--Quảng cáo---

Đà Nẵng: Cân đối thừa - thiếu đất tái định cư vẫn là bài toán khó

Đất đai - Lan Anh - 21:59 07/05/2021

(TN&MT) - Qua giám sát, quỹ đất tái định cư của TP. Đà Nẵng còn dư, chưa phân bổ hơn 15.000 lô, trong khi đó, nhiều nơi lại phản ánh thiếu đất để bố trí tái định cư (TĐC) cho các hộ dân thuộc diện giải tỏa. Nhiều nơi người dân phải sống khốn khổ, ngóng trông từng ngày để được di dời nhưng đất tái định cư vẫn còn trên giấy.

Từ năm 2002, thôn Trung Sơn, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang được thành phố đưa vào quy hoạch của 7 dự án nên phải di dời giải tỏa, tái định cư. Thế nhưng, hơn 19 năm trôi qua, hàng chục hộ dân ở đây vẫn chưa nhận tiền đền bù giải tỏa, chưa có đất tái định cư. Mỗi năm cứ đến mùa mưa lũ, cả thôn ngập chìm trong nước lụt bởi các dự án bao quanh thôn đều đã san lấp kín. Chi bộ thôn Trung Sơn đã nhiều lần kiến nghị với ngành chức năng sớm giải quyết cuộc sống tạm bợ của người dân, hoàn thiện các khu tái định cư cấp đất cho nhân dân trong vùng dự án.

 Đà Nẵng còn dư, chưa phân bổ hơn 15.000 lô, trong khi đó, nhiều nơi lại phản ánh thiếu đất để bố trí tái định cư (TĐC) 

Ông Võ Chí Thanh, Trưởng thôn Trung Sơn cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương nhưng chỉ nhận được câu trả lời chưa có đất tái định cư. Mới đây, chính quyền cho biết khu vực dự án Khu TĐC phía tây nam khu đô thị Dragon City Park dự kiến bố trí TĐC cho các hộ giải tỏa của thôn Trung Sơn vẫn chưa thi công. Không biết mùa mưa lũ năm nay, hàng chục hộ dân ở đây có thoát khỏi cảnh ngập lụt không?”.

Tương tự tại dự án trạm xử lý nước thải Liên Chiểu, kênh thoát nước và vệt cây xanh cách ly (thuộc phường Hòa Khánh Bắc và Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu), thời gian qua, hội đồng giải phóng mặt bằng quận đã đề xuất UBND thành phố bố trí TĐC cho các hộ giải tỏa tại các lô đất đường 5,5m của dự án Khu TĐC phía tây nam khu đô thị Dragon City Park (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang). Nhiều hộ đã bàn giao mặt bằng nhưng đến nay, khu TĐC đang triển khai, chưa có đất thực tế.

Theo báo cáo của Trung tâm Phát triển quỹ đất, tính đến ngày 31/3/2021, trên địa bàn thành phố có 313 dự án TĐC với tổng số lô đất được quy hoạch là 130.707 lô, trong đó, đã bố trí TĐC cho các hộ giải tỏa 108.305 lô đất với tổng số lô đất TĐC đã có thực tế là 108.038 lô đất, còn nợ các hộ giải tỏa 267 lô đất TĐC. Tổng số lô đất chưa bố trí TĐC cho các hộ giải tỏa là 22.402 lô, trong đó chưa có đất thực tế là 7.226 lô đất và đã có đất thực tế là 15.176 lô đất.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nguyên nhân nợ đất tái định cư của dân trong khi thừa quỹ đất nhiều do quỹ đất tái định cư trên địa bàn toàn thành phố còn thừa nhưng tập trung chủ yếu mặt cắt đường lớn và lô đất có vị trí mặt tiền. Các lô đất có mặt cắt đường 7,5m trở xuống đang thiếu cục bộ tại một số dự án.

Bên cạnh đó, trong quá trình quy hoạch, xây dựng các khu TĐC, sau khi cân đối nhu cầu bố trí đất TĐC tại dự án đang triển khai, các đơn vị chức năng thu hồi thêm đất trũng, ngập úng, đất do địa phương quản lý, đất còn lại của người dân sau giải tỏa có diện tích nhỏ hoặc không khớp nối được hạ tầng... để khai thác quỹ đất, tạo quỹ đất phục vụ TĐC các dự án đền bù giải tỏa ở lân cận.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thời gian qua, các ban quản lý dự án đã chuyển giao toàn bộ quỹ đất TĐC cho Trung tâm Phát triển quỹ đất (trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường) quản lý. Căn cứ theo yêu cầu, nhu cầu bố trí đất TĐC của hội đồng giải phóng mặt bằng các quận, huyện khi triển khai các dự án đền bù giải tỏa, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố chuyển thông tin quỹ đất TĐC để các hội đồng giải phóng mặt bằng đề xuất bố trí đất cho các hộ dân.

Biểu đồ biểu diễn số lô đất tái định cư còn thừa và số lô đất còn nợ các hộ giải tỏa trên địa bàn các quận, huyện tính đến ngày 31/3/2021

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng cho rằng, bài toán cân đối thừa - thiếu đất tái định cư vẫn là bài toán khó. Bởi có thực tế, người dân mong muốn tái định cư ở khu vực gần với khu vực giải phóng mặt bằng, trong khi đất tái định cư thừa lại ở khu vực khác.

“Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất giải pháp theo hướng cho người dân nhận đất TĐC ở vị trí khác nhưng thực hiện việc này rất khó khăn. Bởi làm sao để có một đơn giá mang tính ngang giá đất TĐC giữa 2 khu vực khác nhau (chẳng hạn, thu hồi đất ở quận Hải Châu mà bố trí đất TĐC ở quận Cẩm Lệ) là cả một vấn đề. Rồi việc vận động, thuyết phục người dân có đồng ý bố trí TĐC ở chỗ khác được hay không, cũng là một vấn đề rất khó.”- ông Hùng cho hay.

Để giải quyết việc thừa hơn 15.000 lô đất TĐC trên địa bàn thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất một số giải pháp như: đưa ra đấu giá các lô đất TĐC; tiến hành hợp thửa các lô đất TĐC thành các lô đất lớn để khai thác mục đích khác... Đặc biệt, những lô đất TĐC ở lân cận khu vực giải tỏa đền bù thì nghiên cứu phương án áp dụng bố trí TĐC phù hợp cho hộ giải tỏa.

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO