Vùng ven giải “cơn khát” nhà ở tại TP.HCM

Thục Vy| 10/03/2022 16:30

(TN&MT) - Trước tình trạng sụt giảm nguồn cung nhà ở sơ cấp kéo dài nhiều năm qua tại TP.HCM, các thị trường lân cận như: Bình Dương, Đồng Nai, Long An... nổi lên với nguồn cung dồi dào và giá bán vừa túi tiền. Theo các chuyên gia, việc thiếu hụt nguồn cung nhà ở tại TP.HCM và sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng tại các vùng lân cận sẽ là động lực lớn cho tương lai của các thị trường bất động sản mới nổi này.

minh-hoa.jpg
Ảnh minh họa

Theo báo cáo tổng quan thị trường bất động sản TP.HCM quý 4/2021 của Savills Việt Nam, thị trường nhà ở ghi nhận nguồn cung tiếp tục lao dốc mạnh trong bối cảnh phức tạp của dịch bệnh. Cụ thể, ở phân khúc căn hộ, mặc dù nhiều chủ đầu tư nhanh chóng tổ chức các hoạt động mở bán, kinh doanh trở lại trong quý 4/2021 với mức tăng 160% theo quý với 7.820 căn nhưng giảm 31% theo năm.

Nhìn về cả năm 2021, tổng nguồn cung sơ cấp căn hộ tại TP.HCM đạt 11.700 căn, thấp nhất trong vòng 5 năm qua và giảm 54% so với năm 2021. Tuy nhiên, với nhu cầu lớn từ người mua nhà, tỷ lệ hấp thụ của dòng sản phẩm căn hộ vẫn đạt 81%, trong đó phân khúc hạng B dẫn đầu lượng giao dịch, chiếm 69% tổng giao dịch.

Cũng theo Savills Việt Nam, đối với phân khúc nhà phố và biệt thự, nguồn cung tại TP.HCM giảm đến 65% theo năm với 1.200 sản phẩm. Đây là mức thấp nhất kể từ năm 2016 đến nay. Nhà phố thương mại cũng ghi nhận nguồn cung trong 3 tháng cuối năm 2021 chỉ đạt 200 căn, giảm 85% so với cùng kỳ năm trước.

Theo ghi nhận của Savills Việt Nam, không có dự án nhà phố, biệt thự mới nào được mở bán trong quý này, nguồn cung mới đến từ các giai đoạn mở bán tiếp theo của 3 dự án hiện hữu tại các quận ngoài trung tâm TP.HCM như: quận 9 cũ, quận 12 và Gò Vấp... Nguồn cung sơ cấp chỉ gần 400 căn, giảm 23% theo quý và 58% theo năm.

Cuối năm 2021, do nguồn cung hạn chế, giá bán nhà ở tại TP.HCM vẫn neo ở mức cao. Một số dự án cũng đã tăng giá bán lên 11% theo quý do giá cao ở các giai đoạn mở bán mới hoặc ở những căn hộ cuối tại các dự án có tiến độ xây dựng tốt. Còn các sản phẩm bất động sản liền thổ với giá bán trên 18 tỷ đồng/căn ngày càng phổ biến cả nguồn cung và giá bán tăng. Tính riêng trong quý 4/2021, các sản phẩm trên 18 tỷ đồng đã chiếm đến 90% tổng lượng bán.

Trong bối cảnh nguồn cung vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện tại TP.HCM, thị trường các tỉnh ven TP như: Bình Dương, Long An, Đồng Nai… đang trở thành khu vực có nguồn căn hộ bình dân lý tưởng thay thế nhờ mức giá bán thấp và tốc độ đô thị hóa cao.  Hiện, giá bán căn hộ trung bình ở Bình Dương ở mức 37-40,8 triệu/m2; Đồng Nai có giá thành căn hộ hiện tầm 30-35 triệu/m2; đặc biệt, Long An có các dự án căn hộ giá bình dân khoảng 19-21 triệu/m2…

Về nguồn cung tương lai, Bình Dương sẽ dần vượt qua TP.HCM trở thành thị trường có nguồn cung căn hộ sơ cấp nhiều nhất phía Nam. Dự kiến đến năm 2024, Bình Dương sẽ có thêm 48.000 căn hộ mới. Đồng Nai và Long An cũng sẽ có thêm các dự án được đánh giá tốt cả về giá bán và chất lượng nhờ có những chủ đầu tư uy tín.

Ông Troy Griffths - Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho rằng: "Bên cạnh sự thiếu hụt nguồn cung và giá bán nhà ở tăng cao tại TP.HCM thì việc một lượng lớn người lao động đến làm việc tại các tỉnh: Đồng Nai, Long An, Bình Dương cũng là một động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của thị trường nhà ở tại các tỉnh này.

Tính đến năm 2021, có hơn 1,2 triệu lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp ở Đồng Nai, Bình Dương và Long An. Tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp ở 03 tỉnh trên tính đến cuối năm 2021 là 89-90%. Đây là một trong những yếu tố chính hứa hẹn cho nguồn cầu bền vững của thị trường nhà ở tại các địa phương này".

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vùng ven giải “cơn khát” nhà ở tại TP.HCM
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO