Xây dựng dự án Khớp nối giao thông, thoát nước với tuyến mương thoát nước Khe Cạn để tránh ô nhiễm

Xuân Lam| 09/09/2020 18:01

(TN&MT) - Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng cho biết, UBND TP. Đà Nẵng đã phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng dự án Khớp nối giao thông, thoát nước với tuyến mương thoát nước Khe Cạn tại quận Cẩm Lệ với tổng mức đầu tư hơn 26 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách thành phố.

Dự án Tuyến cống thoát nước Khe Cạn thuộc dự án phát triển bền vững TP. Đà Nẵng đã và đang được đầu tư xây dựng. Trong đó, giai đoạn 1 đã triển khai hoàn thành và hiện đang triển khai thi công giai đoạn 2, nhằm khớp nối hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật khu vực dọc tuyến mương thoát nước Khe Cạn, giải quyết tình trạng ngập úng, vệ sinh môi trường khu vực dọc tuyến mương thoát nước Khe Cạn.

Những năm trước đây, kênh Khe Cạn nhiều lần đổ thẳng ra sông Phú Lộc

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng, dự án sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của người dân, nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân trong khu vực. Dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông làm chủ đầu tư kiêm quản lý, thời gian thực hiện từ năm 2020-2025.

Cạnh đó, một dự án khác là Cống thoát nước Khe Cạn với mục tiêu xử lý nước thải cho toàn TP. Đà Nẵng được thực hiện từ nguồn vốn vay ODA của Ngân hàng Thế giới thuộc dự án hạ tầng ưu tiên cấp bách của TP. Đà Nẵng, khởi công từ năm 2015, dự kiến hoàn thành năm 2017. Thế nhưng, do vướng giải phóng mặt bằng nên phải dừng thi công từ năm 2018 cho đến hiện nay.

Qua đánh giá, dự án Cống thoát nước Khe Cạn nguyên trước đây là khu vực đất nông nghiệp nằm giữa đô thị thuộc nhiều địa phương quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng. Trong quá trình xây dựng, phát triển đô thị, việc thực hiện nhiều dự án không đồng bộ, cùng với ô nhiễm môi trường và thường xuyên ngập úng nên các hộ dân không thể canh tác sản xuất, đất nông nghiệp bị bỏ hoang.

Do công tác quản lý của chính quyền địa phương trong nhiều năm trước đây còn lỏng lẻo, nhiều hộ dân đã tự ý san lấp mặt bằng, chia tách, chuyển nhượng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng để làm nhà ở, chăn nuôi, làm vườn… Nhiều hộ dân  tập trung về đây mua bán, chuyển nhượng đất và xây dựng nhà tạm để ở. Hầu hết, các hộ tại khu vực dự án đều nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp hằng năm tại phường.

Giai đoạn 2011 - 2014, trước thực trạng nhiều hộ dân thực sự quá khó khăn về chỗ ở nên có đơn đề nghị UBND quận cấp giấy phép tạm để làm nhà, cam kết tự tháo dỡ bàn giao mặt bằng khi triển khai dự án, không nhận tiền đền bù. UBND quận đã đồng ý cấp giấy phép tạm cho 70 trường hợp.

Đến nay, đã có 26 hộ bàn giao mặt bằng, còn lại 108 hộ chưa thống nhất bàn giao mặt bằng, 30 hộ xây dựng nhà ở tạm trên đất nông nghiệp trước thời điểm quy hoạch năm 2016, không thống nhất với kết quả phê duyệt bố trí cho thuê căn hộ chung cư, các hộ kiến nghị được bố trí đất tái định cư. 

Theo báo cáo mới đây của UBND quận Thanh Khê, dự án khu vực cống thoát nước Khe Cạn có tổng diện tích đất quy hoạch là 64.834 m2, với tổng cộng 380 hồ sơ di dời giải tỏa, phân kỳ 1 của dự án có 134 hồ sơ, giải tỏa trắng 120 hồ sơ, giải tỏa 1 phần 14 hồ sơ, bao gồm 19 hồ sơ đất ở (5 hồ sơ có nhà ở, 14 hồ sơ đất trống); 115 hồ sơ đất nông nghiệp (giải tỏa đi hẳn 105 hồ sơ, một phần 10 hồ sơ). 

Trong những năm gần đây, trên bờ và dưới lòng kênh đều ô nhiễm

Đến nay, UBND thành phố đã thống nhất giải quyết bố trí cho thuê căn hộ chung cư đối với 23 trường hợp giải tỏa có đủ 6 tiêu chí: hộ giải tỏa đi hẳn; có ở thực sự tại nơi giải tỏa; không có chỗ ở nào khác; có nhu cầu cấp thiết về chỗ ở; có hộ khẩu thường trú tại thành phố Đà Nẵng; động cơ mua bán để ở, không phải để kinh doanh.

Còn lại 7 trường hợp có nhà ở trên đất nông nghiệp, chủ hộ có ở tại nơi giải tỏa, UBND quận đã chỉ đạo các đơn vị liên quan xác minh các tiêu chí để tiếp tục trình UBND thành phố xem xét, phê duyệt bố trí cho thuê căn hộ chung cư… Ngoài ra, trong tổng số 115 hồ sơ đất nông nghiệp có 22 hồ sơ được hỗ trợ với tổng giá trị hơn 2,8 tỷ đồng, còn lại 93 hồ sơ không đủ điều kiện để hỗ trợ.

Mới đây, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng yêu cầu Quận ủy Thanh Khê báo cáo Thường trực Thành ủy trước ngày 10/9/2020 về trách  nhiệm, giải pháp thực hiện tiến độ giải phóng mặt bằng. Yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND TP. Đà Nẵng và chính quyền địa phương vận dụng tối đa các chính sách đất đai hiện hành theo hướng có lợi nhất cho người dân xây dựng nhà cửa trên đất nông nghiệp nhưng phải phù hợp với quy định hiện hành, nghiên cứu bán nhà chung cư cho những hộ không đủ điều kiện bố trí tái định cư.

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xây dựng dự án Khớp nối giao thông, thoát nước với tuyến mương thoát nước Khe Cạn để tránh ô nhiễm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO