--Quảng cáo---

Yên Bái: Những ngày đầu thực hiện cách ly toàn xã hội

Xã hội - Thanh Ngà - 11:52 02/04/2020

(TN&MT) - Thực hiện Chỉ thị 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 của Thủ tướng Chính phủ, bắt đầu từ 1/4 cùng với cả nước, người dân Yên Bái đã thực hiện nghiêm việc cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày, chỉ ra đường khi thật cần thiết.

Những ngày đầu thực hiện việc cách ly toàn xã hội, ngay từ sáng sớm, các tuyến đường, các hàng quán trên địa bàn thành phố Yên Bái bình thường vốn tấp nập người qua lại nay đã vắng bóng người và các phương tiện qua lại. Chỉ còn lại những cửa hàng kinh doanh nhu yếu phẩm thiết yếu là hoạt động bình thường. Hầu hết người dân đều ý thức cao trong việc thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4 trên phạm vi toàn quốc theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Công ty TNHH Vận tải Công nghệ Mai Linh Yên Bái dừng hoạt động trong 15 ngày

Theo đó, người dân tại thành phố Yên Bái đã thực hiện cách ly theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, đeo khẩu trang khi ra đường, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Người dân cũng đã chấp hành việc ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Cách nơi công cộng trên địa bàn đã vắng bóng người

Không chỉ người dân nghiêm túc chấp hành thực hiện cách ly toàn xã hội, Công ty TNHH Vận tải Công nghệ Mai Linh Yên Bái cũng như các công ty vận tải khác tại Yên Bái cũng tạm dừng hoạt động trong 15 ngày để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Hiện gần 40 đầu xe taxi của Công ty đã tập kết trở lại tại các bãi đậu xe. Trung bình mỗi ngày nghỉ, doanh thu của công ty cũng bị sụt giảm trên 50 triệu đồng. Tuy nhiên, đối với công ty, tạm dừng hoạt động là việc làm cần thiết để chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Người dân nghiêm túc thực hiện việc cách ly toàn xã hội

Ông Nông Đức Long – Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty TNHH Vận tải Công nghệ Mai Linh Yên Bái cho biết: Thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của UBND tỉnh Yên Bái hãng taxi Mai Linh Yên Bái đã dừng toàn bộ 100% các phương tiện khi doanh trước 0 giờ ngày 1/4. Đối với hệ thống nhân viên và anh em lái xe thường xuyên nhắc nhở thực hiện tốt công tác phòng chống dịch để hạn chế tốt nhất nguồn lây nhiễm bệnh.

Không chỉ người dân doanh nghiệp mà nhiều cơ quan đơn vị trên địa bàn tỉnh đã chủ động xây dựng phương án làm việc đảm bảo các phương án cách ly phòng chống dịch lây lan ra cộng đồng.

Ngay sau khi nhận được yêu cầu chỉ  thị của Thủ tướng Chính Phủ cũng như công văn chỉ đạo của  UBND tỉnh và thành phố Yên  Bái về cách ly toàn xã hội để phòng chống dịch bệnh Covid-19, UBND phường Nguyễn Thái  Học đã quán triệt tới toàn thể cán  bộ công chức trong toàn phường về phương án làm việc trong thời gian cách ly toàn xã hội.

Các cơ quan đơn vị bố trí cán bộ đi làm không quá 50% quân số

Trong đó, bố trí khoảng 50% quân số có mặt tại phường để giải quyết  công việc và phục vụ nhân dân đến giao dịch, số cán bộ còn lại tập trung xuống khu vực dân cư để tuyên truyền về công tác phòng chống dịch cũng như nắm bắt tình hình việc chấp hành chỉ thị trong dân cư. Riêng  khu vực bộ phận phục vụ hành chính công, ủy ban phường bố trí bộ phận y tế thường xuyên có mặt để đo nhiệt độ, nhắc nhở người đến giao dịch thực hiện khử trùng và đeo khẩu trang đúng quy định.

Ông Bùi Viết Quý - Phó Bí thư TT Đảng ủy phường Nguyễn Thái Học, TP. Yên Bái cho biết: Hiện nay tại khu vực đông người trên địa bàn phường đã được cán bộ tích cực tuyên truyền, đến thời điểm này về cơ bản ý thức của người dân trong công tác phòng chống dịch do phường đề ra rất tốt. Người dân đã hạn chế ra đường nếu không có việc thật sự cần.

Trước yêu cầu cấp bách về phòng chống dịch Covid 19 theo chỉ đạo  của Thủ tướng Chính phủ, Trung tâm Phát triển quỹ đất (Sở TN&MT tỉnh Yên Bái) đã có công văn chỉ đạo yêu cầu các phòng nghiệp vụ, phổ biến đến toàn thể cán bộ, công nhân viên người lao động thực hiện các biện pháp  phòng chống dịch trên tinh thần chống dịch như chống giặc.

Ông Chu Thanh Sơn – Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Yên Bái cho biết: Để thực hiện yêu cầu cấp bách trong công tác phòng chống dịch, trong thời gian vừa qua Trung tâm thường xuyên tuyên truyền đến cán bộ, công nhân viên trong đơn vị thực hiện tốt công tác phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế, người dân, cơ quan doanh nghiệp đến giao dịch tại Trung tâm luôn rửa tay sát khuẩn và thực hiện đeo khẩu trang theo quy định. Để thực hiện việc cách ly toàn xã hội Trung tâm đã sắp xếp cán bộ đi làm luôn phiên, quân số không vượt quá 50%. Với đặc thù công việc không thể làm việc tại nhà, trung tâm đã bố trí cán bộ sẽ đi làm cả thứ 7 và chủ nhật để đảm bảo tiến độ công việc và đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch.

Với các biện pháp cách ly theo nguyên tắc chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ người dân và các cơ quan đơn vị doanh nghiệp trên địa  bàn tỉnh, cùng cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh Yên Bái sẽ quyết tâm kiểm soát, ngăn chặn không cho dịch  bệnh Covid - 19 lây lan ra cộng đồng xã hội, góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO