--Quảng cáo---

Trường Tiểu học Lê Văn Tám (Thái Nguyên): Sai phạm, mâu thuẫn kéo dài, trách nhiệm thuộc về chính quyền

Tiếng dân - 00:00 07/05/2018

(TN&MT) - Ban tiếp Công dân Trung ương vừa có Công văn 1029/BTCDTW-XLĐ gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên chuyển đơn, đề nghị giải quyết tố cáo của công dân. Việc phụ huynh, giáo viên Trường Tiểu học Lê Văn Tám (phường Tân Thịnh, TP. Thái Nguyên) gửi đơn về Trung ương “kêu cứu” xuất phát từ những bức xúc của người dân không được giải quyết thỏa đáng, những mâu thuẫn, mất đoàn kết nội bộ nhà trường kéo dài không được thành phố Thái Nguyên giải quyết triệt để.Nhiều ý kiến phản ánh, bà Nguyễn Phương Thanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Văn Tám mắc rất nhiều sai phạm trong công tác quản lý, thu - chi tài chính thiếu minh bạch, cách cư xử với phụ huynh và giáo viên quan cách... nhưng UBND thành phố Thái Nguyên xử lý có biểu hiện “nâng đỡ, bao che” nên người dân không đồng tình dẫn đến khiếu kiện vượt cấp, kéo dài.

IMG 5980
Trường Tiểu học Lê Văn Tám, TP. Thái Nguyên từ lâu đã xảy ra nhiều sai phạm, mâu thuẫn nội bộ song chưa được giải quyết dứt điểm nên tình trạng khiếu kiện kéo dài, vượt cấp.


Trong Công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, Ban tiếp Công dân Trung ương nêu rõ: Thanh tra Chính phủ nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Thúy Hảo cùng các giáo viên và phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Lê Văn Tám có đơn và chữ ký trong đơn, tổ 7, phường Tân Thịnh, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Không đồng ý với Quyết định 14599/QĐ-UBND, ngày 29/12/2017 của Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên kỷ luật bà Nguyễn Thúy Hảo, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Văn Tám bằng hình thức cách chức. Bà Hảo là người phản ánh, tố cáo những sai phạm của bà Nguyễn Phương Thanh, Hiệu trưởng nhà trường Tiểu học Lê Văn Tám, phường Tân Thịnh, TP. Thái Nguyên. Vụ việc đã có kết luận thanh tra của thành phố Thái Nguyên, bà Nguyễn Phương Thanh đã bị xử lý kỷ luật cảnh cáo, hiện Đảng ủy đang làm quy trình kỷ luật với bà Thanh.

Trong đơn bà Nguyễn Thúy Hảo cũng trình bày: Đảng ủy phường Tân Thịnh có Quyết định thi hành kỷ luật bà bằng hình thức cảnh cáo; UBND TP.Thái Nguyên ra QĐ số 14599/QĐ-UBND ngày 29/12/2017 kỷ luật bà bằng hình thức cách chức. Bà Hảo không đồng ý với việc kỷ luật cách chức nên bà đã khiếu nại, nhưng UBND TP.Thái Nguyên vẫn giữ nguyên mức kỷ luật đối với bà.

Để rộng đường dư luận, nhóm phóng viên đã đến gặp lãnh đạo UBND thành phố Thái Nguyên để tìm hiểu rõ vụ việc trong đơn của các phụ huynh và giáo viên, đích danh bà Nguyễn Thị Thúy Hảo.  

IMG 5507 (1)
Công văn 1029/BTCDTW-XLĐ gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên  đề nghị giải quyết tố cáo của công dân.

 

IMG 5508 (1)


Người đầu tiên, phóng viên gặp là ông Lê Quang Tiến, Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên đặt vấn đề làm việc và đề nghị cung cấp bản kết luận thanh tra của thành phố về vụ việc tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám.  Ông Tiến cho rằng, những mâu thuẫn tại Trường tiểu học Lê Văn Tám là do một số cá nhân có những biểu hiện không đứng đắn, không đàng hoàng làm phức tạp... Và ông Chủ tịch UBND thành phố giới thiệu chúng tôi đến gặp ông Quản Chí Công, Phó Chủ tịch phụ trách lĩnh vực giáo dục để làm việc và lấy bản kết luận thanh tra vụ việc Trường Lê Văn Tám.

Khi phóng viên đề nghị cung cấp bản kết luận thanh tra và những tài liệu liên quan, thì ông Công từ chối cung cấp. Thậm chí, ông Công còn loanh quanh “đá quả bóng” vụ việc xuống Phòng Giáo dục; đề nghị phóng viên xuống gặp Trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo để lấy tài liệu. Tiếp chúng tôi, lãnh đạo Phòng Giáo dục – Đào tạo thì được trả lời: Phải có ý kiến của lãnh đạo ủy ban thành phố mới cung cấp.

IMG 4640 (3)
Đảng ủy phường Tân Thịnh, TP. Thái Nguyên ban hành QĐ xem xét kỷ luật Đảng đối với bà  Nguyễn Phương Thanh.


Khi phóng viên quay trở lại phòng làm việc và tiếp tục đề nghị ông Phó Chủ tịch UBND thành phố Quản Chí Công cung cấp bản kết luận thanh tra do chính ông Công ký và là nơi phát hành văn bản, nhưng phóng viên vẫn bị từ chối. 

Bản kết luận thanh tra đã được cơ quan chức năng thành phố Thái Nguyên công bố công khai năm 2017. Chỉ có điều là, một số giáo viên và phụ huynh - người tố cáo không đồng tình với bản kết luận đó, họ cho rằng bản kết luận thiếu trung thực, bao che, nên họ tiếp tục khiếu nại, tố cáo kéo dài.

Sự đùn đẩy, loanh quanh, không dám cung cấp bản kết luận thanh tra cho phóng viên đã phần nào minh chứng, khẳng định cho việc tố cáo những bất minh của người dân về những khuất tất của cơ quan chức năng thành phố tại bản kết luận thanh tra Trường Tiểu học Lê Văn Tám, TP. Thái Nguyên là có cơ sở(!).

Tại buổi làm việc, ông Phó Chủ tịch Quản Chí Công khẳng định: Đến thời điểm hiện tại, Ủy ban Thành phố không nhận được đơn thư phản ánh, khiếu nại nào của công dân về việc xử lý kỷ luật bà Thanh, hiệu trưởng Trường Lê Văn Tám.

IMG 4639 (2)
Nhiều ý kiến cho rằng, do bà Nguyễn Thúy Hảo tố cáo, chống tiêu cực nên bị xử lý kỷ luật

Cùng ngày, nhóm phóng viên đã quay trở lại gặp bà Nguyễn Thị Long (có cháu đang học tại trường Lê Văn Tám), bà Long cho biết: Từ đầu năm đến nay, bà Long gửi rất nhiều đơn; mới đây nhất, ngày 19/4 bà Long gửi đơn tố cáo, kiếu nại xử lý vụ việc sai phạm của bà Thanh đến UBND thành phố Thái Nguyên, nhưng chính quyền “vẫn bặt vô âm tín”.

Trong những ngày gần đây, Báo Tài nguyên và Môi trường tiếp tục nhận được đơn thư của phụ huynh ở thành phố Thái Nguyên tố cáo những việc làm của bà Nguyễn Phương Thanh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Văn Tám: Thu chi tài chính nhiều khoản không minh bạch, sai nguyên tắc; tự quyết; để ngoài sổ sách kế toán một số khoản; thu một số khoản tiền lớn từ phụ huynh (đặc biệt là tiền bán trú học sinh) nhưng không chi hoặc chi sai nguyên tắc, không công khai minh bạch; lạm thu, huy động xã hội hóa thiếu minh bạch; có dấu hiệu tham nhũng…

Nhiều phụ huynh phản ánh: bà Thanh chỉ đạo bớt xén suất ăn bán trú của học sinh.  Đã có kết luận của thanh tra thành phố, nhưng vì còn quá nhẹ so với lỗi bà Thanh vi phạm, bị nhân dân phản ứng là thiếu khách quan, bao che cho bà Thanh nên kết luận này không được dán công khai tại cổng trường Lê Văn Tám theo qui định mà được cấp trên bưng bít, thậm chí không gửi cho tổ chức chi bộ theo nguyên tắc.

Những mâu thuẫn, tiêu cực ở Trường tiểu học Lê Văn Tám, thành phố Thái Nguyên bắt đầu từ sự việc nhỏ, không được cơ sở giải quyết triệt để và hệ lụy là Trung ương phải gửi công văn yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên giải quyết đơn thư khiếu nại công dân cho thấy sự tắc trách, ảnh hưởng đến uy tín của tỉnh đối với trách nhiệm, năng lực quản lý cán bộ của chính quyền các cấp.

Hiện Trường tiểu học Lê Văn Tám, thành phố Thái Nguyên: Hiệu trưởng đang chờ thi hành kỷ luật đảng; hiệu phó đã miễn nhiệm chức vụ trong đảng và cách chức chính quyền. Hệ lụy của sự mâu thuẫn không được giải quyết là những lá đơn vẫn tiếp tục được gửi đến cơ quan chức năng; con em học sinh đang vào mùa thi, còn đó nỗi lo các bậc phụ huynh...


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO