--Quảng cáo---

Bí thư xã bị cách hết chức vụ trong Đảng vì giúp nhạc gia "băm nát" phố phường

Đất đai - 21:51 21/01/2019

(TN&MT) - Chiều ngày 21/1/2019, nguồn tin riêng của phóng viên được biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai vừa thông qua kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy về việc cách hết chức vụ trong đảng đối với ông Nguyễn Bá Trường - Thành ủy viên TP. Pleiku, Bí thư Đảng ủy xã Tân Sơn.

Ảnh những thửa đất nông nghiệp được phân lô bán nền trái phép ở TP Pleiku (4)
Những thửa đất nông nghiệp được phân lô bán nền trái phép ở TP. Pleiku
 

Theo kết luận của UBKT Tỉnh ủy Gia Lai, ông Nguyễn Bá Trường thời còn làm Bí thư Chi bộ, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Pleiku đã thiếu gương mẫu, thiếu trách nhiệm trong việc tổ chức thực hiện quy chế tổ chức và hoạt động của chi bộ; không thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao theo quy chế; không thực hiện đầy đủ các nội dung nêu gương của người đứng đầu; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm. Thời điểm đó, ông này đã có nhiều khuyết điểm, vi phạm như kết luận số 2405/KL-UBND dẫn đến phá vỡ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của thành phố, hình thành các khu dân cư tự phát, gây khó khăn trong công tác quản lý đất đai, quản lý đô thị.

Ảnh những thửa đất nông nghiệp được phân lô bán nền trái phép ở TP Pleiku (1)
Những thửa đất nông nghiệp được phân lô bán nền trái phép ở TP. Pleiku

Theo kết luận thanh tra số 2405/KL-UBND, ngày 23/6/2017, bố vợ của ông Trường là ông Hoa Văn Lan (trú tại tổ 11, phường Yên Thế, TP. Pleiku) nhận chuyển nhượng của 4 cá nhân với tổng diện tích 10.961,7m2 đất nông nghiệp tại tổ 14, phường Yên Thế. Sau đó, ngày 26/6/2017, ông Lan làm đơn gửi UBND TP. Pleiku xin mở đường cho 4 thửa đất trên. Ngày 4/7/2017, UBND TP. Pleiku ban hành Quyết định số 1195/QĐ-UBND thu hồi diện tích 1.076,8 m2 đất nông nghiệp để cho ông Lan mở 183m đường với chiều rộng nền đường là 6m. Tờ trình đề nghị thu hồi đất cho mở đường do ông Trường đích thân ký. Sau khi có quyết định cho mở đường, ông Lan tiến hành làm đường bêtông xi măng. Từ 4 thửa đất, sau khi đã trừ diện tích mở đường, ông Lan xin hợp thửa đồng thời làm thủ tục xin tách thành 54 thửa, chiều ngang mỗi thửa dọc theo đường mới mở rộng là 5m, trung bình diện tích mỗi thửa đất được tách ra là 122m2. Việc này đã được Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP. Pleiku đo vẽ, lập trích lục cho tách và đã được Sở TN&MT Gia Lai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ảnh những thửa đất nông nghiệp được phân lô bán nền trái phép ở TP Pleiku (3)
Những thửa đất nông nghiệp được phân lô bán nền trái phép ở TP. Pleiku

Ngoài bố vợ mình, cũng với cách làm tương tự, ông Trường đã tạo điều kiện cho nhiều cá nhân có cơ hội trục lợi bất chính tiền tỷ. Kết luận thanh tra số 2405 thể hiện, việc giảm diện tích và cho phép mở đường là trái thẩm quyền, phá vỡ quy hoạch chung trong xây dựng, tạo điều kiện cho cá nhân hưởng lợi trong việc phân lô bán nền... Theo đánh giá của UBKT tỉnh ủy Gia Lai, các khuyết điểm, vi phạm của ông Trường là rất nghiêm trọng, để lại hậu quả khó khắc phục, gây dư luận không tốt, làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức đảng nên phải thi hành kỷ luật.

Ảnh những thửa đất nông nghiệp được phân lô bán nền trái phép ở TP Pleiku (2)
Những thửa đất nông nghiệp được phân lô bán nền trái phép ở TP. Pleiku

Còn Chi bộ Phòng Tài nguyên & Môi trường TP. Pleiku vì thiếu trách nhiệm trong việc tổ chức thực hiện quy chế tổ chức và hoạt động của chi bộ; không thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ của đảng bộ, chi bộ cơ sở cơ quan, nhất là việc lãnh đạo công tác tư tưởng, lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan theo đúng các quy định của Nhà nước, dẫn đến hàng loạt cán bộ, công chức, viên chức vi phạm nghiêm trọng trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao như kết luận số 2405/KL-UBND. Việc này để lại hậu quả khó khắc phục, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, gây dư luận không tốt trong cán bộ, đảng viên và nhân dân... nên bị Ban thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai quyết định kỷ luật khiển trách.

Theo kết luận số 2405/KL-UBND, trên địa bàn TP. Pleiku có 1.523 thửa đất tách không đúng quy định để phân lô, bán nền với 21 vị trí tại 10 phường, xã trên diện tích với 33ha. Vụ việc đã làm ảnh hưởng rất lớn đến quy hoạch chung của tỉnh cũng như của TP. Pleiku. Các cá nhân, tổ chức mua 1ha đất nông nghiệp chỉ có giá hơn 1 tỉ đồng, sau đó với sự tiếp tay của lãnh đạo TP. Pleiku và Sở Tài nguyên & Môi trường Gia Lai cho mở đường trái phép, kéo trụ điện, cấp giấy CNQSDĐ lập các khu dân cư ảo rồi bán ra với giá gấp từ 7 đến 10 lần. Hậu quả là, TP. Pleiku bị băm nát, các cá nhân, tổ chức bỗng dưng giàu có bất thường trên các khu dân cư ảo, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quy hoạch đô thị năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Việc này đã gây dư luận xấu trong nhân dân, gây khó khăn cho tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, làm giàu bất chính cho một số cá nhân, đã được Tỉnh ủy Gia Lai báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc trung ương và các vụ địa phương tại Đà Nẵng...
  • Vụ phân lô bán nền, băm nát quy hoạch ở Gia Lai: Cảnh cáo một Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai
    Đất đai - 17:27 20/01/2019
    (TN&MT) - Ngày 19/1/2019, tin từ Tỉnh ủy Gia Lai cho biết, ông Nguyễn Duy Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai vừa chủ trì kỳ họp và kết luận  dấu hiệu vi phạm đối với Chi bộ Phòng Tài nguyên & Môi trường TP. Pleiku; ông Nguyễn Bá Trường - Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Tân Sơn, nguyên Bí thư Chi bộ, Nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Pleiku; ông Trương Đức Vinh - phó Bí thư Chi bộ, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Pleiku

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO