Việt Nam nói riêng mà là chung của toàn thế giới. Theo báo cáo của Diễn đàn Kinh tế và xếp hạng chỉ số về năng lực cạnh tranh ngành lữ hành, du lịch, ở chỉ tiêu tính bền vững môi trường, Việt Nam có vị trí xếp hạng 129/136, đạt 3,4/7 điểm, trong khu vực chỉ đứng trên Indonesia và Campuchia.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO