Bamboo Airways ký thỏa thuận 2 tỷ Euro mua động cơ và trang thiết bị máy bay với Safran

PV| 04/11/2021 09:59

(TN&MT) - Tối ngày 3/11/2021 (giờ địa phương) tại thủ đô Paris (Pháp), hãng hàng không Bamboo Airways và Tập đoàn Safran đã tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trị giá 2 tỷ Euro dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Pháp Jean Castex.

Sự kiện này mở màn các hoạt động trong chuyến thăm chính thức Cộng hoà Pháp của Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính từ ngày 3 – 5/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Đây là chuyến thăm song phương chính thức đầu tiên tới một quốc gia châu Âu của Thủ tướng Chính phủ kể từ khi nhậm chức, có ý nghĩa to lớn trong việc thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất.

Đối tác lâu dài

Tại sự kiện, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Pháp Jean Castex, Hãng hàng không Bamboo Airways và Safran - nhà sản xuất động cơ máy bay thân hẹp số 1 thế giới và là công ty số 2 thế giới về sản xuất các trang thiết bị cho máy bay- đã tiến hành kí kết. Biên bản ghi nhớ hợp tác(MOU) về việc lựa chọn động cơ và các thiết bị máy bay cho đơn hàng 50 máy bay A321NEO và 30 máy bay Boeing 787-9 của Bamboo Airways. Tổng giá trị các thỏa thuận trong Biên bản ghi nhớ hợp tác ước tính đạt 2 tỷ Euro.

Ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Bamboo Airways và ông Alexandre Ziegler - Phó Chủ tịch điều hành cấp cao Safran ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trước sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Pháp Jean Castex

Trong đó, Bamboo Airwayský kếtvới công ty CFM International - liên doanh của GE và Safran- thỏa thuận lựa chọn động cơ LEAP-1A và các thiết bị máy bay cho Airbus A321NEO và Boeing 787-9 trị giá khoảng 1,73 tỷ Euro.

Đồng thời, hãngký kết các thỏa thuận gói mua trang thiết bị máy bay gồm hệ thống điện tử, nội thất, ghế, càng, và phanh bánh… cho B787-9 và A321NEO với các công ty con khác của Tập đoàn Safran trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất ghế hạng thương gia và hạng nhất; các loại thiết bị hạ cánh, bánh xe và phanh;các sản phẩm quang điện tử, điện tử hàng khôngvà phần mềm...

Hợp đồng giữa Bamboo Airways và Safran dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam và Pháp thể hiện tầm quan trọng của các Hợp đồng thương mại giữa các doanh nghiệp hai nước, nâng tầm chiến lược quan hệ hai nước không chỉ về chính trị mà còn cả về kinh tế, giúp làm giảm thâm hụt cán cân thương mại giữa Pháp và Việt Nam nói riêng và EU và Việt Nam nói chung.

Các dòng máy bay thân hẹp A321NEO, A320NEO và thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner đóng vai trò chủ chốt trong kế hoạch phát triển mạng bay quốc tế của Bamboo Airways, đặc biệt là các đường bay trung và dài kết nối xuyên châu lục.Bamboo Airways dự kiến sẽ khai thác các đường bay thẳng đến nhiều nước châu Âu như Anh, Séc, Đức, Pháp và tới Mỹ… ngay khi điều kiện cho phép.

Do đó, việc trang bị động cơ cùng các trang thiết máy bay từ Tập đoàn kỹ thuật hàng không hàng đầu thế giới như Safran là điều kiện quan trọng để Bamboo Airways đảm bảo an toàn khai thác, hoàn thành mục tiêu mở rộng mạng bay quốc tế cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ theo định hướng 5 sao quốc tế.

Dấu ấn tại châu Âu

Chính thức thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam từ năm 2013, đến nayPháp và Việt Nam có mối quan hệ chặt chẽ, liên kết cùng phát triển trên nhiều lĩnh vực.

Vốn đầu tư nước ngoài từ Pháp chiếm tới 14% tổng vốn FDI của EU tại Việt Nam, đứng thứ 16/141 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đang có dự án đầu tư tại Việt Nam tính đến tháng 8/2021. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Phápđã tăng hơn 3 lần, từ khoảng 1,6 tỷ USD vào năm 2009 lên 5,3 tỷ USD năm 2019.

Trước thềm chuyến công du của Thủ tướng Việt Nam, Chính phủ hai nước đều bày tỏ mong muốn tăng cường trao đổi, hợp tác song phương chặt chẽ và mở rộng đầu tư trên nhiều lĩnh vực, trong đó có các trụ cột kinh tế - thương mại - đầu tư và hàng không vũ trụ.

Tiến trình thúc đẩyhướng tới Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp dự kiến diễn ra tại Hà Nội vào cuối năm 2022 và Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2023.

Trong lĩnh vực hàng không dân dụng, Việt Nam – Pháp có mối quan hệ truyền thống, tổng thể. Cục Hàng không Việt Nam và Tổng cục Hàng không dân dụng Pháp đã ký thỏa thuận hợp tác kỹ thuật. Các công ty, doanh nghiệp của Pháp đã cung cấp máy bay, động cơ cho các hãng hàng không Việt Nam; hợp tác về kỹ thuật và bảo dưỡng động cơ máy bay; cung cấp các thiết bị quản lý lưu lượng hàng không, các thiết bị giải trí trên máy bay...Trong đó, quan hệ hợp tác sâu rộng và bền vững Bamboo Airways và Tập đoàn Safran của Pháp là một ví dụ điển hình.

CFM International nói riêng và Tập đoàn Safran nói chung là các đối tác chiến lược đã đồng hành cùng Bamboo Airways từ rất sớm. Đội tàu A320NEO của Bamboo Airways được trang bị động cơ đời mới LEAP-1A của CFM International ngay từ những ngày đầu thành lập, đánh dấu cột mốc lần đầu tiên loại động cơ này được đưa vào sử dụng tại thị trường Việt Nam. 

Bamboo Airways là hãng hàng không đầu tiên đưa động cơ LEAP-1A của CFM International vào sử dụng tại thị trường Việt Nam

Sự kiện ký kết lần này là hoạt động củng cố quan trọng cho quan hệ hợp tácgiữa hai đơn vị. Trước đó vào cuối tháng 9/2021, tại New York (Mỹ), Bamboo Airways đã ký kết thoả thuận với CFM International về việc lựa chọn động cơ LEAP-1A và dịch vụ bảo dưỡng cho toàn bộ 50 máy bay A320/A321NEO đặt hàng từ Airbus dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Chủ tịch Bamboo Airways - ông Trịnh Văn Quyết nói: “Chúng tôi tin tưởng mối quan hệ hợp tác giữa Bamboo Airways và Safran sẽ góp phần thúc đẩy sự hợp tác chiến lược trong lĩnh vực hàng không nói riêng và hợp tác toàn diện trong mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị, thương mại, giáo dục… nói chung giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Pháp”.

Phó Chủ tịch điều hành cấp cao Safran - ông Alexandre Ziegler cho biết: “Safran mong muốn phát triển mối quan hệ bền chặt với Bamboo Airways cũng như đóng góp tích cực cho sự phát triển của hãng trong tương lai. Biên bản ghi nhớ hợp tác mà hai bên đã kí kết sẽ góp phần tăng cường sự hợp tác và hiểu biết lẫn nhau giữa Safran và Bamboo Airways, hướng tới mục tiêu chung là đem lại những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng”.

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động của Bamboo Airways tại châu Âu, Hãng đã công bố đường bay thẳng Việt Nam – Vương quốc Anh và ra mắt Tổng đại lý tại thị trường Anh dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính ngày 31/10/2021; ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác chiến lược với Sân bay quốc tế Heathrow (Anh) ngày 3/11/2021.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bamboo Airways ký thỏa thuận 2 tỷ Euro mua động cơ và trang thiết bị máy bay với Safran
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO