--Quảng cáo---

Vận hành điều tiết nước hồ Cửa Đạt trong thời gian còn lại của mùa cạn

Tài nguyên nước - Xuân Phương - 22:41 06/03/2020

(TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có công văn số 1085/BTNMT - TNN gửi Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 3 về việc vận hành điều tiết nước hồ Cửa Đạt trong thời gian còn lại của mùa cạn.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có công văn số 1085/BTNMT - TNN gửi Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 3 về việc vận hành điều tiết nước hồ Cửa Đạt trong thời gian còn lại của mùa cạn.

Công văn nêu rõ, Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận được Văn bản số 75/KH-QLKT-CĐ ngày 24 tháng 02 năm 2020 của Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 3 về kế hoạch vận hành, điều tiết hồ chứa nước Cửa Đạt từ 01/3 đến 30/6/2020. Sau khi nghiên cứu kiến nghị của Ban, trên cơ sở tình hình nguồn nước và các quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Mã (Quyết định số 214/QĐ-TTg ngày 13/02/2018), diễn biến nguồn nước trên lưu vực và số liệu vận hành hồ Cửa Đạt, Bộ Tài nguyên và Môi trường có ý kiến như sau:

Thống nhất với kế hoạch nước xả nước liên tục, hàng ngày của hồ Cửa Đạt tương ứng trong các tháng còn lại của mùa cạn (xả nước xuống hạ du sông Chu với lưu lượng tương đương 60 m3 /s trong các tháng 3,4,5 và 6 năm 2020; xả nước qua Tuynel Dốc Cáy với lưu lượng tương đương 17 m3 /s trong tháng 3, 18 m3 /s trong tháng 4, 15 m3 /s trong tháng 5 và 20 m3 /s trong tháng 6 năm 2020) của Ban.

Tuy nhiên, để bảo đảm cân đối nguồn nước còn lại của hồ Cửa Đạt từ nay đến hết mùa cạn trong điều kiện nguồn nước trên lưu vực và nguồn nước hồ Cửa Đạt đang thiếu hụt như hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Ban chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quản lý, vận hành các nhà máy thủy điện Cửa Đạt, Dốc Cáy, Công ty TNHH MTV Sông Chu và các địa phương có liên quan trong quá trình điều tiết nguồn nước hồ Cửa Đạt, bảo đảm sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, tránh lãng phí nguồn nước và phải ưu tiên cấp nước cho sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp.

  • Dự án TĐC hồ Cửa Đạt:  Dân chồng chất khó khăn vì thiếu đất sản xuất
    Bạn đọc - Pháp luật - 00:00 24/05/2016
    (TN&MT) - Mặc dù hồ thủy lợi, thủy điện Cửa Đạt hoàn thành và đưa vào sử dụng đã lâu nhưng gần 13 năm qua, bà con đồng bào dân tộc ở xã Xuân Hòa (Như Xuân – Thanh Hóa) vẫn chưa thể ổn định cuộc sống sau tái định cư. Những lời hứa hẹn có cánh giờ chỉ còn lại chồng chất khó khăn. Diện tích đất thực tế được cấp thiếu hụt rất nhiều so với sổ đỏ khiến người dân vô cùng bức xúc.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO