--Quảng cáo---

Bao giờ Pháo đài Xuân Tảo mới được nghiệm thu, sử dụng ?

Bạn đọc - Pháp luật - Huy An - 21:27 15/11/2019

(TN&MT) - Sau 5 năm hoàn thành, công trình di tích lịch sử Pháo đài Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội hiện vẫn chưa nghiệm thu được. Sự chậm trễ này khiến người dân và dư luận vô cùng bức xúc.

Đến bao giờ Pháo đài Xuân Tảo được nghiệm thu, sử dụng ?

Ông Trần Trung Tuyển – Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh cho biết: UBND quận Bắc Từ Liêm đã có nhiều văn bản đốc thúc vấn đề trên. Trong đó, mới nhất gần đây là Công văn số 3326/UBND-TCKH, ngày 4/9/2019 về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác quyết toán dự án hoàn thành trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2019.

Theo đó, một trong những nội dung của Công văn cho biết: “Thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước, thành phố trong công tác quyết toán; kịp thời tổ chức nghiệm thu, ban giao công trình hoàn thành đưa vào sử dụng; hoàn chỉnh và gửi báo cáo quyết toán dự án hoàn thành tới cơ quan thẩm tra đảm bảo chất lượng, thời hạn theo quy định. Đối với các dự án chậm quyết toán (trong đó có Pháo đài Xuân Tảo), chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện hồ sơ quyết toán trước ngày 10/9/2019).

Để tránh gây thêm bức xúc cho dư luận UBND phường Xuân Đỉnh – Đơn vị chủ đầu tư của dự án đã trao đối với nhà thầu nhằm tìm hướng giải quyết tồn tại. Trong đó, vướng mắc lớn nhất liên quan đến chất lượng của khẩu pháo. Cụ thể, theo báo cáo số 0405/2018/BC-IBS1, ngày 4/5/2018 của Công ty cổ phần Khoa học công nghệ xây dựng số 1 “Thành phần chính của khẩu pháo theo phân tích chi phí vật liệu trong hồ sơ dự toán là đồng chiếm tỉ lệ 95%, thiếc pha đồng tỷ lệ 5%. Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra thực tế cho thấy tỉ lệ đồng (Cu) chiếm 51,53%, kẽm (Zn) chiếm 42,79% và một số tạp chất khác”.

Bằng mắt thường có thể thấy khẩu pháo bị nứt vỡ nhiều chỗ, bong tróc nhiều mảng

“Do tỉ lệ đồng trong khẩu pháo thiếu gần 45% nên không thể quyết toán, nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Vì vậy, UBND phường Xuân Đỉnh trong quá trình trao đổi hướng đơn vị nhà thầu dâng tặng khẩu pháo cho khu di tích pháo đài Xuân Tảo, không thanh toán từ nguồn ngân sách Nhà nước”  - ông Tuyển nói.

Tuy nhiên, khi trao đổi với đại diện UBND Phường Xuân Tảo, ông Đặng Tiến Dũng - Cán bộ địa chính, xây dựng phường khẳng định chính quyền phường Xuân Tảo chưa nhận được các hồ sơ thiết kế, xây dựng, thi công, quyết toán nào ngoài biên bản bàn giao hiện trạng công trình pháo đài Xuân Tảo.

Việc bàn giao này mới chỉ là tạm thời và UBND phường cũng tạm giao cho tổ dân phố số 8, sau này là Hội cựu chiến binh phường trông coi, quản lý. Tuy vậy, việc làm này chưa thể phát huy được giá trị của pháo đài Xuân Tảo. Bởi di tích vẫn chưa được nghiệm thu và khi nhận bàn giao tạm thời chưa có gì, chỉ có khung nhà và bên trong chỉ có quạt điện, bóng đèn.

UBND phường Xuân Tảo cũng đã có kiến nghị gửi UBND quận Bắc Từ Liêm, văn bản gửi UBND phường Xuân Đỉnh đề nghị quyết toán công trình, bàn giao chính thức cho phường Xuân Tảo quản lý để phường có cơ sở quản lý vận hành.  

Tỉ lệ đồng trong khẩu pháo thiếu gần 45% nên không thể quyết toán, nghiệm thu và đưa vào sử dụng

Về việc chất lượng khẩu pháo tại khu di tích không đảm bảo, ông Đặng Tiến Dũng thẳng thắn cho biết: “Nếu đơn vị chủ đầu tư – UBND phường Xuân Đỉnh và đơn vị nhà thầu thống nhất dâng tặng khẩu pháo, thì UBND phường Xuân Tảo cũng sẽ có văn bản gửi UBND quận, các cơ quan chức năng liên quan về việc không nhận bàn giao khẩu pháo này. Bởi nếu như nhận khẩu pháo, người dân địa phương và dư luận sẽ hoài nghi về tính minh bạch của dự án. Đặc biệt, người dân sẽ không đồng thuận việc khẩu pháo biểu tượng trung tâm, linh hồn của khu di tích lại được làm từ những vật liệu kém chất lượng. Bằng chứng rõ ràng nhất là sau một thời gian ngắn hoàn thiện, bằng mắt thường có thể thấy khẩu pháo bị nứt vỡ nhiều chỗ, bong tróc nhiều mảng, lộ ra cả cốt nòng pháo bên trong…”

Đến đây, dư luận đặt câu hỏi việc thi công khẩu pháo với thành phần chi phí vật liệu trong hồ sơ dự toán là đồng chiếm tỉ lệ 95%, thiếc pha đồng tỷ lệ 5%. Nhưng thực tế tỉ lệ đồng (Cu) chiếm 51,53%, kẽm (Zn) chiếm 42,79% dẫn tới công trình mang ý nghĩa lịch sử biểu trưng cho tinh thần chống giặc ngoại xâm chưa thể nghiệm thu, sử dụng. Trách nhiệm chính thuộc về đơn vị chủ đầu tư dự án, nhà thầu hay đơn vị giám sát thi công ?!

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin...


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
 • Thói quen đổ lỗi
  Xã hội - Ngọc Lý - 13:42 10/12/2019
  (TN&MT) - Đến hôm nay, khi những ngày cuối của năm 2019 đang đi qua, hẳn người dân Thủ đô vẫn chưa quên vụ việc nước sông Đà nhiễm bẩn khiến cả hàng vạn dân Thủ đô khốn khổ. Nhưng quy trách nhiệm ra sao, thế nào, vẫn không chỉ rõ được...
 • Thiết lập hành lang pháp lý môi trường thông thoáng và linh hoạt
  Ngành TN&MT - Tống Minh - 13:42 10/12/2019
  (TN&MT) - Cuối tháng 10/2019, Bộ TN&MT đã công bố các thủ tục hành chính (TTHC) mới ban hành, sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ các TTHC trong lĩnh vực bảo vệ môi trường thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ.
 • Bộ TN&MT - Điểm sáng xây dựng Chính phủ điện tử
  Ngành TN&MT - Yên Thi - 13:41 10/12/2019
  (TN&MT) - Ông Khuất Hoàng Kiên - Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu TN&MT cho rằng, thực hiện văn bản điện tử, hồ sơ điện tử tại Bộ TN&MT liên thông với các Bộ, ngành, địa phương, góp phần tích cực xây dựng Chính phủ...
 • Tiếp tục phát triển, đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư
  Ngành TN&MT - Thúy Hằng - 13:41 10/12/2019
  (TN&MT) - 60 năm qua, Ngành Đo đạc và Bản đồ Việt Nam đã có nhiều công trình, dự án đóng góp vào công cuộc phát triển đất nước nói chung và Ngành Tài nguyên và Môi trường nói riêng.
 • Mạng lưới trạm định vị vệ tinh quốc gia - Bước tiến mới
  Ngành TN&MT - Trần Anh Tuấn - 13:40 10/12/2019
  (TN&MT) - Năm 2019, lần đầu tiên Việt Nam có được mạng lưới các trạm định vị vệ tinh (VNGEONET) thu liên tục tín hiệu từ các hệ thống định vị toàn cầu bằng vệ tinh (GNSS) đáp ứng theo tiêu chuẩn quốc tế.
 • TP.HCM hiện đại hóa mạng lưới quan trắc môi trường
  Môi trường - Nguyễn Quỳnh - 13:39 10/12/2019
  (TN&MT) - Theo kế hoạch, đến năm 2021, TP.HCM sẽ hoàn thiện đầu tư 58 trạm quan trắc môi trường tự động. Còn trước mắt, thành phố sẽ tăng tần suất quan trắc môi trường không khí hàng ngày (3 lần/ngày) thay vì 10 ngày như hiện nay.
 • Giữ sông Cầu trong xanh
  Môi trường - Tống Minh - 13:38 10/12/2019
  (TN&MT) - Sông Cầu như một nét vẽ nên thơ chảy trôi giữa những vùng đồi đất, đồng bằng của 6 tỉnh: Bắc Kạn, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương. Nhưng “sông có khúc, người có lúc”, sông Cầu cũng dần đổi thay theo...
 • Điểm mặt sai phạm
  Môi trường - Phương Anh - 13:37 10/12/2019
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, các lực lượng chức năng liên tục ra quân thanh, kiểm tra, xử phạt trên lưu vực sông Cầu, song, về lâu dài, vẫn cần “liều thuốc” mạnh hơn, quyết liệt hơn để giải cứu dòng sông thoát “kiếp nạn” ô nhiễm.
 • Cải thiện chất lượng không khí từ câu chuyện xóa bếp than tổ ong: Đánh đổi "không hề nhỏ"
  Môi trường - Hoàng Ngân – Tuyết Chinh - 13:35 10/12/2019
  (TN&MT) - ​​​​​​​Tình trạng bếp than tổ ong đỏ lửa đã quen thuộc trên nhiều tuyến phố thủ đô, từ những phố lớn đến các ngõ ngách nhỏ hẹp. Đó chính là những “sát thủ thầm lặng” gây ô nhiễm môi trường không khí và ảnh hưởng nghiêm trọng...
 • Xác định điểm nóng ô nhiễm nhựa và xây dựng hành động
  Môi trường - Hoàng Ngân - 13:34 10/12/2019
  (TN&MT) - Ngày 10/12, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng với Viện nghiên cứu và Phát triển của Pháp (IRD) tổ chức Hội thảo “Hướng dẫn Quốc gia về xác định điểm nóng ô nhiễm nhựa và Xây dựng hành động” trong khuôn...
 • Năm Du lịch Quốc gia 2020: Hứa hẹn những hoạt động đặc sắc
  Xã hội - Anh Tú - 13:32 10/12/2019
  (TN&MT) - Sáng ngày 10/12/2019, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình đã tổ chức buổi họp báo về Năm Du lịch Quốc gia 2020 với chủ đề “Hoa Lư – Cố đô ngàn năm”. Năm Du lịch Quốc gia 2020 sẽ hứa hẹn nhiều hoạt...
 • Đà Nẵng: Nâng cao chất lượng phục vụ vệ sinh môi trường
  Tin tức - Phạm Yến - 12:43 10/12/2019
  (TN&MT) - Nhằm thực hiện kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Đặng Việt Dũng tại cuộc họp nghe báo cáo kết quả thực hiện đấu thầu thu gom rác thải trên địa bàn các quận, huyện năm 2019 và kế hoạch thực hiện năm 2020, vừa qua Văn...
 • TP.Uông Bí hoàn thành xây dựng nông thôn mới
  Xã hội - Phạm Hoạch - 12:37 10/12/2019
  (TN&MT) - TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Uông Bí hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới năm 2018.
 • Ra mắt tạp chí điện tử Phụ nữ mới
  Xã hội - Nhật Tân - 11:27 10/12/2019
  (TN&MT) - Ngày 10/12 tại Hà Nội, TS. Phạm Thị Mỵ, Phó Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam đã công bố Giấy phép xuất bản tạp chí điện tử Phụ nữ mới với tên miền www.phunumoi.net.vn.
 • Chắp cánh ước mơ cho bệnh nhi ung thư từ “Nụ cười chiến binh”
  Văn hóa - Võ Hà - 10:01 10/12/2019
  (TN&MT) - Năm thứ 3 liên tiếp sinh viên ĐH Đông Á tham gia cùng chiến dịch nhằm góp hoa gửi về ngày hội Hoa hướng dương 2019 – Vì bệnh nhi ung thư lần 12 vào 15/12 tới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO