a6.jpg
Biển đảo

Chuyện những người giữ đảo Mê Bài 2: Xanh lại đảo Mê

Trịnh Thị Tâm 02/04/2024 - 17:44

(TN&MT) - Đảo Mê hôm nay yên bình, đẹp như một bức tranh thủy mặc hấp dẫn du khách. Những cán bộ chiến sỹ đảo Mê không chỉ làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc mà còn tham gia giữ gìn môi trường biển đảo. Cảnh sắc thiên nhiên hài hòa, môi trường trong lành đã níu chân du khách mỗi lần đặt chân tới đảo Mê.

Đảo Mê chuyển mình

Chưa một lần được đặt chân tới đảo Mê trong suốt những năm làm báo, tôi vẫn luôn khao khát được tới đây để có dịp nghe kể về những chiến tích anh hùng mà trước kia chỉ được biết qua sách vở. Chiều đảo Mê bảng lảng sương, bảng lảng mây, những làn gió nhè nhẹ khiến chiều muộn ở nơi đây có cảm giác se se lạnh. Đến, tìm hiểu và cảm nhận về đảo Mê, tôi ấn tượng với vẻ đẹp hoang sơ nơi này, những cánh rừng nguyên sinh xanh mát mang đến cho đảo bầu không khí trong lành. Nơi đây có những người lính ngày đêm không quản thiếu thốn, khó khăn, gian khổ thường trực canh giữ biển trời thiêng liêng của Tổ quốc, nơi mỗi cán bộ, chiến sỹ cứng cỏi, mạnh mẽ, bền bỉ làm nên một đảo Mê xanh tươi, kiên cường và yêu thương.

a3.jpg
Các chiến sĩ Đảo Mê tổ chức ra quân làm sạch biển

Những ngày mùa đông biển tĩnh lặng, bầu trời đảo Mê xanh ngắt, dòng nước trong xanh đến nỗi có thể nhìn thấy từng đàn cá đang bơi lội. Những người chiến sỹ đảo Mê vẫn đang thầm lặng bảo vệ chủ quyền biển đảo, tăng gia sản xuất cùng với ngư dân và tổ chức các hoạt động nhặt rác trên biển, làm sạch môi trường biển. Những người chiến sỹ đảo Mê luôn gắn trách nhiệm bảo vệ chủ quyền với bảo vệ môi trường biển đảo.

Đảo Mê như một ngôi trường giáo dục, rèn luyện cán bộ chiến sỹ trẻ. Tại đây, các chiến sỹ phải trải qua 6 tháng mùa mưa bão bùng chớp bể, 6 tháng mùa khô nước đếm từng lít; phải vượt qua chuỗi dài những cảm xúc đời thường với nỗi nhớ xa nhà, xa quê hương, xa thành phố...

a4.jpg
Các chiến sĩ Đảo Mê tổ chức ra quân làm sạch biển

Đảo Mê có vùng biển rộng và độ sâu thích hợp để trở thành khu cảng quan trọng trong phát triển kinh tế và quốc phòng. Đảo Mê nay đã chuyển mình, phát triển đi lên trở thành 1 trong 5 bãi khai thác, đánh bắt hải sản nổi tiếng và lớn nhất khu vực vịnh Bắc Bộ.

Tháng 4/2023, Tổng Công ty đầu tư xây dựng và thương mại Anh Phát được cấp phép mở tuyến du lịch ra đảo Mê, lượng khách đến thăm đảo mỗi ngày tương đối nhiều nhưng môi trường trên đảo và dưới biển đều được giữ gìn sạch sẽ. Đảo Mê không hấp dẫn du khách bởi những hoạt động du lịch rầm rộ, ồn ào, du khách đến đảo để tưởng nhớ và ôn lại lịch sử kháng chiến một thời hào hùng của quân và dân ta.

Để bảo vệ môi trường đảo Mê, những tấm banner, khẩu hiệu về việc giữ gìn môi trường biển đảo, làm cho đại dương sạch hơn được gắn tại các điểm du khách thường xuyên lui tới. Những người lính đảo Mê nay có thêm nhiệm vụ mới: bảo vệ đảo Mê xanh - sạch - đẹp.

Gần đây nhất, vào tháng 9/2023, thực hiện kế hoạch số 222/KH-UBND ngày 11/09/2023 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023, cán bộ và chiến sỹ đảo Mê đã tổ chức ra quân dọn sạch rác trên đảo, bãi biển và khu vực biển quanh đảo.

a5.jpg
Các chiến sĩ dầm mình trong nước biển để thu gom rác trên biển

Các chiến sỹ cùng nhau dọn sạch rác ở khu vực bãi biển, nhiều chiến sỹ không quản ngại dầm mình trong nước nhiều giờ đồng hồ, thu gom rác thải nhựa lênh đênh trên biển. Các chiến sỹ đã truyền đi thông điệp về bảo vệ môi trường biển, giúp người dân hiểu rằng, để môi trường trở nên sạch đẹp, xã hội ngày càng văn minh, mỗi người phải nhận thức được trách nhiệm của mình đối với việc bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường biển.

Màu xanh nơi biển đảo

Trong tiềm thức của những ngư dân nơi đây, đảo Mê chính là ngọn hải đăng soi đường giữa trập trùng biển khơi. Đảo Mê có địa hình lý tưởng cho các tàu thuyền neo đậu khi gặp sóng to gió lớn. Bao cơn bão bất chợt ập đến, vùng vịnh đảo Mê như cánh tay mẹ chở che những con thuyền bé nhỏ vượt qua sóng dữ, bình yên trở về. Trong tiếng của người dân vùng biển, "mẹ" được phát âm là "mệ", đảo Mê cũng chính là đảo Mệ vẫn dang rộng vòng tay ôm những đứa con ngư dân làng chài ven biển vào lòng.

Trước đây, đảo Mê được biết đến với tên gọi khác là Thập Bát Mã Sơn. Sở dĩ đảo có tên gọi như vậy là bởi khi nhìn từ trên cao xuống, 18 hòn đảo lớn bé của đảo Mê trông giống như một đàn ngựa đang thong dong gặm cỏ giữa thảo nguyên bao la.

a6.jpg
Môi trường ở Đảo Mê luôn được chú trọng giữ gìn

"Bung, mê, sập, sổ tứ bề

Hòn vàng choe choé ta lại về Nghi Sơn".

Câu vè quen thuộc được cất lên bởi những ngư dân vùng biển Tĩnh Gia trong mỗi lần ra khơi như gợi lên trong tôi điều gì đó khi đứng trên ngọn hải đăng để từng luồng gió biển thổi vào mặt mình. Vị mặn của biển như len lỏi trong từng thớ da thịt.

Qua những vòng cầu thang xoắn ốc hàng trăm bậc dẫn lên trên ngọn hải đăng, đứng trên đó phóng xa tầm mắt, những chiếc thuyền như những chấm đen trên bức tranh màu xanh bát ngát của biển khơi.

Xa xa mờ ảo sau làn sương giăng có đất liền, có quê hương, có gia đình của những người chiến sỹ đảo Mê. Những người lính mới ra đảo Mê tâm sự với tôi: "Em rất nhớ nhà và nhớ gia đình. Mỗi lần như vậy, em đều trèo lên ngọn hải đăng để cảm nhận những làn gió của biển cả, để được ngắm đất liền cho vơi đi nỗi nhớ".

Đó là những cảm xúc rất thật, dù có là những người lính, những người đàn ông đã qua tôi luyện, rắn rỏi như gỗ đá thì vẫn đong đầy những cảm xúc rất chân thành như vậy. Và cũng chính trong hoàn cảnh ấy, sự quan tâm, động viên, giúp đỡ từ đồng đội và chỉ huy đơn vị đã giúp các chiến sỹ đảo Mê gắn bó với đảo, với sóng gió, với nhiệm vụ... Trong tâm khảm mỗi người chiến sỹ nơi đây, đảo là nhà, biển cả là quê hương, cán bộ chiến sỹ là anh em ruột thịt.

Do tính chất nhiệm vụ trên đảo nên hàng năm, cán bộ, chiến sỹ sẽ đón giao thừa sớm hơn đất liền. Đêm giao thừa, các chiến sỹ sẽ tham gia nhiều hội thi như: hái hoa dân chủ, trang trí bàn thờ Bác... tham gia bữa cơm tất niên với các món ăn cổ truyền của dân tộc...

Cứ mỗi dịp đầu xuân, đơn vị sẽ tổ chức ra quân trồng cây trên đảo với mong muốn bảo vệ và nhân lên những mảng xanh, cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp mà thiên nhiên ưu đãi. Hàng vạn cây xanh đã được trồng, năm này qua năm khác, cứ thế, rừng cây đón nhận ngày một nhiều chim thú về làm tổ, tạo nên môi trường sinh thái quý hiếm độc đáo trên đảo Mê. Không còn đảo Mê trơ trụi bởi bom đạn tàn phá, đảo Mê nay được bao phủ bởi một màu xanh bát ngát với những cánh rừng nguyên sinh được bảo vệ nghiêm ngặt...

"Đây Hòn Mê anh dũng hiên ngang giữa biển trời. Hải đảo rộn vang lời ca anh bộ đội. Với đảo là nhà, biển ca là quê hương. Tay súng tay chèo giữ vững giữa biển trời ta"

Rời đảo Mê với nhiều cảm xúc, khúc hát trong bài "Tiếng hát trên đảo Hòn Mê" vang lên như lời hứa của những chiến sỹ đảo Mê với đất liền: các anh sẽ luôn vượt khó khăn, thiếu thốn để sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Trịnh Thị Tâm

Địa chỉ: 838a, đường Dã Tượng, phường Quảng Hưng, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chuyện những người giữ đảo Mê Bài 2: Xanh lại đảo Mê
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO