--Quảng cáo---

Xã anh hùng xây dựng nông thôn mới

Xã hội - Thái Tuyền - 13:42 19/10/2019

(TN&MT) - Trong những năm kháng chiến chống giặc ngoại xâm, xã Kông Pla (huyện Kbang, Gia Lai) được biết đến với cái tên xã Bắc anh hùng. Phát huy truyền thống cách mạng, Kông Pla ngày nay đang nỗ lực biến những tiềm năng lợi thế để về đích nông thôn mới (NTM).

Theo ông Trịnh Xuân Thông - Phó Bí thư Đảng ủy xã Kông Pla, năm 2011, khi xã bắt đầu triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM với xuất phát điểm không có tiêu chí nào đạt chuẩn.

Để xây dựng thành công chương trình NTM, Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể của đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều biện pháp. Trong đó, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân về mục đích, ý nghĩa của chương trình được xem là giải pháp quan trọng hàng đầu. Nội dung và phương pháp tuyên truyền được xã liên tục đổi mới theo hướng phù hợp với trình độ, tập quán của nhân dân.

Bộ phận mộ cửa của xã Kông Pla

Nhờ những bước đi hợp lý nên đã nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao từ phía nhân dân. Một trong những tiêu chí mà lãnh đạo xã Kông Pla lo lắng nhất là công tác phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Trong quá trình thực hiện, xã luôn minh bạch mọi nguồn lực, nhất là nguồn tài chính để người dân yên tâm, tin tưởng. Mặt khác, xác định nguồn vốn xây dựng NTM là rất lớn, ngoài nguồn kinh phí hỗ trợ của Nhà nước, còn phải huy động nguồn lực từ nhân dân nên xã không đầu tư dàn trải mà ưu tiên lựa chọn các công trình, hạng mục quan trọng, cấp thiết để tập trung làm trước.

Diện mạo của xã Kông Pla anh hùng đang dần khởi sắc

Bởi, khi triển khai chương trình xây dựng NTM, xã có tỷ lệ hộ nghèo còn cao, chiếm đến 72,52%, sản xuất còn manh mún, chủ yếu canh tác theo lối truyền thống... Chính vì vậy, địa phương xác định cần phải có bước "tạo đà" ngay từ đầu để khu vực sản xuất phát triển, hiệu quả hơn.

Cùng với nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, xã đã vận động nhân dân đầu tư vốn xây dựng các mô hình như trồng dâu nuôi tằm, trồng cây ăn quả, cánh đồng mía lớn; tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt nên hiệu quả trong sản xuất ngày một cao hơn. Nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập cao được triển khai nhân rộng, khiến đời sống của người dân ngày càng được nâng cao, bộ mặt nông thôn không ngừng đổi mới.

Nhiều hộ dân đã chuyển đổi cây trồng đem lại thu nhập cao

Theo anh Tiếng, 1 ha dâu sau khoảng 6 tháng trồng sẽ nuôi được 9 hộp trứng tằm, sau 20 ngày thu hoạch được khoảng 460kg kén (mỗi hộp cho thu hơn 50kg kén). Với giá bán trung bình từ 160.000 đồng đến 165.000 đồng/kg, mỗi lứa anh thu về trên 50 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Mô hình này cho thu nhập cao gấp từ 7 đến 10 lần so với trồng mía. Điển hình trong chuyển đổi cây trồng là gia đình anh Trần Văn Tiếng (thôn 1). Đầu năm 2018, nhận thấy diện tích mía của gia đình kém hiệu quả, anh Tiếng đã chuyển đổi 3 ha sang trồng dâu nuôi tằm.

Mô hình trồng dâu nuôi tằm của gia đình anh Trần Văn Tiếng

Hiện anh Tiếng đã mở rộng diện tích trồng dâu của gia đình lên hơn 11 ha. “Việc xây dựng NTM không phải một, hai hộ dân là làm được mà phải tập hợp sức mạnh của toàn dân, vì vậy từ nay đến cuối năm tôi sẽ thành lập hợp tác xã trồng dâu nuôi tằm để mọi người trong thôn có thể tham gia cải thiện thu nhập cho gia đình”, anh Tiếng tự tin nói.

 

Còn theo chia sẻ của ông Đinh Thể - Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn 3, từ khi xã phát động phong trào xây dựng NTM, người dân địa phương đã hưởng ứng rất tích cực. Đơn cử, từ năm 2013 đến năm 2018, người dân trong thôn đã đóng góp nhiều tiền của, vật chất cùng ngày công lao động để làm đường giao thông mới, nhà rông văn hóa...

Nói chung, tất cả những chương trình mà xã và thôn phát động đều được mọi người hưởng ứng hết sức nhiệt tình. Đặc biệt, để kéo đường điện về cho thôn, nhà nước hỗ trợ 10 triệu đồng, nhưng nhân dân thì đóng góp đến gần 17 triệu đồng. Sau khi có đường điện, người dân lại đóng góp tiền để mắc điện đường thắp sáng cho thôn, nói chung bà con rất phấn khởi.

Đến nay, qua 9 năm triển khai thực hiện, xã Kông PLa đã có 11/19 tiêu chí đạt chuẩn. Theo kế hoạch, xã sẽ đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020. Trong 8 tiêu chí còn lại thì có 5 tiêu chí chủ yếu là về cơ sở hạ tầng thì xã cố gắng hoàn thiện trong năm nay.

Riêng đối với 3 tiêu chí là thu nhập, hộ nghèo và giao thông thì vẫn còn một số khó khăn. Do đó, phó Bí thư Đảng ủy xã Kông Pla cho rằng, để hoàn thành 3 tiêu chí còn lại và củng cố vững chắc những tiêu chí đã đạt được là thách thức không nhỏ, đòi hỏi Kông Pla phải tập trung mọi nguồn lực, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, đưa ra những quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân.

Trong đó, giải pháp quan trọng hàng đầu vẫn là đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình xây dựng NTM, tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động, sự đồng thuận của toàn dân; tập trung nhân rộng các điển hình tiên tiến trong việc hiến đất, góp công, các mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi... để tạo phong trào thi đua rộng khắp trong nhân dân.

"Với truyền thống của một xã anh hùng, chúng tôi tin rằng Kông Pla sẽ huy động được các nguồn lực xã hội đầu tư, từng bước hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM", ông Thông cho hay.

Xã Kông Pla có 6 thôn, làng với 839 hộ, 3.422 khẩu. Từ năm 2011 đến nay, xã đã huy động được gần 30 tỷ đồng để triển khai xây dựng NTM. Trong đó, ngoài ngân sách hỗ trợ, nguồn vốn lồng ghép của các chương trình, dự án thì người dân đã tích cực tham gia đóng góp hơn 2,5 tỷ đồng để thực hiện các công trình, phần việc trong xây dựng NTM.

 

  • Sông Mã (Sơn La): Nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM
    Môi trường - Nguyễn Nga - 08:40 30/09/2019
    (TN&MT) - Là huyện vùng biên còn nhiều khó khăn của tỉnh Sơn La, những năm qua, huyện Sông Mã đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị các cấp, cùng sự chung tay góp sức của người dân, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), đặc biệt là tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO