TP.HCM: Đồng lòng chống rác thải nhựa

Nguyễn Thanh| 15/08/2019 13:51

(TN&MT) - Thực hiện Kế hoạch về thực hiện phong trào Chống rác thải nhựa của TP.HCM, các hội, đoàn thể trên địa bàn thành phố đã vận động các hội viên hạn chế, tiến tới chấm dứt dùng bao bì nhựa sử dụng một lần nhằm bảo vệ môi trường sống và sức khỏe con người.

Anh 2 TP HCM co giap phap
TP.HCM có nhiều hoạt động để hạn chế rác thải nhựa

Theo Sở TN&MT TP.HCM, chất thải nhựa chiếm khoảng 1.800 tấn trong tổng số khoảng 9.000 tấn chất thải rắn sinh hoạt thải ra mỗi ngày trên địa bàn thành phố, trong đó, chỉ có khoảng 200 tấn được tái chế, còn lại được xử lý chôn lấp cùng các loại chất thải rắn khác.

Bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho biết: Những năm qua, TP.HCM luôn tích cực trong công tác bảo vệ môi trường, vấn đề kiểm soát ô nhiễm do chất thải nhựa và túi ni lông khó phân hủy theo hướng tiết giảm (giảm sử dụng và phát sinh chất thải nhựa), tăng cường tái sử dụng, tái chế. Nhiều chương trình đã được các Sở ngành triển khai, nhiều hệ thống siêu thị, cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, trường học, cơ quan… đã có những giải pháp cụ thể nhằm hạn chế chất thải nhựa.

Anh 1 Nguoi dan thu gom rac
Người dân TP.HCM tham gia hoạt động thu gom rác thải nhựa

Ngày 29/7/2019, UBND TP.HCM đã ban hành Kế hoạch về thực hiện phong trào Chống rác thải nhựa trên địa bàn thành phố giai đoạn 2019 - 2021. Theo đó, từ ngày 1/8/2019 trở đi, các cơ quan hành chính Nhà nước, các đơn vị sự nghiệp trên địa bàn thành phố có kế hoạch cắt giảm các sản phẩm nhựa dùng một lần trong các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác của cơ quan, đơn vị, không sử dụng ly nhựa, ống hút nhựa sử dụng một lần trong tất cả các hoạt động hàng ngày của các cơ quan Đảng, Nhà nước, đoàn thể, trường học, cơ sở y tế và tại các hội nghị, hội thảo, cuộc họp.

Đặc biệt, UBND TP.HCM chỉ đạo việc tổ chức phát động phong trào Chống rác thải nhựa đến từng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, hội viên các tổ chức đoàn thể, nhân dân thành phố về tác hại của rác thải nhựa đối với kinh tế, xã hội, môi trường và sức khỏe con người, thay đổi thói quen sử dụng, giảm thiểu, phân loại, thu gom, tái sử dụng, tái chế rác thải nhựa, tăng cường sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TP.HCM cho biết: Nhằm triển khai cụ thể Kế hoạch thực hiện phong trào Chống rác thải nhựa của UBND thành phố, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố đã phát động phong trào Chống rác thải nhựa, nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng tập trung kiểm soát ô nhiễm môi trường về rác thải nhựa, tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh sản xuất túi ni lông khó phân hủy, đồ dụng nhựa.

Trong đó, Liên đoàn Lao động các cấp đã vận động chủ nhà trọ, công nhân lao động khu vực nhà trọ thực hiện phân loại rác tại nguồn, không xả rác bừa bãi, hạn chế sử dụng bao bì nhựa sử dụng một lần. Liên đoàn Lao động huyện Bình Chánh thực hiện Ngày Chủ nhật Xanh, dọn dẹp rác thải ở các tuyến đường, kênh rạch trên địa bàn, thực hiện 15 phút mỗi ngày dọn dẹp rác thải xung quanh nhà, nơi làm việc. Công đoàn Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) duy trì và mở rộng nhóm gói sản phẩm bằng lá chuối, từ tháng 5/2019, ngưng kinh doanh ly, ống hút nhựa, chuyển sang kinh doanh sản phẩm bằng bã mía, giấy, gạo, đẩy mạnh các sản phẩm thân thiện môi trường như đồ gia dụng bằng gỗ, tre, giấy; đưa nội dùng phát huy sáng kiến, chế tạo sản phẩm thân thiện môi trường thay thế sản phẩm nhựa sử dụng một lần vào phong trào thi đua lao động giỏi, sáng tạo của đơn vị.

Bà Hoàng Mai Quỳnh Hoa, Chánh Văn phòng Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM cho biết: Nhận thấy tác hại của rác thải nhựa, đặc biệt là rác thải nhựa sử dụng một lầm vô cùng nguy hại đối với môi trường sống và sức khỏe con người, Ban Thường vụ Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố thống nhất cùng Công đoàn cơ quan phát động toàn thể cán bộ, công chức, người lao động hạn chế sử dụng và tiến đến chấm dứt sử dụng bao bì nhựa và các sản phẩm nhựa sử dụng một lần. Đơn vị đã trang bị bình thủy tinh 500ml cho cán bộ, công chức, người lao động trong cơ quan, sử dụng bình nước cá nhân trong các cuộc hội, họp, từng phòng làm việc đều trang bị bình đun siêu tốc và ly thủy tinh sử dụng hàng ngày. Đối với các hội nghị, cuộc họp diễn ra tại đơn vị, công tác hậu cần phục vụ đều dùng ly, dĩa giấy sử dụng một lần, ly thủy tinh, tách sứ thay cho các đồ dùng bằng nhựa. Một số cán bộ, người lao động trong đơn vị đã thay hộp cơm bằng nhựa mang theo hàng ngày bằng hộp thủy tinh, Inox. Trong 6 tháng đầu năm 2019, hệ thống Mặt trận thực hiện trên 600 công trình không sử dụng đồ nhựa và xóa điểm đen về rác thải.

Bà Cổ Tấn Mỹ Dung, Trưởng ban Hỗ trợ Phụ nữ phát triển kinh tế, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM cho biết: Là những người trực tiếp buôn bán, đi chợ lo cho cuộc sống gia đình hàng ngày, hội viên Hội Phụ nữ là những người đóng vai trò quan trọng trong việc giảm sử dụng đồ dùng nhựa, túi ni lông. Hội đã đẩy mạnh xây dựng Câu lạc bộ Phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng rác thải nhựa trong sinh hoạt hàng ngày tại cơ quan, gia đình, đồng thời, tập huấn chuyên đề cho tiểu thương các chợ về tác hại của rác thải nhựa, vận động tiểu thương chuyển sang sử dụng túi ni lông tự hủy, túi giấy, trong khi đó, người đi chợ mang theo túi xách, bao bì thân thiện môi trường để đựng hàng hóa, không nhận túi ni lông khó phân hủy. Các hoạt động này sẽ được hội duy trì xuyên suốt trong năm 2019, để giảm số lượng túi ni lông tại các chợ, hộ gia đình, giảm sử dụng đồ dùng nhựa trong đời sống hàng ngày.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM: Đồng lòng chống rác thải nhựa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO