--Quảng cáo---

UBTVQH sẽ tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách trực tuyến

Trong nước - Tuyết Chinh - 15:06 25/03/2020

(TN&MT) - Sáng ngày 25/3, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 43.

Phát biểu bế mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, sau hai ngày rưỡi làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã hoàn thành chương trình phiên họp thứ 43.

Tại phiên họp, UBTVQH đã cho ý kiến đối với 7 dự án Luật, gồm dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư; dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng và dự án Luật Biên phòng Việt Nam. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc phiên họp thứ 43 UBTVQH. Ảnh: quochoi.vn

Đặc biệt trong phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam Trưởng thay mặt Chính phủ báo cáo về tình hình dịch bệnh COVID-19 và các giải pháp, phương án để phòng chống dịch của Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kêu gọi nhân dân cả nước phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, tương thân, tương ái quý báu của dân tộc, chung tay cùng các biện pháp để phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả.

Xem xét quyết định chương trình làm việc tại Kỳ họp Quốc hội tới

Để lấy ý kiến về những vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau của một số dự án Luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9 tới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, trong tháng 4, UBTVQH sẽ tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách theo hình thức trực tuyến.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan khẩn trương hoàn thiện và gửi tài liệu của 5 dự án Luật sẽ thảo luận tại Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách (gồm: dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP); Dự án Luật Đầu tư (sửa đổi); Dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi); Dự án Luật Thanh niên (sửa đổi); Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội). Văn phòng Quốc hội phải chuẩn bị tốt các điều kiện bảo đảm trang thiết bị, đường truyền và kịp thời hướng dẫn cách thức tham gia cho các đại biểu Quốc hội.

Cùng với đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan của Quốc hội phối hợp chặt chẽ với Chính phủ để xem xét kỹ lưỡng và tính cấp thiết, khả năng chuẩn bị các nội dung trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay để UBTVQH có cơ sở xem xét quyết định chương trình làm việc tại Kỳ họp Quốc hội tới. Chủ tịch Quốc hội cho hay, đến đầu tháng 4 nếu tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, đòi hỏi UBTVQH sẽ phải xem xét, thảo luận, quyết định về thời gian tổ chức Kỳ họp Quốc hội.

Không để đình trệ việc giải quyết những vấn đề, bức xúc của người dân

Với tình hình dịch bệnh phức tạp, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu thực hiện tốt các quy định của pháp luật, theo dõi và chấp hành đúng các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut corona gây ra và chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các khuyến cáo của ngành y tế trong việc hạn chế ra ngoài, không tập trung đông người và đeo khẩu trang.

Quang cảnh phiên họp thứ 43 UBTVQH. Ảnh: quochoi.vn

Đồng thời, chỉ đạo tăng cường kỉ luật, kỉ cương hành chính trong bộ máy hành chính Nhà nước, không vì dịch bệnh mà đình trệ công việc. Tất cả các công việc phải được tiến hành trôi chảy theo kế hoạch thông qua việc thay đổi phương thức làm việc, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin thông qua dịch vụ công trực tuyến.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, các Ban của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quán triệt tinh thần này để tổ chức công việc đúng theo kế hoạch đề ra. Bên cạnh công tác phòng, chống dịch bệnh vẫn phải thực hiện các giải pháp để ổn định tình hình phát triển kinh tế - xã hội nhất là thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, giải quyết vấn đề xâm ngập mặn, hạn hán, thiếu nước ngọt cho sinh hoạt và sản xuất của người dân đồng bằng sông Cửu Long.

Chia sẻ với tình hình khó khăn của người dân hiện nay, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Thời điểm này rất cần sự đồng lòng, đoàn kết của toàn dân và sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị để vượt qua khó khăn, đảm bảo tình hình đất nước ổn định, chăm lo đời sống nhân dân.

Về phía Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị cần theo dõi, nắm tình hình và phối hợp với các cơ quan của Chính phủ. Các Ủy ban của Quốc hội cũng tổ chức họp trực tuyến. Việc tiếp nhận, giải quyết đơn thư của người dân vẫn tiếp tục theo dõi, không để đình trệ việc giải quyết những vấn đề, bức xúc của người dân, kịp thời xử lý theo đúng quy định pháp luật chuyển đơn thông báo trả lời hay xử lý theo thẩm quyền.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO