--Quảng cáo---

Ý Yên (Nam Định): Nhiều điểm tập kết, kinh doanh than trái phép gây ô nhiễm

Bạn đọc - Pháp luật - Việt Linh - Xuân Vũ - 12:02 11/11/2019

(TN&MT) -  Nằm phía ngoài đê sông Đáy, trên địa bàn xã Yên Nhân, huyện Ý Yên (Nam Định), điểm tập kết than của Công ty TNHH thương mại dịch vụ Mai Lan và Công ty TNHH Thắng Xuyên đã tồn tại trái phép nhiều năm, gây ô nhiễm môi trường và làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân quanh khu vực.

Công ty Mai Lan sử dụng đất sai mục đích, tập kết than, xây dựng bến thuỷ trái phép.

Thời gian gần đây, Báo báo TN&MT liên tục nhận được phản ánh của người dân sống trên địa bàn xóm 6, xã Yên Nhân (huyện Ý Yên) về việc nhiều năm qua trên địa bàn xuất hiện 2 điểm tập kết than trái phép phía bên ngoài đê sông Đáy của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Mai Lan (Công ty Mai Lan – PV) và Công ty TNHH Thắng Xuyên (Công ty Thắng Xuyên – PV) gây ô nhiễm môi trường, để nguồn nước thải chảy ra ngoài làm ảnh hưởng đến nguồn nước và lúa của nhân dân.

Công ty Mai Lan tự mua lại khoảng 12.000 m2 đất nông nghiệp sau đó san lấp làm điểm tập kết than.

Theo tìm hiểu, ông Trần Văn Hưởng là Giám đốc của công ty Mai Lan, năm 2016 ông được UBND xã Yên Nhân cho thuê khoảng 14.000 m2 đất tại thửa đất số 211, tờ bản đồ số 18 tại Thùng tây đồng Chiền, xóm 6 xã Yên Nhân, huyện Ý Yên với mục đích làm bến bãi kinh doanh vật liệu xây dựng. Thế nhưng, thay vì sử dụng đúng mục đích đất được giao, ông Trần Văn Hưởng đã tự ý xây dựng nhà xưởng, mua máy móc đưa vào tập kết, chế biến than. Bên cạnh đó, Công ty này còn tự ý xây dựng cây xăng dầu, cầu cảng, lập bến thuỷ neo đậu tàu thuyền trái phép ngay phía ngoài đê sông Đáy.

Công ty Thắng Xuyên tập kết than, sử dụng đất sai mục đích, gây ô nhiễm môi trường.

Qua ghi nhận thực tế cho thấy, ngoài việc sử dụng sai mục đích diện tích đất được thuê, Công ty Mai Lan còn nhận chuyển nhượng lại khoảng 12.000m2 đất nông nghiệp của người dân sau đó tự ý san lấp, xây dựng thành nơi tập kết than ngay sát với chân đê. Ngoài ra, trong quá trình sản xuất, vận chuyển, tập kết than, bụi từ xưởng than đã làm ảnh hưởng đến lúa và hoa màu của người dân. Nhiều khi trời nắng, mùi, bụi than bay vào khu dân cư gây ô nhiễm ảnh hưởng trực tiếp đến sống của người dân. Theo người dân địa phương, kể từ ngày xưởng than về đây, cuộc sống, sinh hoạt, sức khoẻ của người dân bị đảo lộn rất nhiều.

Tương tự, nằm cách điểm tập kết than của Công ty Mai Lan Khoảng 100m, dọc phía ngoài đê sông Đáy là điểm tập kết than của Công ty Thắng Xuyên. Theo tìm hiểu, hiện Công ty Thắng Xuyên được UBND xã Yên Nhân cho thuê diện tích khoảng 14.000m2 đất với mục đích làm nơi tập kết vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, Công ty Thắng Xuyên cũng sử dụng sai mục đích, biến mảnh đất này thành nơi tập kết than, tự ý xây dựng nhà xưởng sản xuất, xây dựng bến thuỷ, neo đậu tàu thuyền trái phép phía ngoài đê sông Đáy trên diện tích đất được UBND xã cho thuê.

Mặc dù UBND xã Yên Nhân đã kiểm tra và kết luận những sai phạm, huỷ hợp đồng cho thuê đất với Công ty Mai Lan nhưng Công ty này “phớt lờ” và vẫn hoạt động.

Ông Bùi Văn Phẩm (xóm 6, xã Yên Nhân) bức xúc cho biết: “Điểm tập kết than của 2 Công ty này hoạt động khoảng 7 năm qua. Họ về đây gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền, xã cũng đã xử phạt các Công ty này nhưng thời gian gần đây chúng tôi lại thấy họ tiếp tục hoạt động. Không hiểu họ sản xuất loại than gì mà mùi rất kinh khủng giống như mùi đốt cao su. Trước tình hình ô nhiễm không được xử lý như thế, người dân chúng tôi kiến nghị phải giải toả bãi than, trả lại đất cho UBND xã quản lý, sử dụng vào việc khác”.

Liên quan đến những phản ánh của người dân, trao đổi với PV báo TN&MT, ông Nguyễn Công Trình, Chủ tịch UBND xã Yên Nhân cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân, UBND xã đã tiến hành kiểm tra và phát hiện Công ty Mai Lan và Công ty Thắng Xuyên kinh doanh than làm ô nhiễm môi trường, chất tải quá lớn so với quy định vi phạm Luật Đê điều, vi phạm luật đất đai, vi phạm luật môi trường.

“Ngay sau khi kiểm tra, chính quyền địa phương đã báo cáo với Phòng TN&MT huyện Ý Yên đồng thời ra quyết định sử phạt hành chính Công ty Mai Lan. Đồng thời xã cũng đã huỷ bỏ tất cả các hợp đồng cho thuê đất với Công ty này vì gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân”, ông Trình nói.

Cũng theo ông Nguyễn Công Trình, việc 2 Công ty này tự ý xây dựng bến thuỷ, neo đậu tàu thuyền là hoàn toàn trái phép, không có bất cứ một giấy tờ gì liên quan.

Trước thực trạng, Công ty Mai Lan và Công ty Thắng Xuyên tự ý chuyển đôỉ mục đích sử dụng đất, xây dựng nhà xưởng, cầu cảng, bến thuỷ và đi vào sản xuất than trái phép gây ảnh ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Bên cạnh đó Công ty Mai Lan còn “phớt lờ” quyết định huỷ toàn bộ hợp đồng cho thuê đất của UBND xã Yên Nhân, vẫn cố tình tập kết, sản xuất than, tự nhận chuyển đổi hàng nghìn m2 đất nông nghiệp và sử dụng sai mục đích.

Với hàng loạt sai phạm của 2 Công ty trên, đề nghị các ngành chức năng của UBND huyện Ý Yên,  UBND tỉnh Nam Định vào cuộc, chỉ đạo giải quyết, xử lý nghiêm để lấy lại niềm tin trong nhân dân.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

 • Ý Yên (Nam Định): Hồi sinh dòng kênh “chết”
  Môi trường - Anh Tú - 15:59 24/10/2019
  (TN&MT) - Kênh S40 có chiều dài hơn 6km chảy qua 3 xã, thị trấn của huyện Ý Yên (Nam Định), có nhiệm vụ tiêu nước ra sông Sắt, từ năm 2015 đổ về trước S40 được xem như dòng kênh “chết” bởi nước thải sản xuất, ngâm tre nứa làm thủ công mỹ nghệ... Thế nhưng, những năm trở lại đây, dòng kênh này đang dần được “hồi sinh”.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
 • Anh phải thay đổi cách sử dụng đất để đáp ứng mục tiêu khí hậu
  Thế giới - Mai Đan - 19:37 23/01/2020
  (TN&MT) - “Người Anh nên trồng nhiều cây hơn, ăn ít thịt hơn, cắt giảm chất thải thực phẩm và khôi phục đất than bùn để có thể đạt được mục tiêu khí hậu không phát thải vào năm 2050”, các cố vấn khí hậu của chính phủ Anh cho biết vào...
 • Làng hoa Tây Tựu tất bật phục vụ Tết
  Xã hội - Huy An - 13:41 23/01/2020
  (TN&MT) - Tết nguyên đán Canh Tý đang đến rất gần và vào thời điểm này, người nông dân trồng hoa Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội đang tất bật cho công việc thu hoạch để kịp cung ứng những bông hoa đẹp nhất, tươi nhất cho thị trường.
 • Xuân ấm biên cương
  Xã hội - Nguyễn Hùng – Xuân Vũ - 13:35 23/01/2020
  (TN&MT) - ​​​​​​​Sắc xuân đang lan tỏa khắp bản làng vùng cao, người người, nhà nhà hân hoan tận hưởng những ngày Tết trong yên bình, hạnh phúc. Để có mùa xuân biên cương ấp áp, những cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Cao Bằng...
 • Lào Cai: Những người thầm lặng cho thành phố xanh - sạch - đẹp
  Xã hội - Bích Hợp - 10:56 23/01/2020
  (TN&MT) - Nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường cho người dân đón tết Canh Tý 2020, những công nhân vệ sinh môi trường Lào Cai đã triển khai kế hoạch túc trực ngày đêm sẵn sàng vì một thành phố xanh – sạch – đẹp.
 • Thời tiết 23/1: Bắc Bộ có mưa phùn, trưa chiều trời nắng
  Môi trường - Phạm Hoàng Hà - 10:48 23/01/2020
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa phùn và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Đêm trời rét
 • Xuân qua miền cổ sử
  Văn hóa - Thiệu Anh - 02:56 23/01/2020
  (TN&MT) - Tôi chẳng thể nhớ, đã bao lần đặt chân về lại Tân Trào, nhưng mỗi bận đến, chiến khu xứ Tuyên xưa lại gợi một niềm cổ sử thương vương mới. Xuân hườm triền Phó Đáy, sông êm nghiêng trôi soi bóng núi Bòng, huyền tích ngàn đời...
 • Tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán vui tươi, lành mạnh
  Thời sự - Theo Chinhphu.vn - 02:53 23/01/2020
  (Chinhphu.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
 • Chủ tịch UBND Nghệ An được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy
  Thời sự - Theo Chinhphu.vn - 02:51 23/01/2020
  (Chinhphu.vn) - Ông Thái Thanh Quý, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An vừa được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An với số phiếu tán thành 100%.
 • Bữa tất niên của mẹ Tết xưa
  Xã hội - Mai Thắng - 00:27 23/01/2020
  (TN&MT) - Cho đến bây giờ sau nhiều năm đón tết đầy đủ sung túc chẳng thiếu thứ gì, nhưng tôi vẫn nhớ mãi bữa cơm tất niên trưa ba mươi tết ngày ấy.
 • Hà Nội: Môi trường sạch, đẹp đón Xuân mới
  Môi trường - Huy An - 00:20 23/01/2020
  (TN&MT) - Thời điểm này, khắp các vùng nội, ngoại thành Hà Nội chính quyền, các tổ chức đoàn thể cùng với người dân đang tích cực tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường (VSMT) chỉnh trang các tuyến phố, đường làng, ngõ xóm, khu dân...
 • Lào Cai: Tăng cường quản lý thị trường hàng hóa dịp tết
  Thông tin cần biết - Bích Hợp - 00:19 23/01/2020
  (TN&MT) - Để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng trong dịp tết Nguyên đán 2020 Canh Tý 2020, lực lượng quản lý thị trường Lào Cai đã và đang tích cực vào cuộc kiểm tra, kiểm soát, ngăn ngừa tình trạng trà trộn hàng kém chất lượng,...
 • “Tết Canh Tý – Xuân như ý” tại Sun World Halong Complex
  Xã hội - Xuân Phương - 00:19 23/01/2020
  (TN&MT) - ​​​​​​​Một mùa Tết tràn ngập niềm vui đang chờ đợi du khách tại tổ hợp vui chơi giải trí hấp dẫn nhất miền Bắc với vô vàn hoạt động đặc sắc. Với chủ đề “Tết Canh Tý – Xuân như ý”, chương trình đón Tết của Sun World Halong...
 • Bình Định: Linh vật năm Canh Tý 2020 thu hút du khách tham quan, thưởng lãm
  Văn hóa - Mỹ Bình - 00:17 23/01/2020
  (TN&MT) - Chiều 22/01, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn, Sở Văn hóa –Thể thao tổ chức Lễ khánh thành linh vật năm Canh Tý 2020. Đây là công trình văn hóa nghệ thuật có ý nghĩa, nhằm tạo không khí vui tươi, phấn...
 • Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản
  Xã hội - Anh Tú - 00:17 23/01/2020
  (TN&MT) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Bình phối hợp với Tỉnh đoàn Ninh Bình, UBND huyện Kim Sơn và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) tại Ninh Bình đã tổ chức chương...
 • Đảm bảo cấp đủ nước vụ đông xuân
  Tài nguyên nước - Phương Minh - 00:17 23/01/2020
  (TN&MT) - Tổng cục Thủy lợi cho biết, ngày thứ ba của đợt lấy nước đầu tiên (22/1), dòng chảy hạ du hệ thống sông Hồng tiếp tục được duy trì ở mức tốt. Cụ thể, tại Trạm Thủy văn Hà Nội, tính đến 15h ngày 22/1/2020, mực nước trung bình đạt 1,71m, mực...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO