--Quảng cáo---

TP. Hải Phòng: Người mua đất có bị ăn quả “lừa”? Bài 2: Sổ đỏ giả “làm xiếc” với cơ quan chức năng

Tiếng dân - 18:07 02/09/2019

(TN&MT) – Báo Tài nguyên & Môi trường tiếp tục tìm hiểu thông tin tại sao người dân mua đất đã có sổ đỏ, được các cơ quan chức năng sang tên quyền sử dụng nhưng lại không có đất thực tế. Theo cán bộ phường Yên Dũng, Quận Dương Kinh, TP. Hải Phòng nguyên nhân của sự việc là do khi tiến hành sang tên, đổi chủ cho người dân, Văn phòng Công chứng, Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh quận Dương Kinh không về phường xác minh thông tin, nên đã xảy ra tình trạng như vậy.

Mượn người đứng tên sổ đỏ

Phóng viên tìm về UBND xã Trường Thọ, huyện An Lão qua trao đổi làm việc, xác minh về ông Nguyễn Văn Đáng, người đứng tên trong sổ đỏ (cấp năm 2007) trước khi chuyển nhượng cho ông Vũ Viết Thắng (trú tại số nhà 79, đường 10, tổ 46, phường Lãm Hà, quận Kiến An, TP. Hải  Phòng). Khi PV hỏi về nguồn gốc, vị trí, diện tich đất… ông Nguyễn Văn Đáng đứng tên bán cho ông Vũ Viết Thắng (tại thôn Ninh Hải, xã Anh Dũng, huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng) được cấp vào ngày 16/10/2007, ông Đáng cho biết: “Cách đây 2 năm, Viện kiểm sát của Quân khu 3 đã làm việc với tôi về nội dung này. Bởi theo tôi được biết, sổ đỏ mang tên tôi bán cho anh Vũ Viết Thắng đang được thế chấp vay vốn tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội Chi nhánh Bắc Hải, tôi đã thẳng thắn trả lời và cho biết nguồn gốc sổ đỏ này từ đâu ra.

2
Sổ đỏ  còn “vẽ” thêm, trên diện tích 450m2 có tài sản gắn liền đất là nhà cấp 4 diện tích 55m2.

Trước đây, tôi có đi làm ở gần khu vực thôn Ninh Hải, xã Anh Dũng, huyện Kiến Thụy (nay là Ninh Hải, phường Anh Dũng, Quận Dương Kinh). Trong quá trình làm ở đây, tôi có quen người tên là: Vũ Thị Mận. làm tại sàn Bất động sản Nguyên Đức, đường Phạm Văn Đồng, TP. Hải Phòng. Sau một thời gian quen biết, bà Mận có nói là nhờ tôi, đứng tên cho một thửa đất ở thôn Ninh Hải, xã Anh Dũng, huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng. Thiết nghĩ chỉ đứng tên hộ một thửa đất, lại là chỗ tin tưởng nên chẳng có vấn đề gì, tôi đã đồng ý và đưa các giấy tờ cần thiết, như: Chứng minh thư, hộ khẩu phô tô, Giấy xác nhận độc thân… các thủ tục cần thiết để cho bà Mận mượn làm sổ đỏ. Sau đó một thời gian (năm 2012), bà Mận lại tiếp tục nhờ tôi, thực hiện giao dịch, bán diện tích đất trước tôi mang tên trong sổ đỏ. Tôi đã cùng anh Vũ Viết Thắng đến công chứng mua bán tại Văn phòng Công chứng An Phát (trụ sở tại quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng).
Việc mua bán giữa bà Mận và anh Thắng với giá bao nhiêu tiền tôi không được biết, diện tích đất đó ở đâu, như thế nào tôi không quan tâm, không biết ở vị trí nào… Bởi biết chẳng đề làm gì, bà Mận chỉ nhờ tôi là người đứng tên trên danh nghĩa, tài sản nhà đất là của bà Mận. Còn sổ đỏ giả hay thật, bà Mận làm như thế nào thì tôi không được rõ, nếu có phải ra pháp luật, tôi sẽ trình bày như vậy – ông Đáng nói: Tôi chỉ là người đứng tên hộ khi bà Mận nhờ, còn những vấn đề khác, như: làm sổ, bán đất nhận tiền và các thủ tục đều do bà Mận làm. Nếu có phải trả lời cơ quan nào, hay ra đối chất tôi sẽ trả lời như vậy!”

Sổ đỏ nhưng không có đất

Tiếp tục tìm hiểu sự việc, phóng viên đã đến làm việc với UBND phường Anh Dũng, khi đọc các thông tin trong sổ đỏ, cán bộ phường đã ngỡ ngàng, bởi không có sổ đỏ nào ở phường lại cấp diện tích đất ở lớn như vậy.

1
Trụ sở UBND phường Anh Dũng

Theo cán bộ phường, đất này trước đây được đội 5 thuộc Hợp tác xã Anh Dũng quản lý. Do đó, thông tin địa chỉ khu đất ghi trên sổ đỏ là không chính xác. Hiện trạng thửa đất là đất trống và thửa đất đã được thu hồi chuyển đổi mục đích sử dụng, thuộc quyền quản lý của Dự án Anh Dũng 1 (thu hồi vào năm 2003). Vậy có thể khẳng định tất cả thông tin trên sổ đỏ của huyện Kiến Thụy đã cấp cho ông Nguyễn Văn Đáng chỉ “nằm” trên giấy, chứ không có trên thực tế. Ngoài địa chỉ không khớp, sổ đỏ  còn “vẽ” thêm, trên diện tích 450m2 có tài sản gắn liền đất là nhà cấp 4 diện tích 55m2.
Theo cán bộ phường Anh Dũng, quận Dương Kinh khi tiến hành sang tên, đổi chủ từ ông Nguyễn Văn Đáng sang cho ông Vũ Viết Thằng, Văn phòng Công chứng, Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh quận Dương Kinh không về phường xác minh thông tin, nên đã xảy ra tình trạng như vậy.

Vậy có thể nói sự việc đã “rõ như ban ngày” thửa đất 450m2 nói trên chỉ được “vẽ” trên giấy. Vậy tại sao, sổ đỏ này lại qua mặt “làm xiếc” được hàng loạt cơ quan, như: Văn phòng Công chứng An Phát, Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh quận Dương Kinh (TP. Hải Phòng) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội Chi nhánh Bắc Hải ?!

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Hoàng Thế Cường, nguyên Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh quận Dương Kinh (TP. Hải Phòng) xác nhận: Nếu có cơ quan Nhà nước kết luận về trách nhiệm của ông liên quan đến vụ việc trên, ông sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường tiếp tục thông tin...

  • TP. Hải Phòng: Người mua đất có bị "ăn quả lừa” ?
    Tiếng dân - 18:25 28/08/2019
    (TN&MT) – Mua đất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng,  được Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh quận Dương Kinh (TP. Hải Phòng) sang tên quyền sử dụng đất. Thậm chí, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thế chấp tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội Chi nhánh Bắc Hải. Tuy nhiên, khi không có khả năng trả nợ ngân hàng, người mua đất phát mại tài sản nói trên thì mới “té ngửa” diện tích đất trên chỉ tồn tại trên giấy.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO