--Quảng cáo---

Tứ Kỳ (Hải Dương): Mua đất sổ đỏ nhưng không thể sang tên - Bài 3: Huyện chỉ đạo, xã kêu khó không làm

Tiếng dân - 22:06 13/09/2018

(TN&MT) - Ngày 29 - 31/8,  Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường đã đăng 2 bài: “Mua đất sổ đỏ nhưng không thể sang tên và Xã Ngọc Sơn có dung túng cho sai phạm?”. Phản ánh việc: 3 hộ gia đình trúng đầu thầu 4 lô đất tại ao bà Bậc, thôn Mỹ Xá, xã Ngọc Sơn, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) đã được cấp sổ đỏ, nhưng đã 5 năm chưa được bàn giao đất ngoài thực địa. Hiện nay, diện tích đất này đang được gia đình ông Nguyễn Văn Liên (người cùng thôn) sử dụng làm xưởng gỗ trái phép. Đã hai lần, Chủ tịch UBND huyện Tứ Kỳ ra văn bản, yêu cầu Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn giải quyết dứt điểm vụ việc, tiến hành bàn giao đất ngoài thực địa cho các hộ được cấp sổ đỏ.  Nhưng đến nay, chính quyền xã Ngọc Sơn vẫn “bó tay” kêu khó và không thể thực thi được yêu cẩu của huyện Tứ Kỳ đưa ra.  

Mua đất sổ đỏ nhưng không thể sang tên
Trụ sở UBND xã Ngọc Sơn, huyện Tứ Kỳ
 

Đã 5 năm trôi qua, 3 hộ gia đình trúng đầu thầu 4 lô đất tại ao bà Bậc, thôn Mỹ Xá, xã Ngọc Sơn, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) đã phải “ôm” đơn gõ cửa khắp cơ quan, ban, ngành… tỉnh Hải Dương, với mong muốn chính đáng được bàn giao đất ngoài thực địa, mà UBND huyện Tứ Kỳ đã cấp sổ đỏ, đang bị ông Nguyễn Văn Liên (người trong thôn) sử dụng làm xưởng mộc. Trước sự việc này, các phòng, ban, cơ quan chuyên môn huyện Tứ Kỳ nhiều lần về làm việc với xã Ngọc Sơn và Chủ tịch UBND huyện Tứ Kỳ đã hai lần ra văn bản: số 832/UBND - TNMT, ngày 29/9/2017 và số 37/UBND - TNMT, ngày 17/1/2018. Trong đó, nội dung văn bản đã yêu cầu rõ: “Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn có trách nhiệm thanh lý hợp đồng với ông Nguyễn Văn Liên, tổ chức thu dọn vật liệu trên đất để bàn giao đất ở ngoài thực địa, cho các hộ trúng đấu giá quyền sử dụng đất”.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay, 4 lô đất đất ngoài thực đại tại ao bà Bậc, thôn Mỹ Xá, xã Ngọc Sơn vẫn do ông Nguyễn Văn Liên sử dụng và các hộ lại tiếp tục đơn thư “kêu cứu” đến các cấp chính quyền mong được giải quyết. Để hiểu rõ nguyên nhân vì sao, xã Ngọc Sơn không thể thực hiện được theo Văn bản chỉ đạo của UBND huyện Tứ Kỳ, chúng tôi đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Vui, Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn. Theo ông Vui, khi có Văn bản chỉ đạo của UBND huyện Tứ Kỳ, xã đã tổ chức nhiều cuộc họp với đại diện ban, ngành, đoàn thể… về nội dung của huyện yêu cầu xã thực hiện. Qua đó các phương án đưa ra để ông Nguyễn Văn Liên trả lại đất và bàn giao đất ngoài thực địa cho 3 hộ gia đình trúng đấu giá, đã được cấp sổ đỏ đều không khả thi và không thực hiện được. Xã hiện nay không tìm được cách nào để giải quyết, vừa hợp tình, hợp lý. Bởi xuất phát từ Bản hợp đồng giữa UBND xã Ngọc Sơn đã ký cho ông Nguyễn Văn Liên được phép san lấp mặt bằng và xây hệ thống tiêu thoát nước (năm 2010).

Chính vì vậy, xã không thể bắt ông Liên thu dọn vật liệu, trả lại mặt bằng, bởi hợp đồng có ghi nội dung: Gia đình ông Liên không trúng đấu giá sẽ trả lại diện tích đất, người trúng đấu giá phải trả lại công san lấp cho gia đình ông Liên. Về vấn đề này, xã đã mời gia đình ông Nguyễn Văn Liên và 3 gia đình trúng đấu giá cùng thỏa thuận, nhưng các hộ được cấp sổ đỏ không đồng ý, cho rằng giá ông Liên đưa ra quá cao không đúng với thực tế. Xã cũng đã đưa ra phương án, yêu cầu ông Liên xúc hết cát và trả lại nguyên hiện trạng ban đầu, nhưng với số lượng cát lớn như vậy sẽ đổ đi đâu và công trình tiêu thoát nước phá hủy sẽ lãng phí. Nếu thực hiện theo phương án này, hộ gia đình ông Nguyễn Văn Liên sẽ không làm và kiện lại UBND xã về những điều khoản đã thỏa thuận trong hợp đồng. Trong trường hợp, thực hiện việc cưỡng chế thì xã cũng không thể làm được, vì còn “tình làng, nghĩa xóm” và trên diện tích đất ao bà Bậc, không tự nhiên hộ gia đình của ông Nguyễn Văn Liên “tự ý” ra chiếm để mở xưởng mộc. Chính vì lý do này, xã Ngọc Sơn đang loay hoay “khó” không có cách nào giải quyết, thực hiện được theo sự chỉ đạo của UBND huyện Tứ Kỳ.

Trước những trả lời của Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn, phóng viên Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường đã làm việc với ông Nguyễn Ngọc Sẫm, Chủ tịch UBND huyện Tứ Kỳ. Ông Sẫm tỏ rõ quan điểm: “Việc chính quyền xã Ngọc Sơn trả lời “khó” không làm được là thiếu trách nhiệm, thể hiện sự yếu kém của cán bộ cơ sở. Để cho việc không bàn giao 4 lô đất tại ao bà Bậc, thôn Mỹ Xá “lùng nhùng” nhiều năm qua, trách nhiệm thuộc về chính quyền địa phương xã Ngọc Sơn. Việc xã Ngọc Sơn làm Hợp đồng với hộ gia đình ông Nguyễn Văn Liên, thì phải có trách nhiệm thanh lý hợp đồng, giải quyết vướng mắc và tiến hành bàn giao đất cho các hộ gia đình đã trúng đấu giá, được cấp sổ đỏ. Xã không thể “vin vào lý do này, lý do khác” để trì hoãn, bởi các hộ được cấp sổ là hoàn toàn hợp pháp theo đúng pháp luật đất đai. Xã làm sai, thì phải chịu trách nhiệm, việc ông Liên đòi tiền công san lấp, xây dựng kênh tiêu thoát nước; nếu không thống nhất được với 3 hộ gia đình thì xã phải trả tiền cho ông Liên! Cán bộ xã không thể đổ lỗi cho nhau, vào thời điểm trước đây và sau này, mà trên cương vị lãnh đạo phải chịu trách nhiệm thực thi nhiệm vụ được giao”.

Về việc trước đây, UBND huyện đã ra hai văn bản yêu cầu xã Ngọc Sơn thực hiện nghiêm túc chỉ đạo, nhưng xã không làm, ông Sẫm cho biết: “Tới đây, UBND huyện Tứ Kỳ sẽ tiếp tục ra văn bản lần thứ 3, yêu cầu UBND xã Ngọc Sơn phải tổ chức tiến hành bàn giao đất ngoài thực địa, cho 3 hộ đã trúng đấu giá đất và được cấp sổ đỏ tại ao bà Bậc, thôn Mỹ Xá. Trong thời gian quy định, chính quyền xã Ngọc Sơn nếu không thực hiện theo chỉ đạo, của UBND huyện Tứ Kỳ như hai văn bản trước đây; huyện sẽ quy trách nhiệm từng cán bộ, đảng viên và sẽ có biện pháp xử lý nghiêm minh. Không để dư luận, người dân mất tiền chính đáng mua đất, nhưng không được sử dụng. Huyện cũng sẽ làm rõ trách nhiệm, việc làm sai  phạm của cán bộ để dẫn đến việc mãi “lùng nhùng” không được giải quyết, nhưng trước mắt phải nhanh chóng bàn giao đất ngoài thực địa cho các hộ đã được cấp sổ.”

Dư luận và 3 hộ gia đình có đất tại ao bà Bậc, thôn Mỹ Xá, xã Ngọc Sơn, đang mong chờ vào sự quyết liệt của chính quyền huyện Tứ Kỳ, tránh tình trạng như hai lần trước đây, văn bản chỉ đạo của huyện, nhưng xã kêu khó không thể làm.

  • Tứ Kỳ (Hải Dương): Mua đất sổ đỏ nhưng không thể sang tên
    Tiếng dân - 09:58 29/08/2018
    (TN&MT) - Mặc dù mua đất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) được Công chứng việc mua bán hợp pháp, nhưng đã 5 năm qua, 3 hộ gia đình thôn Mỹ Xá, xã Ngọc Sơn, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) không thể làm được thủ tục sang tên. Nguyên nhân, diện tích đất trên do một cá nhân trong thôn sử dụng nhiều năm qua, đã không trả lại cho chính quyền để bàn giao cho người trúng đấu giá, mang tên trong sổ đỏ. Vì sao lại có chuyện “ngược đời” như vậy? Ai sẽ là người chịu trách nhiệm, giải quyết hậu quả “sổ đỏ cấp một đường, người sử dụng đất một nẻo”?Người mua đất đã nhiều năm khiếu kiện, nhưng vẫn chưa được giải quyết.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO