Yên Bái: Nhiều điểm sáng trong phong trào chống rác thải nhựa

Thanh Ngà| 12/10/2019 10:40

(TN&MT) – Để hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”, nhiều đơn vị trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã tích cực triển khai các hoạt động cụ thể.

1
Trường Cao đẳng sư phạm Yên Bái đã thay thế chai nhựa dùng một lần bằng chai thủy tinh trong các buổi họp

Theo thống kê chưa đầy đủ của tỉnh Yên Bái, tổng lượng rác thải sinh hoạt phát sinh toàn tỉnh khoảng 290 tấn/ngày đêm, trong đó rác thải nhựa là khoảng hơn 20 tấn/ngày đêm. Nhằm nâng cao nhận thức cho người dân hạn chế rác thải nhựa, Sở TN&MT tỉnh Yên Bái đã có văn bản số 1378/STNMT-BVMT gửi tới các huyện thị, thành phố trên địa bàn về việc hạn chế sử dụng rác thải nhựa khó phân hủy. Tới thời điểm hiện tại đã có nhiều đơn vị thực hiện phong trào này thông qua những hoạt động thiết thực.

Cô Vũ Thị Mai Oanh – Hiệu Phó Trường Cao đẳng sư phạm Yên Bái cho biết: Phong trào hạn chế rác thải nhựa đã được Nhà trường phát động ngay trong buổi lễ khai giảng năm học mới 2019. Trước tiên trường đã thay thế tất cả các chai nhựa dùng một lần bằng các chai thủy tinh có in logo của trường. Hơn nữa, tại khoa Mầm non đã và đang thực hiện “Mô hình xanh lớp học” bằng việc tái chế sử dụng chai nhựa.

4 10
Cô và trò Trường Cao đẳng sư phạm Yên Bái hướng tới môi trường xanh – sạch – đẹp, bảo vệ môi trường

Bên cạnh đó, trường cũng thường xuyên tổ chức các buổi dọn vệ sinh vào thứ 5 hàng tuần tại khuân viên trường học và khu ký túc xá, với phương châm “Đi đến đâu nhặt rác tới đó” nên khuân viên trường lúc nào cũng xanh – sạch – đẹp. Trong thời gian tới trường sẽ triển khai một số mô hình nhằm hạn chế rác thải nhựa và giúp cảnh quan trường luôn xanh như: Mô hình vườn hoa bốn mùa, tổ chức cuộc thi làm đồ dùng theo hướng tái chế…

“Trong quá trình triển khai các hoạt động, đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các thầy cô giáo và các bạn sinh viên trong trường, từ đó ý thức của mọi người về hạn chế rác thải nhựa cũng được nâng lên. Không những vậy phong trào này sau khi phát động ở trường cũng đã được một số trường và các đơn vị khác trên địa bàn tỉnh tích cực hưởng ứng. Việc hạn chế sử dụng chai nhựa dùng một lần trong các cuộc họp của trường đã tiết kiệm hơn rất nhiều, đồng thời các mô hình trồng cây xanh ngay tại lớp học đã tạo được cảnh quan cho trường”, cô Vũ Thị Mai Oanh chia sẻ.

3 1 3
Những chai nhựa được tái chế sử dụng để trồng cây xanh

Còn tại Trường Mầm non xã Xuân Ái của huyện Văn Yên, tại đây cô và trò của trường cũng đang tích cực triển khai phong trào “Hạn chế rác thải nhựa” bằng cách không sử dụng chai nhựa dùng một lần mà thay thế bằng bình thủy tinh; các bình nước hay cốc cho các em cũng được thay thế bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường.

5
Cốc của các bạn nhỏ Trường mầm non xã Xuân Ái được thay thế bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường

Cô Hoàng Thị Huệ - Hiệu trưởng Trường mầm non xã Xuân Ái chia sẻ: Bắt đầu từ năm 2019 trường cũng tích cực hưởng ứng, trước kia trường vẫn sử dụng chai nhựa dùng 1 lần nhưng giờ đã thay thế bằng chai thủy tinh. Hàng tuần chúng tôi thường xuyên tổ chức dọn vệ sinh trong khuân viên trường, hướng tới môi trường xanh – sạch – đẹp. Mặt khác, cũng tuyên truyền lồng ghép trong các buổi học nhằm nâng cao ý thức trong việc hạn chế rác thải nhựa, bảo vệ môi trường.

Phong trào “Hạn chế rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang dần được nhân rộng. Tuy nhiên, để phong trào này có sức lan tỏa, không mang tính hình thức rất cần có sự vào cuộc của cả xã hội. Trong đó, mỗi cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh luôn là những người đi tiên phong trong việc nói không với túi nilon và sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Yên Bái: Nhiều điểm sáng trong phong trào chống rác thải nhựa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO