--Quảng cáo---

5 bị cáo vụ án gian lận điểm thi tại Sơn La kháng cáo

Pháp luật - PV - 18:34 25/06/2020

(TN&MT) - Thông tin từ Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La, 5 trong tổng số 12 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi tại Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại Sơn La vừa kháng cáo bản án sơ thẩm ngày 29/5/2020 của TAND tỉnh.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử ngày 29/5/2020

Cụ thể, ngày 4/6, bị cáo Trần Xuân Yến kháng cáo, cho rằng bản thân không phạm tội như bản án sơ thẩm đã quy kết.

Bị cáo Lò Văn Huynh, nguyên Trưởng phòng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Sơn La kháng cáo, cho rằng bị cáo không thực hiện hành vi nhận hối lộ số tiền 1 tỉ đồng từ bị cáo Nguyễn Minh Khoa (nguyên Phó trưởng phòng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Ngày 9/6, bị cáo Nguyễn Minh Khoa kháng cáo với nội dung bị cáo không thực hiện hành vi đưa hối lộ số tiền 1 tỉ đồng cho bị cáo Lò Văn Huynh, không có chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo, bản án sơ thẩm có những sai lầm nghiêm trọng trong áp dụng pháp luật, đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại, thu thập bổ sung, đánh giá toàn diện các chứng cứ để chứng minh bị cáo không phạm tội.

Bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn, nguyên Phó trưởng phòng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Sơn La, kháng cáo với nội dung bị cáo chỉ giữ vai trò giúp sức trong vụ án đồng phạm, nhưng có vai trò không đáng kể, bị cáo không phải là người có chức vụ, quyền hạn, không phải là người thực hành, đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm xem xét cho bị cáo được hưởng hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn hình phạt quy định tại khoản 1 Điều 356 Bộ luật hình sự 2015.

Ngày 11/6, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga, nguyên chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Sơn La có đơn kháng cáo với nội dung xin giảm nhẹ hình phạt đối với tội danh “Nhận hối lộ”.

Ngày 12/6, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là bà Lê Thị Thanh Yến (vợ bị cáo Lò Văn Huynh) và ông Lê Thanh Sơn (em vợ bị cáo Lò Văn Huynh) đều có kháng cáo với nội dung: Yêu cầu xem xét trả lại vật chứng là tiền trong vụ án, vì đây không phải là tranh chấp dân sự, Tòa án cấp sơ thẩm áp dụng quy định về án phí có giá ngạch trong vụ án dân sự đối với bà Yến, ông Sơn là không chính xác. Ông Sơn, bà Yến là thân nhân liệt sỹ. Đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm xem xét hủy bản án sơ thẩm về phần Quyết định buộc ông Sơn, bà Yến phải liên đới chịu án phí dân sự sơ thẩm có giá ngạch là 43 triệu đồng.

Trước đó, ngày 29/5, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La đã tuyên án với các bị cáo trong vụ gian lận điểm thi tại Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Sơn La.

Bị cáo Trần Xuân Yến bị tuyên phạt 9 năm tù. Bị cáo Lò Văn Huynh bị tuyên phạt 21 năm tù. Bị cáo Nguyễn Minh Khoa bị tuyên phạt 8 năm tù. Bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn bị tuyên phạt 30 tháng tù. Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga bị tuyên phạt 19 năm 6 tháng tù.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO