Bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực hút khách hàng

Thục Vy| 28/06/2022 16:53

(TN&MT) - Do những biến động mạnh của thị trường thời gian qua, nhiều nhà đầu tư hướng sự quan tâm tới kênh bất động sản (BĐS) phục vụ nhu cầu ở thực.

img_20210714_204135.jpg
Người mua BĐS hiện nay ưu tiên sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực

Trong nửa đầu năm 2022, thị trường BĐS ghi nhận những diễn biến cả tích cực lẫn tiêu cực. Dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn cho thấy, lượt tìm kiếm BĐS toàn quốc trong quý 1/2022 giảm 4% so với cùng kỳ năm 2021, riêng TP.HCM, lượng tin đăng và mức độ quan tâm đến BĐS giảm lần lượt 5% và 8%. Riêng trong tháng 5/2022, mức độ quan tâm toàn trang giảm 11%, đất và đất nền dự án là hai loại hình chịu ảnh hưởng nặng nhất với mức giảm 12%. Tại TP.HCM và các tỉnh vệ tinh, nhu cầu tìm mua đất nền cũng giảm trung bình từ 1 -20% so với cùng kỳ.

Theo các chuyên gia của Batdongsan.com.vn, sự sụt giảm nhu cầu mua đất và đất nền dự án thời gian qua do loại hình này chủ yếu phục vụ nhu cầu đầu tư lướt sóng, mua đi bán lại. Tác động từ siết tín dụng vào BĐS cùng chính sách mạnh tay với phân lô bán nền của chính quyền nhiều địa phương gây ảnh hưởng mạnh đến hoạt động mua bán và làm thanh khoản loại hình này đi xuống. Tuy nhiên, với các loại hình BĐS phục vụ cho nhu cầu mua ở thực và đầu tư dài hạn, tình hình không quá ảm đạm như nhiều người lo ngại.

Nhiều chuyên gia bất động sản (BĐS) nhận định, người mua BĐS hiện nay ưu tiên sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực, có thanh khoản tốt và nhu cầu mua bán, cho thuê cao. Không chỉ khách hàng mà nhiều doanh nghiệp địa ốc cũng đang hướng tới phân khúc BĐS phục vụ nhu cầu ở thực.

Ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển (R&D) DKRA Vietnam cho biết, các sản phẩm BĐS đáp ứng nhu cầu ở thực luôn là tâm điểm thị trường trong thời gian qua. Hầu hết dự án đều có tỷ lệ bán hàng khá cao (trên 70% giỏ hàng) trong thời gian bình quân 2 - 3 tháng.

Tuy nhiên, nguồn cung phân khúc này đang rất khan hiếm và có xu hướng ngày càng giảm, các dự án có mức giá 1-2 tỷ đồng cạn kiệt. Thực tế đó đòi hỏi các chủ đầu tư cần nghiên cứu, cơ cấu lại sản phẩm phù hợp để tránh rơi vào vết xe đổ khủng hoảng và "đóng băng" thị trường.

Mới đây, một doanh nghiệp lớn trong ngành địa ốc công bố kế hoạch làm 500.000 căn nhà giá rẻ đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Việc này cho thấy, ngay cả các đại gia hàng đầu cũng bắt đầu chuyển hướng dòng tiền. Không chỉ những nhà đầu tư “lắm tiền, nhiều của”, nhiều doanh nghiệp địa ốc tầm trung cũng đang dành sự quan tâm đến các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực, với mức giá vừa tầm tay hơn.

Chia sẻ về thị trường thời gian qua, lãnh đạo một doanh nghiệp BĐS tại TP.HCM cho biết, do ảnh hưởng từ nguồn cung chào bán bị hạn chế và giảm mạnh so với cùng kỳ kéo theo tổng lượng tiêu thụ đi xuống tạo cảm giác thanh khoản của thị trường đang rất thấp. Nhưng nếu xét thanh khoản tại các dự án căn hộ phù hợp với nhu cầu mua ở thực, tầm giá trên dưới 50 triệu/m2 chào bán thời gian qua, sức hấp thụ của thị trường không hề thấp như nhiều người vẫn nghĩ.

Theo số liệu từ Batdongsan.com.vn, trong quý 1/2022, TP.HCM chỉ có tầm 1.200 căn hộ chào bán nhưng xét về tỷ lệ hấp thụ dự án mới, hầu hết đều đạt mức 90%, có dự án ngay ngày công bố đã tiêu thụ khoảng 90-100%. Điều này cho thấy, lực cầu với sản phẩm căn hộ đáp ứng tốt cho nhu cầu ở thực vẫn rất cao. Tương tự, các sản phẩm biệt thự, nhà phố tại thị trường tỉnh có tầm giá khoảng 10-40 tỷ đồng vẫn được săn đón và tiêu thụ tốt. Một số sản phẩm triển khai ở các khu đô thị quy mô thậm chí xuất hiện tình trạng cháy hàng 100% ngay lúc mở bán. Điểm chung các sản phẩm này đều là được đầu tư chỉnh chu và khai thác thương mại, cho thuê tốt, phù hợp đầu tư dài hạn.

Ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cho rằng, với các sản phẩm căn hộ tung ra thị trường trong khoảng giá trên dưới 50 triệu đồng/m2 tại TP.HCM sẽ là mức giá được người mua chấp nhận và thanh khoản tốt trong bối cảnh giá BĐS tục tăng giá suốt thời gian qua. Các sản phẩm này có giá và chất lượng triển khai đáp ứng tốt cho nhu cầu mua thực và đầu tư dài hạn. Với các dự án nhà liền thổ trong các khu đô thị quy mô, được đầu tư bài bản về hệ tiện ích, cảnh quan, dịch vụ vẫn nhận được sự quan tâm đáng kể của người mua dù giá bán không rẻ. Theo đó, tỷ lệ tiêu thụ tốt trên thị trường phụ thuộc vào từng dự án, chứ không phải tất cả.

“Nhìn chung trong bối cảnh thị trường đang đối mặt nhiều khó khăn, thanh khoản vẫn tích cực với các sản phẩm đáp ứng tốt nhu cầu mua thực và đầu tư dài hạn. Ngược lại, với những loại hình BĐS vốn phục vụ mục đích đầu tư, mua đi bán lại và dễ bị thổi giá, làm giá như đất nền, đất nông nghiệp hay đất rừng sẽ gặp nhiều khó khăn trong tìm kiếm thanh khoản thực”, ông Tuấn cho hay.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực hút khách hàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO