--Quảng cáo---

Triển lãm ảnh: "Cuộc sống mới cho những chiếc chai nhựa và túi nilon”

Văn hóa - 17:12 24/11/2018

(TN&MT) - Tiếp nối thành công của các dự án tình nguyện trước đó, câu lạc bộ The Cycle Vietnam dưới sự bảo trợ của IvyPrep Education tiếp tục khởi xướng dự án tình nguyện mang tên: The Third Cycle - Vòng đời thứ 3: “Cuộc sống mới cho những chiếc chai nhựa và túi nilon”.

Đây là một dự án lớn và dài hơi, được triển khai đồng thời ở cả Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, gồm 3 hoạt động chính và kéo dài tới 6 tháng. Trong đó, Triễn lãm ảnh “Ông bà mình thời chưa có chai nhựa và túi nilon” là hoạt động đầu tiên. Tiếp đến là chuỗi hội thảo tại các trường tiểu học và trung học cơ sở nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi thói quen sử dụng đồ nhựa và túi nilon. Cuối cùng là kêu gọi tài trợ, đặt 200 thùng phân loại rác tại các trường học và khu dân cư ở hai thành phố.

Triển lãm ảnh “Ông bà mình thời chưa có chai nhựa và túi nilon” được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Đỗ Vy - một nhiếp ảnh gia trẻ, đã để lại dấu ấn với các tác phẩm trước đó nhờ định hình được phong cách sáng tác riêng. Bộ ảnh tốt nghiệp “Ý điên” đã gây tiếng vang lớn trong giới nhiếp ảnh và truyền thông khi hội đồng chuyên môn đánh giá đạt điểm tối đa 10/10. Đỗ Vy cũng là gương mặt KOL của Here We Go mùa 3: “Đi hết Việt Nam mình” do Kênh 14 phối hợp với VTV6 và Nokia thực hiện.

Nói về triển lãm ảnh, Đỗ Vy chia sẻ: “Từ nhỏ mình đã sống, học tập và làm việc tại Hà Nội. Nhà mình sống trong khu phố gần Văn Miếu. Chứng kiến cảnh khách du lịch cũng như những người dân vứt rác, chai nhựa một cách bừa bãi, mình không khỏi cảm thấy thất vọng. Gần đây mình đọc nhiều bài báo, xem các video phản ánh tình trạng ô nhiễm nhựa và túi nilon đã đến mức báo động, khiến cho các khu du lịch ở Ninh Thuận hay Bình Dương đứng trước nguy cơ biến mất vĩnh viễn, những loài sinh vật biển do vô tình nuốt phải rác thải nhựa mà chết. Là mội người đam mê du lịch và nhiếp ảnh nên mình tiếc nuối lắm. Mình ấp ủ thực hiện một bộ ảnh về môi trường lâu rồi, nhưng chưa có điều kiện thực hiện. Chính vì vậy, ngay sau khi các bạn BTC dự án The Third Cycle liên hệ ngỏ ý muốn mình thực hiện bộ ảnh, mình gật đầu ngay mà không cần mất quá nhiều thời gian suy nghĩ”.

11209387 10202745523479673 1819690095088009323 n
Nhiếp ảnh gia Đỗ Vy

Những bức ảnh tại triển lãm “Ông bà mình thời chưa có chai nhựa và túi nilon” tái hiện lại khung cảnh làng quê mộc mạc với những đồ dùng, đồ chơi của trẻ em thân thiện với môi trường, có tính tái sử dụng cao. Câu chuyện là sự sắp đặt hồi tưởng lại tuổi thơ mình với hai nhân vật chính là hai ông bà, đang ngồi trước hiên nhà uống trà, nhìn thấy các cháu chơi đồ chơi nhựa, máy bay mô hình… bỗng hồi tưởng về thời mình.

“Khi đó, ánh nắng không chói chang như bây giờ. Trẻ con hạnh phúc với những thứ đồ chơi dân giã, mang đầy niềm vui và sự tò mò. Khi diều giấy bay lên, mang theo con chữ, chở theo ước mơ bay cao mãi…” - Đỗ Vy cho biết.

Sau triển lãm ảnh sẽ là chuỗi hội thảo về ô nhiễm nhựa và túi nilon, được tổ chức tại các trường cấp 1 và cấp 2 như Trường Ngôi sao Hà Nội, trường Quốc tế Newton… kết hợp với việc triển lãm bộ ảnh ngay tại trường. Cũng chính tại đây, hoạt động gây quỹ quyên góp tiền đặt thùng phân loại rác cũng sẽ được tổ chức.

Bà Nguyễn Thị An Quyên - Giám đốc điều hành Hệ thống giáo dục IvyPrep Education khu vực phía Bắc nói về ý nghĩa của dự án: “Dự án The Third Cycle - Vòng đời thứ 3 là một dự án mang tính nhân văn cao. Không chỉ đánh vào nhận thức, dự án mong muốn thay đổi hành động của từng cá nhân trong việc sử dụng đồ nhựa và túi nilon, nhất là các em học sinh còn nhỏ tuổi, thế hệ mà sau này sẽ làm chủ tương lai của chính mình và môi trường. Triển lãm ảnh là bước đầu tiên, hy vọng sẽ là bàn đạp tốt để các em thực hiện được hoạt động hội thảo và đặt thùng rác sau này.”

Nói về quá trình thực hiện triển lãm ảnh, bạn Nguyễn Đức Minh Hoàng - Trưởng Ban Tài chính Dự án chia sẻ: “Để thực hiện được một triển lãm ảnh có chất lượng, chúng em bắt đầu từ con số 0 tròn trĩnh. Vì thiếu kinh nghiệm nên chúng em gom từng chút một, không ngừng học hỏi từ các cô chú và anh chị để mong mang đến cho mọi người một triển lãm ảnh ý nghĩa cả về cách tổ chức và lan tỏa thông điệp về môi trường. Dự án tình nguyện bao giờ cũng gặp khó khăn lớn nhất về tài chính, nên cá nhân em hy vọng triển lãm ảnh sẽ gây được tiếng vang lớn để các cô chú và anh chị, các nhà mạnh thường quân có chung tinh thần xây dựng môi trường và cộng đồng ủng hộ chúng em cả về vật chất và động viên tinh thần để dự án thành công tốt đẹp.”

BTC dự án The Third Cycle nói chung, thực hiện triển lãm ảnh nói riêng hy vọng, thông qua triển lãm ảnh, mọi người  sẽ có cái nhìn mới hơn về ô nhiễm nhựa và túi nilon, thủ phạm chính gây ô nhiễm môi trường, từ đó thay đổi cách sử dụng đồ nhựa và túi nilon theo hướng hạn chế nhất, phân loại rác để tái sử dụng được những đồ vật dùng hàng ngày. 

1
Một trong số những hình ảnh ấn tượng của Đỗ Vy

Triển lãm ảnh “Ông bà mình thời chưa có chai nhựa và túi nilon” được sự bảo trợ của IvyPrep Education, tài trợ bởi VyDo Photography, cùng hội đồng cố vấn chuyên môn: GS Nguyễn Hoàng Trí (Nguyên Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và Giáo dục môi trường, trường Đại học sư phạm Hà Nội; Giải thưởng nhân tài đất Việt 2009); TS Dương Tuấn Hưng (Viện Hóa học Việt Nam); Ông Nguyễn Thành Trung (Ban Biên tập Báo Doanh nhân).

Câu lạc bộ The Cycle Vietnam đã thực hiện thành công những dự án trước đó như: Dự án The Fire Book: tủ sách thiện nguyện dành cho các em nhỏ tại Sapa; hay Chương trình thiện nguyện “Vì ngày mai tươi sáng” phối hợp với Bộ Y tế và VTV gây quỹ ủng hộ các bệnh nhi nghèo; và tổ chức chương trình “Trăng sáng đêm rằm - Thắp sáng ước mơ” tại bênh viên K Tân Triều… 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO