--Quảng cáo---

Truy nã nghi can chủ mưu chém nhà báo

Tư vấn pháp luật - 00:00 13/12/2015

  Đối tượng Phạm Anh Huy được cho là chủ mưu trong vụ truy sát nhà báo Nguyễn Ngọc Quang từng công tác trong ngành công an.

 

Ba tháng sau khi nhà báo Nguyễn Ngọc Quang, Phó Phòng Thời sự - Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Thái Nguyên, bị kẻ lạ mặt truy sát, Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Nguyên vẫn đang truy nã kẻ tình nghi là chủ mưu.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Quang điều trị tại bệnh viện
Nhà báo Nguyễn Ngọc Quang điều trị tại bệnh viện

Cách đây hơn 3 tháng, ngày 4-9, tại TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên), nhà báo Nguyễn Ngọc Quang cùng vợ đang ngồi trong ô tô đi đến nơi làm việc thì bị 2 đối tượng đi xe máy không đội mũ bảo hiểm chặn lại. Chúng cầm búa và dao đập cửa ô tô bên ghế lái và chém tới tấp vào người nhà báo Nguyễn Ngọc Quang.

Nhà báo này nhanh chóng mở cửa xe cùng vợ chạy vào nhà người dân gần đó để tránh truy đuổi. Hai đối tượng đuổi theo một đoạn đường ngắn rồi quay lại, lên xe máy bỏ trốn khỏi hiện trường.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên đã khởi tố vụ án, bắt Dương Nghĩa Hậu (SN 1993; ngụ tỉnh Thái Nguyên) và Chu Văn Thế (SN 1991; ngụ tỉnh Tuyên Quang). Hai đối tượng này khai Phạm Anh Huy (SN 1991; ngụ xã Tân Khánh, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) là kẻ chủ mưu đứng đằng sau vụ việc. Công an tỉnh Thái Nguyên triệu tập Huy lên làm việc song đối tượng này đã trốn khỏi địa phương. Vì vậy, cuối tháng 9, Công an tỉnh Thái Nguyên đã phát lệnh truy nã toàn quốc đối với Phạm Anh Huy.

Đáng chú ý, Huy từng có thời gian công tác tại Công an huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Sau khi vi phạm một số quy định của ngành, ngày 27-2, Huy bị buộc viết đơn xin ra khỏi lực lượng công an.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất giữa ông Tài và ông Mạnh
Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất giữa ông Tài và ông Mạnh

Huy đã từng được nhắc đến trong phóng sự điều tra của nhà báo Nguyễn Ngọc Quang mang tên “Khai thác khoáng sản trái phép tác động đến môi trường khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa - Phượng Hoàng”, phát sóng trên Đài Phát thanh và Truyền hình Thái Nguyên ngày 26-8 và Đài Truyền hình Việt Nam ngày 28-8. Phóng sự điều tra này còn nhắc đến ông Nguyễn Bá Mạnh (SN 1988; hiện công tác tại đội xây dựng phong trào và phụ trách xã về an ninh trật tự, Công an huyện Phú Bình) với tư cách là chủ rừng phòng hộ tại khu vực Bãi Mố, xã Thần Sa.

“Mặc dù được bảo vệ khá nghiêm ngặt nhưng khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa - Phượng Hoàng vẫn chịu ảnh hưởng nghiêm trọng và kéo dài do các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép ở vùng đệm. Khu vực Bãi Mố, xóm Hạ Kim, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai trước đây đã xảy ra hiện tượng khai thác khoáng sản trái phép, các cơ quan chức năng của tỉnh và huyện đã giải tỏa nhiều lần. Sau đó, toàn bộ khu vực này được giao cho một cá nhân (ông Nguyễn Bá Mạnh - PV) quản lý với mục tiêu trồng rừng nhưng theo phản ánh của người dân trong khu vực thì tình trạng khai thác vàng trái phép vẫn diễn ra khá rầm rộ ở đây, rừng khu vực xung quanh bị chặt hạ để làm cây chống hầm lò…” - phóng sự điều tra nêu.

Trước đó, ngày 25-2-2014, Huy nhập khẩu vào gia đình ông Lý Kim Tài (xã Thần Sa), với mối quan hệ là cháu ông Tài. Cùng ngày, ông Nguyễn Bá Mạnh cũng nhập khẩu vào nhà ông Tài. Ngày 8-4-2014, vợ chồng ông Tài ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Mạnh. Sau khi được giao đất, giao rừng, ông Mạnh chưa thực hiện tốt việc trồng rừng và để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép như trong phóng sự điều tra của nhà báo Nguyễn Ngọc Quang phản ánh.

Nhiều nghi vấn chưa được làm rõ

Nhà báo Nguyễn Ngọc Quang đặt nghi vấn: “Tại sao đang công tác trong ngành công an mà cả Phạm Anh Huy và ông Nguyễn Bá Mạnh lại xin nhập khẩu lên tận xóm Thượng Hạ Kim, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai và khai nhận là nông dân để được chính quyền địa phương giao đất rừng? Đây là điều cần làm rõ”. Nhà báo này cũng đề nghị làm rõ việc mình bị tấn công có liên quan tới phóng sự mà anh phản ánh hay không.

Trong khi đó, lãnh đạo Công an tỉnh Thái Nguyên từ chối bình luận và cho biết đang tập trung truy bắt đối tượng truy nã để làm rõ những nghi vấn.

 

Theo Người Lao Động


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO