Bản đồ 1/500 có phải là căn cứ mua bán nhà hình thành trong tương lai

Báo TN&MT| 06/09/2022 17:30

(TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Phúc Hải Minh (Đông Anh, Hà Nội) hỏi: Vợ chồng tôi đang có ý định đặt mua một lô biệt thự liền kề thuộc dự án khu đô thị mới tại địa phương. Trong quá trình trao đổi, bên bán chỉ đưa bản đồ 1/500 làm căn cứ mua bán nhà ở hình thành trong tương lai. Họ nói đây là căn cứ để khẳng định dự án đủ điều kiện mua bán. Xin hỏi, thông tin này có chính xác không? Để đảm bảo an toàn khi mua nhà, vợ chồng tôi cần yêu cầu bên bán cung cấp những giấy tờ gì?

Câu hỏi của bạn Báo Tài nguyên và Môi trường tư vấn như sau:

Theo Khoản 2 Điều 30 Luật quy hoạch đô thị năm 2009 sửa đổi 2018, bản vẽ đồ án quy hoạch chi tiết được thể hiện theo tỉ lệ 1/500. Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 chính là quy hoạch tổng mặt bằng quy hoạch của các dự án đầu tư xây dựng là cơ sở để định vị công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dựng công trình và thực hiện xây dựng. Bản đồ quy hoạch 1/500 phải gắn liền với một dự án cụ thể. bản đồ quy hoạch 1/500 là cơ sở để được cấp giấy phép xây dựng (sau này cho dự án) và lập dự án đầu tư xây dựng.

lien-ke.jpg
Ảnh minh họa

Về ý nghĩa, bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500 sẽ cụ thể hóa nội dung quy hoạch phân khu và quy hoạch chung. Nhờ có bản đồ quy hoạch 1/500 mà nhà đầu tư dễ nhận biết chi tiết tất cả các công trình trên đất thuộc dự án dự án. Về hạ tầng kỹ thuật, bản đồ quy hoạch 1/500 sẽ thể hiện chi tiết đến từng ranh giới lô đất. Nói theo cách khác, bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 chính là quy hoạch tổng mặt bằng của các dự án xây dựng, là cơ sở để định vị công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dựng công trình và thực hiện xây dựng.

Tuy nhiên, pháp luật cũng quy định, chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai với người mua khi đảm bảo các điều kiện. Trong đó phải có các loại giấy tờ theo quy định như: giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án…

Chính vì vậy, có thể khẳng định, quy hoạch 1/500 chỉ là 1 căn cứ, cơ sở để được cấp giấy phép xây dựng (sau này cho dự án) và lập dự án đầu tư xây dựng, chứ không phải là giấy tờ chứng minh chủ đầu tư đủ điện giao dịch, bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Hay nói cách khác, để đảm bảo quyền lợi của mình, vợ chồng bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin của dự án cũng như lựa chọn các chủ đầu tư có uy tín, yêu cầu họ cung cấp các hồ sơ cần thiết để chứng minh họ đủ điều kiện kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bản đồ 1/500 có phải là căn cứ mua bán nhà hình thành trong tương lai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO