Biến đổi khí hậu

Australia và Việt Nam hợp tác phát triển thị trường điện cạnh tranh

Khánh Ly 17/04/2024 - 22:34

(TN&MT) - Ngày 17/4, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam (ERAV) đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác nhằm hỗ trợ phát triển thị trường điện cạnh tranh.

Lễ ký kết có sự chứng kiến của Thượng nghị sĩ Hon Jenny McAllister, Thứ trưởng về Biến đổi Khí hậu và Năng lượng của Australia cùng Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân.

anh-4.jpg
Các đại biểu tham gia Lễ ký kết

Biên bản ghi nhớ là cơ sở để Bộ Ngoại giao và Thương mại và Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam (Bộ Công Thương) cùng chia sẻ kinh nghiệm và phát triển các hoạt động hợp tác, nhằm tạo điều kiện phát triển thị trường điện cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập năng lượng tái tạo đang diễn ra nhanh chóng.

Các hoạt động cụ thể bao gồm: Phát triển thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, xem xét và đưa ra các đề xuất thiết thực về khung pháp lý và cơ chế điều chỉnh truyền tải và phân phối phân khúc mạng lưới trong thị trường bán lẻ cạnh tranh; việc tích hợp nhiều hơn các nguồn năng lượng tái tạo biến đổi (VRE) vào hệ thống điện và thị trường điện; thực hiện các chương trình đáp ứng nhu cầu, nâng cao năng lực, đào tạo và các hoạt động khác. Biên bản ghi nhớ này được xây dựng dựa trên các hoạt động hiện đã được phát triển trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Cơ sở hạ tầng, các chương trình song phương và chương trình ở khu vực nói chung.

anh-2-1-.jpg
Thượng nghị sĩ Hon Jenny McAllister, Thứ trưởng về Biến đổi Khí hậu và Năng lượng của Australia

Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski cho biết: Australia có những thách thức và mục tiêu tương tự Việt Nam trong việc đảm bảo các dịch vụ điện bền vững, an toàn và công bằng. Đây sẽ là nền tảng cho sự thịnh vượng và tăng trưởng kinh tế của quốc gia, và sự hợp tác này mang lại cơ hội quan trọng để phía Australia chia sẻ kiến thức, cũng như hỗ trợ đề xuất các giải pháp cho ngành điện Việt Nam’.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng McAllister nhấn mạnh, Australia rất coi trọng mối quan hệ với Việt Nam. Việc tăng cường hợp tác về khí hậu, môi trường và năng lượng sẽ giupshai bên có thể hiện thực hóa những cơ hội của tương lai năng lượng sạch. Mối quan hệ ngày càng phát triển giữa giữa Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam và Đại sứ quán Australia cũng góp phần tăng cường cam kết song phương về khí hậu và năng lượng giữa hai nước.

anh-3-1-.jpg
Đại sứ Australia, Andrew Goledzinowski và ông Trần Việt Hòa, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác nhằm hỗ trợ phát triển thị trường điện cạnh tranh

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân, việc phát triển thị trường điện cạnh tranh rất quan trọng trong việc triển khai lộ trình giảm phát thải khí nhà kính của Việt Nam thông qua Quy hoạch phát triển Điện lực Quốc gia thời kỳ 2021 -20230, tầm nhìn 2050 (Quy hoạch điện VIII). Thị trường điện cạnh tranh được hình thành cùng với các khung pháp lý phù hợp có thể thu hút đầu tư tư nhân cần thiết để đạt được các mục tiêu năng lượng tái tạo của Việt Nam.

Biên bản ghi nhớ này là một bằng chứng nữa cho thấy mối quan hệ hợp tác ngày càng sâu sắc giữa Australia và Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng và khí hậu. Tháng Ba vừa qua, Australia và Việt Nam đã nâng cấp mối quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện (CSP) với trụ cột về khí hậu, năng lượng và môi trường. Đây là lần đầu tiên Australia có trụ cột riêng về khí hậu và năng lượng trong khuôn khổ đối tác song phương với một quốc gia khác. Chiến lược kinh tế Đông Nam Á của Australia đến năm 2040 cũng xác định chuyển dịch năng lượng xanh là lĩnh vực ưu tiên hợp tác với Việt Nam.

Từ ngày 15-17/4, Thượng nghị sỹ, Thứ trưởng phụ trách Biến đổi Khí hậu và Năng lượng Jenny McAllister của Australia đã có chuyến công tác tới Việt Nam. Hoạt động nhằm thúc đẩy hợp tác về khí hậu và chuyển đổi năng lượng trong khuôn khổ Quan hệ Đối tác chiến lược Toàn diện mới được hai nước ký kết gần đây và Chiến lược kinh tế Đông Nam Á của Australia đến năm 2040.

Thứ trưởng đã đến Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, gặp gỡ các lãnh đạo bộ, ban, ngành của Việt Nam, các đối tác phát triển, và lãnh đạo doanh nghiệp hai nước. Bà đã có bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh tế Xanh Australia-Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 16/4, nhằm củng cố sự hỗ trợ của Australia dành cho Việt Nam và khu vực Đông Nam Á trong quá trình chuyển dịch năng lượng sạch của các nước trong khu vực.

Thứ trưởng McAllister cho biết: “Chuyến thăm sẽ thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác giữa Australia và Việt Nam trong các ngành công nghiệp, công nghệ và mạng lưới năng lượng sạch mới. Hợp tác là chìa khóa để mở ra các cơ hội kinh tế cho Australia và Việt Nam khi hai nước và các đối tác quốc tế tiến hành chuyển dịch năng lượng sạch”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Australia và Việt Nam hợp tác phát triển thị trường điện cạnh tranh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO