70 năm giải phóng tỉnh Sơn La - Thành tựu, thời cơ, thách thức và định hướng phát triển

Nguyễn Nga| 23/11/2022 09:32

(TN&MT) - Đây là chủ đề Hội thảo khoa học do Tỉnh ủy Sơn La phối hợp với Viện Lịch sử Quân sự, Bộ Quốc phòng tổ chức chiều ngày 22/11, nhân Kỷ niệm 70 năm giải phóng tỉnh Sơn La (22/11/1952 - 22/11/2022).

a1.jpg

Quang cảnh Hội thảo.

Các đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La; Thiếu tướng, Tiến sỹ Nguyễn Hoàng Nhiên, Viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự, Bộ Quốc phòng; Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sơn La; Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La chủ trì Hội thảo.

Dự Hội thảo có các đồng chí: Tòng Thị Phóng, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Sơn La; cùng các nhân chứng lịch sử, các nhà khoa học, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và các huyện, thành phố...

Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được hơn 40 báo cáo, tham luận của các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, các sở, ban, ngành tỉnh Sơn La, lãnh đạo Viện Lịch sử Quân sự, Bộ Quốc phòng; Bộ Tư lệnh Quân khu 2, của các nhà khoa học đến từ các viện nghiên cứu, các học viện, trường đại học… trong cả nước.

a2.jpg

Đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Sơn La phát biểu khai mạc Hội thảo.

Các tham luận với nội dung phong phú, chất lượng, khoa học đã góp phần làm sáng tỏ thêm nhiều vấn đề và nội dung quan trọng. Trong đó, có một số khía cạnh mới về quá trình đi đến giải phóng tỉnh Sơn La vào ngày 22/11/1952; thành tựu của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc Sơn La đã đạt được sau 70 năm giải phóng. Đúc rút ra những kinh nghiệm, đề xuất các giải pháp nhằm vượt qua mọi thách thức, tận dụng thời cơ, phát huy tiềm năng, khai thác lợi thế, định hướng cho Sơn La phát triển nhanh, xanh, bền vững, xứng đáng là trung tâm của khu vực Tây Bắc.

Hội thảo cũng đã phân tích làm rõ thêm một cách khá toàn diện, sâu sắc về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của quân và dân tỉnh Sơn La, từ tuyên truyền giác ngộ, tập hợp quần chúng, củng cố địa bàn, xây dựng căn cứ địa, phát triển lực lượng vũ trang, xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân, đánh bại âm mưu bình định của địch, đẩy mạnh phối hợp với bộ đội chủ lực giải phóng Sơn La và vai trò của Sơn La với chiến dịch Điện Biên Phủ…

a3.jpg

Đồng chí Tòng Thị Phóng, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Sơn La tham luận nội dung "Giải phóng Sơn La - Khởi đầu cho hành trình 70 năm xây dựng và phát triển”.

Cùng với đó, khẳng định thành tựu, kết quả của quân và dân Sơn La đã đạt được trong tiến trình đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các kinh nghiệm, giải pháp, định hướng, mục tiêu đã đề xuất tại Hội thảo là sự gợi mở hết sức thiết thực để Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc Sơn La nghiên cứu, vận dụng vào xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, củng cố vững chắc quốc phòng, an ninh, đẩy mạnh sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội.

Hội thảo cũng là dịp tôn vinh, tưởng nhớ và tri ân đồng bào, chiến sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ, giải phóng Sơn La khỏi sự chiếm đóng của thực dân Pháp. Ghi nhận những thành tựu, công lao của các thế hệ cán bộ, đảng viên, quân và dân các dân tộc Sơn La đã vượt qua mọi khó khăn thách thức để Sơn La có được như ngày hôm nay. Củng cố niềm tin vững chắc, thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Đại hội Đảng bộ tỉnh Sơn La lần thứ XV đã đề ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
70 năm giải phóng tỉnh Sơn La - Thành tựu, thời cơ, thách thức và định hướng phát triển
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO