700 triệu người có nguy cơ phải di cư do khan hiếm nước

22/03/2019 09:47

Tổ chức Humane Society International (HSI) Hoa Kỳ đã đưa ra lời kêu gọi hưởng ứng Ngày Nước thế giới 22/3 khi dự báo của Liên Hợp Quốc, 700 triệu người trên toàn thế giới có nguy cơ phải di cư do khan hiếm nước dữ dội vào năm 2030.

Cũng theo số liệu của Liên Hợp Quốc, trên thế giới vẫn còn khoảng có 2,1 tỷ người sống không có nước sạch và khoảng 4 tỷ người (gần 2/3 dân số thế giới) gặp phải tình trạng khan hiếm nước nghiêm trọng trong ít nhất một tháng trong năm.

Nhân Ngày Nước thế giới 22/3, HSI kêu gọi người tiêu dùng ăn chế độ nhiều thực vật hơn để giúp chống lại sự gia tăng tình trạng khan hiểm nước trên toàn thế giới.

khan hiếm nước
Chăn nuôi tiêu tốn lượng nước rất lớn trên toàn cầu

Nghiên cứu cho thấy rằng, việc chuyển sang chế độ ăn nhiều thực vật sẽ có thể làm giảm một nửa lượng nước nhân loại đang tiêu thụ, vì vậy bằng cách thay đổi chế độ ăn uống để giảm hoặc thay thế thịt, sữa và trứng bằng những thực phẩm thân thiện với nước hơn, có thể giúp bảo tồn thế giới nước.

Bà Kitty Block, Chủ tịch HSI chia sẻ: “Hàng tỷ người trên toàn cầu đang vật lộn đối phó với tình trạng khan hiếm nước nghiêm trọng, chúng ta nên tìm cách cắt giảm lượng nước mình sử dụng. Một trong những cách hiệu quả nhất mà chúng ta có thể làm để bảo tồn nguồn nước là giảm hoặc thay thế thịt, trứng, sữa bằng các sản phẩm từ thực vật, thân thiện với hành tinh. Bởi một lượng lớn nước được sử dụng bởi nông nghiệp chăn nuôi để nuôi trồng thức ăn cho động vật, khí từ chất thải của hàng tỷ động vật, khử trùng thiết bị lò mổ và chế biến các sản phẩm từ động vật đang góp phần vào sự khan hiếm nước trên toàn cầu”.

Theo bà Đặng Thị Thu Trang, quản lý mảng thực phẩm xanh cho HSI tại Đông Nam Á, một cách dễ dàng để bắt đầu chuyển sang chế độ ăn thuần thực vật là tham gia chiến dịch Ngày thứ hai xanh Việt Nam - Green Monday Vietnam. Mục đích của chiến dịch là kêu gọi mọi người loại bỏ các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt, cá, trứng, sữa và lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật vào mỗi thứ hai hằng tuần. Chỉ một hành động đơn giản nhưng chúng ta có thể tạo ra sự thay đổi tích cực lớn cho môi trường, sức khỏe và động vật.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
700 triệu người có nguy cơ phải di cư do khan hiếm nước
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO