--Quảng cáo---

TP Vinh (Nghệ An): UBND phường Lê Lợi ngang nhiên xây dựng trái phép

Tiếng dân - 10:44 26/02/2019

(TN&MT) - UBND phường Lê Lợi (TP Vinh, Nghệ An) đã “thỏa thuận” với một nhân viên Đội quy tắc đô thị của phường này triển khai xây dựng nhiều công trình “trái phép”,  gây bức xúc dư luận. Sau khi sự việc bị phát hiện thì công tác xử lý lại diễn ra “ì ạch” khiến dư luận bức xúc…

Theo tìm hiểu của phóng viên, Khu Đô thị Nam Lê Lợi (phường Lê Lợi, TP Vinh) do công ty Cổ phần xây dựng địa ốc Bến Thành (gọi tắt Cty Bến Thành) làm chủ đầu tư, dự án được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết tại quyết định số 418/QĐ-UBND-XD ngày 26/01/2016. Theo đó, đất xây dựng khu tái định cư (tổng cộng 20 lô) là 2.012,35m2; đất xây dựng khu ở mới (tổng cộng 356 lô bao gồm đất xây dựng nhà ở biệt thự, đất xây dựng nhà ở liền kề, đất xây dựng giao thông, mương) có diện tích 80.674,42m2; đất xây dựng các công trình công cộng (nhà văn hóa, đất cây xanh, khu thể dục thể thao, đất mở rộng trường tiểu học và trung học cơ sở Lê Lợi), có tổng diện tích 9.943,20m2.

Sáng 22/02, chiếc máy xúc đang phá dỡ hạng mục bể bơi ngoài trời
Sáng 22/02, chiếc máy xúc đang phá dỡ hạng mục bể bơi ngoài trời

Sau khi hoàn thành các thủ tục và đền bù giải phóng mặt bằng cho các hộ dân xong (số tiền đền bù gần 40 tỷ đồng), chủ đầu tư dự án là Cty Bến Thành đã tiến hành xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật. Đến khoảng thời điểm đầu tháng 8/2018, các hạng mục xây dựng hoàn thành được nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Về phần đất phục vụ xây dựng các công trình công cộng trên địa bàn phường Lê Lợi, ngày 10/8/2018, tại hiện trường khu đất thuộc dự án Khu đô thị Nam Lê Lợi, Cty Bến Thành đã tiến hành bàn giao gần 10.000m2 đất thực địa cho UBND phường Lê Lợi quản lý gồm: Đất mở rộng Trường Tiểu học Lê Lợi 2.700,10 m2; đất xây dựng nhà văn hóa (2 nhà) 2.246,20m2 và đất trồng cây xanh, xây dựng khu thể dục thể thao 4.996,90m2. Tổng cộng 3 khu đất này có diện tích 9.943,20m2.

Trung tâm TDTT phường Lê Lợi xây dựng trái phép, trái với quy hoạch đã được phê duyệt
Trung tâm TDTT phường Lê Lợi xây dựng trái phép, trái với quy hoạch đã được phê duyệt

Sau khi được bàn giao số đất nói trên, UBND phường Lê Lợi đã cho tiến hành mở rộng diện tích Trường Tiểu học và Trường Trung học cơ sở Lê Lợi, đúng như dự án được phê duyệt. Về phần đất để xây dựng 02 nhà văn hóa chưa triển khai thực hiện. Thế nhưng, phần đất gần 5.000m2 trồng cây xanh và xây dựng khu thể dục thể thao thì đã được UBND phường Lê Lợi đồng ý cho một nhân viên Đội quy tắc đô thị của phường này xây dựng các công trình khi chưa có sự đồng ý của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Sau khi dư luận phản ánh sự việc, ngày 23/01/2019, Đội Quản lý trật tự đô thị TP Vinh đã lập biên bản vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng trái phép đối với UBND phường Lê Lợi (người đại diện pháp luật là ông Thái Giáp Vinh – Chủ tịch phường). Tại biên bản này xác định, UBND phường Lê Lợi đã xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt (Quy hoạch xây dựng được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt tại quyết định số 748/QĐ-UBND ngày 19/3//2012, gồm: Sân bóng đá, diện tích 2.560m2; nhà quản lý, diện tích 80m2; khán đài, diện tích 503m2; sân khấu ngoài trời, diện tích 65m2; sân bê tông, diện tích 2.048m2).

Thay vì thực hiện đúng quy hoạch thì dự án này lại xây dựng bể bơi ngoài trời, diện tích 40,3m2; phòng thay đồ, diện tích 4,8m2; sân bóng đá, diện tích 3.048m2; nhà vệ sinh 38m2; nhà quản lý dịch vụ tiện ích 83m2; mái hợp tôn, diện tích 85m2; sân chơi miễn phí lát gạch 615m2. Chủ đầu tư đã vi phạm điểm a, khoản 7, điều 15, nghị định 139/2017/NĐCP.

Với những vi phạm trên, UBND TP Vinh yêu cầu Phường Lê Lợi tháo dỡ công trình xây dựng trái phép, trả lại mặt bằng như hiện trạng trước ngày 28/01/2019. Tuy nhiên, nhiều ngày trôi qua sau đó, UBND phường Lê Lợi vẫn không thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP Vinh.

Tiếp đó, ngày 28/01/2019, Phòng Quản lý đô thị TP Vinh đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện cam kết tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng tại sân thể dục thể thao phường Lê Lợi như đã cam kết (ngày 25/01/2019). Tại thời điểm (ngày 28/01/2019), khi Phòng Quản lý đô thị TP Vinh kiểm tra thì công trình vi phạm chưa được tháo dỡ. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Vinh, cho phép gia hạn thời gian tháo dỡ công trình vi phạm đến 17h ngày 02/02/2019. Qúa  thời hạn trên, nếu không thực hiện việc tháo dỡ, UBND TP Vinh sẽ ra quyết định tạm đình chỉ quyền điều hành củah ông Thái Giáp Vinh – Chủ tịch UBND phường Lê Lợi, đồng thời xử lý các công trình vi phạm trên theo quy định của pháp luật. Vậy nhưng, sau đó việc tháo dỡ công trình vi phạm nói trên vẫn tiếp tục bị trì hoãn.

Đội QLTT đô thị TP Vinh lập biên bản vi phạm đối với công trình xây dựng trái phép tại phường Lê Lợi
Đội QLTT đô thị TP Vinh lập biên bản vi phạm đối với công trình xây dựng trái phép tại phường Lê Lợi

Sáng ngày 22/02, có mặt tại công trình xây dựng trái phép của UBND phường Lê Lợi, chúng tôi ghi nhận việc tháo dỡ công trình vi phạm đang được tiến hành tại hạng mục bể bơi ngoài trời. Tại đây, chiếc máy xúc đang múc, ngoạm, phá dỡ thành bể bơi ngoài trời, đồng thời một người đàn ông đang thu dọn một số vật liệu xung quanh đó...

Một số người dân gần đó cho biết, họ rất bức xúc khi UBND phường Lê Lợi cho phép cá nhân thuê khu đất trên để xây dựng các hạng mục kinh doanh, thu tiền. Trong khi đó, người dân trên địa bàn muốn hoạt động thể dục, thể thao thì phải bỏ tiền ra để thuê rất tốn kém.

Qua tìm hiểu, ghi nhận thực tế phản ánh cho thấy, việc xây dựng các hạng mục công trình trái phép trên diện tích gần 5.000m2 đất tại Khối 6, phường Lê Lợi, TP Vinh là quá rõ ràng. Tuy nhiên, điều đáng nói là một dự án khá lớn, với nhiều hạng mục xây dựng giữa “thanh thiên, bạch nhật” này lại không vấp phải sự kiểm tra, xử lý ngay từ đầu của bất cứ lực lượng chức năng nào?! Trong khi đó, một người dân trên địa bàn cho biết, chỉ cần các gia đình xây dựng một ngôi nhà nhỏ ở trong góc nhưng cũng có đoàn này, đoàn nọ đến kiểm tra thủ tục đất đai, thuế, giấy phép xây dựng...

Phải chăng, công trình xây dựng trái phép tại khu thể dục thể thao của UBND phường Lê Lợi đã có sự bao che, ngó lơ của lực lượng chức năng?


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO