Bất động sản công nghiệp tiếp tục khởi sắc 

Thục Vy| 08/06/2021 15:29

(TN&MT) - Trong làn sóng Covid-19 lần thứ 4, Việt Nam tiếp tục có các khu công nghiệp (KCN) mới được thành lập, một vài dự án công nghiệp trọng điểm bắt đầu đi vào hoạt động. Đáng chú ý, thị trường chứng kiến các thương vụ M&A và sự cải thiện về nguồn cung. 

Ảnh minh họa

Theo đánh giá của Savills Việt Nam, bất động sản (BĐS) công nghiệp tiếp tục khởi sắc bất chấp làn sóng Covid-19 lần thứ 4. Đặc biệt, những nỗ lực của Chính phủ và các doanh nghiệp trong việc vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa duy trì sản xuất được kỳ vọng sẽ giúp sản xuất công nghiệp tiếp tục phát triển. Tính đến tháng 5/2021, lĩnh vực BĐS công nghiệp đạt kết quả 9,9% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Ông John Campbell - Trưởng Bộ phận BĐS công nghiệp, Savills Việt Nam cho biết, trong làn sóng Covid-19 lần thứ 4, Việt Nam tiếp tục thu hút nguồn vốn FDI. Tính đến ngày 20/5/2021, Việt Nam thu hút được tổng vốn FDI đăng ký đạt 13,9 tỷ USD. Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút 6,1 USD (chiếm 43% tổng vốn), có 215 dự án mới với tổng vốn đăng ký đạt 2,57 tỷ USD và 222 dự án hiện có đăng ký tăng thêm 3,1 tỷ USD vốn. Các dự án sản xuất công nghiệp lớn nhất trong tháng 5/2021 đến từ nhóm doanh nghiệp Hồng Kông và Singapore vào Quảng Ninh và Bắc Giang.

Ông John Campbell cho rằng, đà tăng trưởng của BĐS công nghiệp hưởng lợi tích cực từ các thương vụ M&A (mua bán và sáp nhập) và nguồn cung BĐS công nghiệp mới. Cụ thể, về hoạt động M&A, thị trường đã chứng kiến các thương vụ mới trong trong năm 2021. Điển hình, thương vụ Boustead Projects mua lại 49% cổ phần trong Công ty CP Phát triển Công nghiệp KTG Bắc Ninh tại khu công nghiệp (KCN) Yên Phong, với giá khoảng 6,9 triệu USD.

Hay ESR Cayman Limited - nền tảng BĐS hậu cần lớn nhất khu vực Châu Á -  Thái Bình Dương và Công ty CP Phát triển Công nghiệp BW (BW) - nhà phát triển BĐS công nghiệp và hậu cần hàng đầu Việt Nam, đã công bố hợp tác thành lập liên doanh mới với mục tiêu sở hữu và cùng phát triển 240.000m2 tại KCN Mỹ Phước 4 gần TP.HCM. Việc hợp tác này đánh dấu sự gia nhập của ESR Cayman Limited vào thị trường Việt Nam, mở rộng thêm phạm vi hoạt động của doanh nghiệp này tại khu vực Đông Nam Á.

Về nguồn cung mới, tính đến quý 1/2021, thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, cả nước có 370 KCN được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 115,200 ha. Trong đó, 328 KCN nằm ngoài các khu kinh tế, 34 KCN nằm trong các khu kinh tế ven biển, 8 KCN nằm trong các khu kinh thế cửa khẩu. Các KCN này ước tính đã cung cấp khoảng 3,6 triệu việc làm mới ở cả phía Bắc và phía Nam.

Tại phía Nam, UBND tỉnh Đồng Nai đã công bố kế hoạch xây dựng 3 KCN mới với tổng diện tích 6.475 ha nhằm giải quyết vấn đề quá tải của các dự án đang hoạt động. Cụ thể, dự án gồm: KCN Long Đức 3 có diện tích 253 ha ở xã Long Đức (H.Long Thành); KCN Bàu Cạn - Tân Hiệp rộng 2.627 ha ở xã Bàu Cạn, Tân Hiệp (H.Long Thành) và KCN Xuân Quế - Sông Nhạn tại xã Xuân Quế, Sông Nhạn khoảng 3.595 ha (H.Cẩm Mỹ). 03 KCN này đã được Chính phủ phê duyệt, chấp thuận bổ sung vào quy hoạch phát triển KCN công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2020, tầm nhìn năm 2030.

Còn tỉnh Long An dự kiến sẽ có dự án công nghiệp mới giá trị 59 triệu USD tại huyện Đức Hoà. Chính phủ cũng đã có quyết định chủ trương đầu tư dự án KCN Thế Kỷ do Công ty TNHH Hải Sơn làm chủ đầu tư, tại xã Hữu Thạnh, huyện Đức Hoà, Long An. Dự án có quy mô sử dụng đất trên 119 ha, với tổng vốn đầu tư là 1.355 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện dự án không quá 36 tháng kể từ ngày được Nhà nước bàn giao đất. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày được cấp quyết định cho phép đầu tư.

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Long An, Long An dự kiến sẽ có thêm khoảng 1.500 ha diện tích đất giải phóng mặt bằng tại các KCN để thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong năm 2021. Trong đó, các ngành sản xuất thu hút nhà đầu tư nước ngoài nhất là dệt may và hàng may mặc, giày dép, thức ăn gia súc, gia cầm, thuỷ hải sản, chế biến thực phẩm, đồ uống và sản xuất.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bất động sản công nghiệp tiếp tục khởi sắc 
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO