Đà Nẵng: 100% xã, phường có các Tổ Công tác COVID-19 cộng đồng

Lan Anh| 11/08/2020 07:11

(TN&MT) - TP. Đà Nẵng đã thành lập các Tổ Công tác COVID-19 tại cộng đồng tại 56 xã, phường, đặc biệt là các điểm nguy cơ cao. Đến nay đã thành lập được 1.652 Tổ Công tác COVID-19 cộng đồng.

Tối ngày 10/8, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP. Đà Nẵng cho biết, tính từ ngày 24/7-10/8, tại TP. Đà Nẵng ghi nhận 269 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 242 trường hợp đang điều trị tại TP. Đà Nẵng, 4 trường hợp ra viện. Đã xác định được 10.111 các trường hợp F1, 10.919 các trường hợp F2.

TP. Đà Nẵng đã thành lập ngay các Tổ Công tác COVID-19 tại cộng đồng tại 56 xã, phường, đặt biệt là các điểm nguy cơ cao.

Tổ Công tác COVID  đi lấy thông tin, kiểm tra thân nhiệt người dân trong tổ

Đến nay đã thành lập được 1.652 Tổ Công tác COVID-19 cộng đồng. Theo đó mỗi tổ gồm 2-3 người và huy động cán bộ tổ dân phố, các đoàn thể xã hội, tình nguyện viên tại khu dân cư; phân công cụ thể cho mỗi tổ phụ trách từ 30-50 hộ gia đình.

Nhiệm vụ cho Tổ Công tác thực hiện việc hàng ngày “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” nhằm giám sát việc thực hiện giãn cách xã hội của người dân, theo dõi sức khỏe của khu vực dân cư, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ để xét nghiệm, cách ly.

Tuyên truyền, nhắc nhở từng hộ gia đình về việc thực hiện Chỉ thị số 16 Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của chính quyền thành phố và các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định.

Kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ để xét nghiệm, cách ly

 

Đặt câu hỏi, giám sát, phát hiện và báo cáo ngay tất cả các trường hợp nghi mắc COVID-19, các trường hợp có một trong số các triệu chứng: sốt, ho, đau họng, đau ngực, khó thở, ốm mệt ở từng hộ gia đình để thông báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan y tế kịp thời tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm theo đúng quy định.

Hiện nay, tại 7 quận huyện trên địa bàn thành phố đang tiến hành rà soát, lấy mẫu xét nghiệm đối với hơn 17.000 trường hợp từng đến bệnh viện Đà Nẵng trong vòng 14 ngày kể từ ngày phát hiện trường hợp đầu tiên, để kịp thời phát hiện cách ly triệt để các trường hợp dương tính, các trường hợp có liên quan đến những khu vực ghi nhận nhiều ca bệnh dương tính. Từ năng lực 700 mẫu/ngày thì hiện tại đã tăng năng suất khoảng 7000 mẫu/1 ngày và dự kiến có thể lên 10.000 mẫu/1 ngày

Hiện Đà Nẵng cũng đã phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư lấy mẫu và xét nghiệm tìm kháng thể cho 10.000 người, theo đó hơn 99.99% mẫu âm tính với kháng thể liên quan dịch Covid-19.

* Y bác sĩ Thừa Thiên Huế đã đến “tâm dịch” Đà Nẵng

Chiều ngày 10/8, Đoàn y bác sỹ tình nguyện của tỉnh Thừa Thiên – Huế gồm 37 gồm các bác sỹ và điều dưỡng viên đã đặt chân đến TP Đà Nẵng để chi viện, hỗ trợ cho TP này trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.  

Điều dưỡng Nguyễn Thị Khánh Ngọc (sinh năm 1993), Khoa gây mê hồi sức Bệnh viện TP Huế chia sẻ, những ngày qua, khi dịch COVID-19 đang lây lan, bùng phát tại TP Đà Nẵng, qua theo dõi báo chí, thấy các y, bác sỹ tại Đà Nẵng làm việc cật lực đến quá sức, đã có những y bác sỹ phải ngất xỉu vì quá mệt do làm việc quá sức đã thôi thúc chị quyết định đăng ký tham gia đến Đà Nẵng để góp một phần công sức nhỏ bé cho cuộc chiến chống COVID-19 hiện nay.

Đoàn y bác sĩ tình nguyện của Thừa Thiên - Huế đến Đà Nẵng chống Covid-19

Được biết, các thành viên trong Đoàn công tác hỗ trợ phòng chống dịch tại Đà Nẵng là những y, bác sĩ trẻ, sức khỏe tốt, tâm huyết với nghề. Đây là những bác sĩ ở các chuyên khoa như: nội khoa, ngoại khoa, hồi sức... sẽ tham gia phục vụ cho công tác phòng chống dịch ở Đà Nẵng hiện nay.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng: 100% xã, phường có các Tổ Công tác COVID-19 cộng đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO