--Quảng cáo---

Triển lãm ảnh Những Ngày Đợi Nắng về cuộc đời thương gia nhiếp ảnh thời Pháp thuộc

Văn hóa - 17:32 29/08/2019

(TN&MT) - Những Ngày Đợi Nắng là triển lãm ảnh tư liệu về cuộc đời đặc biệt của Nguyễn Văn Chành, ông chủ chuỗi tiệm ảnh Luminor Photo danh tiếng khắp các tỉnh miền Bắc thời Pháp thuộc.

Ông Nguyễn Văn Chành cùng người vợ và con gái đầu lòng (đạo diễn Bạch Diệp hồi nhỏ)
Ông Nguyễn Văn Chành cùng vợ và con gái đầu lòng

Hình ảnh được tuyển chọn từ ba cuốn album của Nguyễn Văn Chành và người con gái đầu lòng Bạch Diệp – nữ đạo diễn điện ảnh đầu tiên của Việt Nam, lần đầu ra mắt khán giả đương thời sau gần một thế kỷ nằm im trong tủ kính. Triển lãm khai mạc vào 18h30 ngày 30/08 và kéo dài đến ngày 07/10/2019 tại Không gian Nhiếp ảnh Matca, 48 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội.

Ông Nguyễn Văn Chành (bên trái) tạo dáng cùng bạn trước phông nền phong cảnh hữu tình
Ông Nguyễn Văn Chành (bên trái) tạo dáng cùng bạn

Triển lãm là phần mở rộng của ấn phẩm Makét 01: Có Một Làng Nghề Nhiếp Ảnh về làng nhiếp ảnh Lai Xá ở ngoại ô Hà Nội. Đây là ấn phẩm đầu tay của Matca tượng trưng cho nỗ lực khám phá hành trình nhiếp ảnh Việt Nam trong thời gian qua sẽ ra mắt vào Chủ nhật ngày 01/09/2019.

Năm 1926, sau hai năm học việc từ một người họ hàng, thanh niên Nguyễn Văn Chành 15 tuổi gốc Lai Xá đã tự thân vay ngân hàng một khoản lớn để mở tiệm ảnh của riêng mình, đặt tên là Luminor Photo. Trong thời Pháp thuộc, tiệm ảnh đã mở rộng tới bốn chi nhánh tại những trung tâm thương mại lớn tại miền Bắc thời đó bao gồm Hải Phòng, Hà Nội, Sapa và Lạng Sơn.
 

Maket 2019 10 A3 Poster 2 1


Thành công của Luminor Photo đã cho Nguyễn Văn Chành một sự tự do hiếm thấy trong cả nhiếp ảnh lẫn đời sống cá nhân. Nếu chân dung ảnh viện cho thấy một ông chủ doanh nghiệp Nguyễn Văn Chành chỉn chu, có phần nghiêm nghị thì những tấm ảnh đời thường lại tiết lộ những giây phút thân mật, ngẫu hứng của thương gia trẻ phong lưu. Bản thân ông thường xuất hiện nổi bật với bộ comp-lê và tóc vuốt sáp bảnh bao, ở vị trí trung tâm trong ảnh nhóm hay tạo dáng trước nơi phong cảnh hữu tình, phóng tầm mắt ra đường chân trời.

Tập nhật ký qua ảnh cho thấy một trải nghiệm sống và làm việc của một nhiếp ảnh – thương gia Việt dám nghĩ dám làm, giữa thời kỳ đất nước chuyển giao với cuộc chiến và sự giao thoa văn hóa mạnh mẽ. 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO