--Quảng cáo---

Tĩnh Gia (Thanh Hóa): Công ty Văn Hoa “ngang nhiên” san lấp trái phép đất ven biển

Tiếng dân - 14:02 05/06/2019

(TN&MT) - Sau gần một năm, Công ty TNHH Xây dựng Thương mại và Vận tải Văn Hoa (Công ty Văn Hóa) vẫn “chây ì” trong việc trả lại nguyên trạng ban đầu diện tích lấn biển trái phép. Trước tình trạng trên, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp đã có Công văn báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép Ban thu hồi diện tích đã cho Công ty thuê.

Theo tìm hiểu của Phóng viên Báo Tài nguyên & Môi trường, ngày 22/5/2013, UBND tỉnh Thanh Hóa có Công văn số 3513/UBND-THKH về việc chấp thuận địa điểm thuê đất làm bãi tập kết vật liệu và máy móc, thiết bị tại Khu kinh tế Nghi Sơn với diện tích 5.000 m2, thời hạn thuê đất là 3 năm. Ngày 25/8/2014 UBND tỉnh Thanh Hóa có Công văn số 7719/UBND-NN về việc chấp thuận cho Cty TNHH Xây dựng Thương mại và Vận tải Văn Hoa được gia hạn thuê đất tại dự án trên đến năm 2025.

Công ty Văn Hoa ngang nhiên lấn biển trái phép 16.320 m².
Công ty Văn Hoa ngang nhiên lấn biển trái phép 16.320 m2

Đến ngày 24/2/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định số 587/QĐ-UBND về việc giao 9.770 m2 đất tại xã Hải Yến, huyện Tĩnh Gia ( bao gồm cả khu đất tại QĐ số 7719) cho Ban Quản lý Nghi Sơn quản lý. Vị trí ranh giới lô đất tại Trích lục bản đồ địa chính khu đất số 42/TLBĐ do Văn phòng đăng ký, Sở Tài nguyên và Môi trường cấp lập ngày 1/8/2016. Thực hiện Quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa, ngày 24/8/2018 Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn có Quyết định số 235/QĐ-BQLKKTNS&CKCN giao diện tích đất trên cho Công ty Văn Hoa

Cấu kiện bê tông vẫn “án binh bất động” trên diện tích đất lấn chiếm.
Cấu kiện bê tông vẫn “án binh bất động” trên diện tích đất lấn chiếm

Thay vì sử dụng đúng diện tích đất được UBND tỉnh cho thuê, phía Công ty Văn Hoa đã ngang nhiên san lấp, lấn biển trái phép 16.320 m2. Việc làm trên của Công ty Văn Hoa ngoài vi phạm Luật Đất đai, vi phạm quy hoạch và trật tự xây dựng còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường biển.

Trước việc Công ty Văn Hoa “ngang nhiên” san lấp trái phép hàng nghìn mét vuông đất biển, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn đã phối hợp với các cơ quan chức năng đã kiểm tra thực tế. Đến ngày 17/08/2018, UBND huyện Tĩnh Gia ban hành Quyết định xử phạt hành chính vi phạm đất đai với Công ty Văn Hoa, đồng thời yêu cầu đơn vị hoàn trả lại nguyên trạng ban đầu, thời gian khắc phục hậu quả là 30 ngày.

Dù chính quyền địa phương đã nhiều lần xử phạt và yêu cầu khôi phục nguyên trạng ban đầu, nhưng phía Công ty vẫn tỏ ra “trây ỳ”.
Dù chính quyền địa phương đã nhiều lần xử phạt và yêu cầu khôi phục nguyên trạng ban đầu, nhưng phía Công ty vẫn tỏ ra “chây ì”

Ngày 31/05/2019, Phóng viên Báo Tài nguyên & Môi trường có mặt tại vị trí san lấp trái phép của Công ty Văn Hoa, qua quan sát: Các cấu kiện bê tông, máy móc được tập kết vẫn nằm “án binh bất động”; số đất, đá được san lấp trái phép trên tổng diện tích 16.320 m2 vẫn còn nguyên trạng; phần kè móng bằng bê tông khối chưa được tháo dỡ.

Trước sự “chây ì” trong việc khắc phục hậu quả của Công ty Văn Hoa, ngày 24/4/2019, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp có Công văn số 1102/BQLKKTNS&KCN-TNMT gửi UBND tỉnh Thanh Hóa về việc Báo cáo thu hồi đất đã cho Công ty TNHH Xây dựng Thương mại và Vận tải Văn Hoa thuê để thực hiện dự án, Công văn nêu rõ: “Đến nay, Công ty không khắc phục hậu quả và vẫn sử dụng trái phép phần đất lấn chiếm, cố ý hủy hoại đất và tác động xấu đến môi trường ven biển khu vực có dự án. Ban báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh cho phép Ban thu hồi diện tích đã cho Công ty thuê…”.

Trước sai phạm của Công ty Văn Hoa, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp có Công văn báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh cho phép Ban thu hồi diện tích đã cho Công ty thuê.
Trước sai phạm của Công ty Văn Hoa, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp có Công văn báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh cho phép Ban thu hồi diện tích đã cho Công ty thuê

Trao đổi qua điện thoại, ông Hoàng Bá Trung, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tĩnh Gia cho biết: Trước đó, UBND huyện Tĩnh Gia đã có Quyết định xử phạt và yêu cầu Công ty TNHH Xây dựng Thương mại và Vận tải Văn Hoa trả lại nguyên trạng ban đầu toàn bộ diện tích lấn biển trái phép. Trước việc phía Công ty không thực hiện khắc phục hậu quả, UBND huyện đã có Công Văn gửi Sở Tài nguyên và Môi trường để xử lý.

Báo Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO