Từ 1/5, người tố cáo tham nhũng xuất sắc có thể được thưởng 3,45 tỷ đồng

19/03/2015 00:00

“Nếu lương cơ sở được điều chỉnh tăng lên thì có nghĩa là mức khen thưởng đổi với người tố cáo tham nhũng cũng được tăng lên” - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) nêu rõ.

Thanh tra Chính phủ và Bộ Nội vụ vừa ký Thông tư liên tịch số 01/2015 Quy định khen thưởng cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tố cáo hành vi tham nhũng.

Theo đó, sẽ có 3 hình thức khen thưởng: Huân chương Dũng cảm; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao, Tổng Kiểm toán Nhà nước, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, người đứng đầu cơ quan Trung ương của các đoàn thể, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi tắt là Bằng khen của cấp bộ, ngành, tỉnh, đoàn thể Trung ương).

Tiêu chuẩn khen thưởng đối với người có thành tích xuất sắc trong việc tố cáo hành vi tham nhũng được thực hiện theo quy định tại Khoản 1, 2, 3 Điều 21 Nghị định số 76/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tố cáo.

Ngoài mức thưởng được áp dụng theo quy định tại Điều 72, Điều 75 Nghị định 42 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật thi đua - khen thưởng, cá nhân được khen thưởng còn được thưởng từ Quỹ Khen thưởng về phòng, chống tham nhũng do Thanh tra Chính phủ quản lý với mức thưởng cụ thể như sau: Huân chương Dũng cảm: 60 lần mức lương cơ sở áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức (gọi tắt là mức lương cơ sở); Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ: 40 lần mức lương cơ sở; Bằng khen của cấp bộ, ngành, tỉnh, đoàn thể Trung ương: 20 lần mức lương cơ sở;

Mức khen thưởng cho những người tố cáo tham nhũng xuất sắc (như chị Hoàng Thị Nguyệt ở Bệnh viện đa khoa Hoài Đức, Hà Nội) đã được điều chỉnh tăng mạnh.

Riêng trường hợp giúp thu hồi được cho Nhà nước số tiền, tài sản có giá trị trên 600 lần mức lương cơ sở (tương đương trên 690 triệu đồng vì lương cơ sở hiện nay là 1.150.000 đồng/tháng - PV) thì được xét thưởng vượt mức quy định trên nhưng không vượt quá 10% số tiền, giá trị tài sản đã thu hồi được và không vượt quá 3.000 lần mức lương cơ sở (tương đương 3,45 tỷ đồng).

Trả lời thắc mắc của PV Dân trí về việc không còn quy định mức khen thưởng cao nhất cho người tố cáo tham nhũng là 5 tỷ đồng như dự thảo thông tư trước đây, ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) - cho biết việc khen thưởng bám sát theo mức lương cơ sở nhằm phù hợp với tình hình thực tế.

“Nếu lương cơ sở được điều chỉnh tăng lên thì có nghĩa là mức khen thưởng đổi với người tố cáo tham nhũng cũng được tăng lên” - ông Đạt nói.

Thông tư liên tịch này có hiệu lực kể từ ngày 1/5 tới.

Theo dantri.com.vn

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Từ 1/5, người tố cáo tham nhũng xuất sắc có thể được thưởng 3,45 tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO