--Quảng cáo---

Thừa Thiên Huế: Truy vết, phát hiện triệt để và cách ly kịp thời các ca COVID - 19

Xã hội - Văn Dinh - 13:49 02/08/2020

(TN&MT) - Lãnh đạo Thừa Thiên Huế khẳng định, việc phát hiện triệt để và cách ly kịp thời là yêu cầu cấp thiết trong phòng chống dịch hiện nay, đề nghị các đơn vị, địa phương tập trung làm tốt công tác này, phát hiện đến đâu cách ly đến đó.

Các chốt kiểm soát dịch đang hoạt động hiệu quả

Cách ly ngay nếu test nhanh dương tính

Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trong 2 ngày qua, trên địa bàn tỉnh có những diễn biến vô cùng phức tạp về dịch tễ, xuất hiện một số ca nghi nhiễm COVID -19, mặc dù kết quả cuối cùng là “âm tính” nhưng qua đó đã cho thấy một số “lỗ hổng” trong việc khai báo y tế, vẫn còn xảy ra tình trạng những cá nhân đi từ vùng dịch về chưa khai báo hoặc chậm khai báo. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đơn vị, địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền để người dân khai báo y tế, việc khai báo y tế phải cập nhật thường xuyên, liên tục.

“Khi chúng ta thực hiện kê khai y tế tốt, xác định dịch tễ tốt sẽ góp phần quan trọng cho việc khoanh vùng xử lý dịch bệnh. Các địa phương cấp huyện cần rà soát lại để xây dựng nhiều loại kịch bản cho từng tình huống, trong đó có kịch bản ứng phó khi phát hiện ca dương tính (đối tượng FO) xuất hiện. Nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành trong phòng chống dịch của chính quyền địa phương. Nguyên tắc xuyên suốt của tỉnh vẫn là truy vết, ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng và dập dịch triệt để theo đúng quy định, không có tiền lệ. Chúng ta phải chạy đua với thời gian, sớm khắc phục triệt để những tồn tại trong thời gian vừa qua, mọi sự sai sót đều phải trả giá bằng sức khỏe và tính mạng của người dân. Vẫn biết cuộc chiến phòng chống dịch đang còn khó khăn, nhưng chúng ta phải động viên nhau để vượt qua và làm thật tốt, vì sức khỏe của cộng đồng”, Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ.

Đưa công dân Huế từ vùng dịch về các khu cách ly tập trung

Việc tổ chức xét nghiệm trên diện rộng đang thực hiện cho thấy những hiệu quả quan trọng trong việc phát hiện dịch bệnh, hạn chế việc bỏ sót các đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh, đề nghị công tác này phải tiếp tục được triển khai thực hiện, yêu cầu Sở Y tế cung cấp đầy đủ kít test nhanh đáp ứng yêu cầu ngày càng tăng cao của tỉnh.

Có phương án đưa người dân từ vùng dịch trở về

Liên quan đến việc tiếp nhận người địa phương trở về từ vùng dịch, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, đây là trách nhiệm của chính quyền địa phương đối với người dân Thừa Thiên Huế đang học tập, công tác, sinh sống tại các địa phương khác, phải cưu mang bà con ta trong những lúc khó khăn, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân, nhân văn nhưng phải khoa học, an toàn. Do đó, công tác tiếp nhận phải đảm bảo công tác phòng chống dịch, phải có khai báo trước để được thẩm tra và phê duyệt; tất cả phải được cách ly tập trung tại các khu cách ly của tỉnh...

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo cần phải thành lập đội xe chuyên dụng của Quân đội và Công an để chở người và xe máy từ chốt kiểm tra về đến khu cách ly tập trung, yêu cầu phương tiện vận chuyển và lái xe phải đảm bảo các yêu cầu nghiêm ngặt về biện pháp phòng chống dịch.

Yêu cầu các khu cách ly tập trung, cơ sở y tế phải luôn sẵn sàng, đảm bảo các điều kiện về con người và phương tiện, đáp ứng các quy định tại khu cách ly và nhu cầu sinh hoạt của người cách ly; đồng thời đảm bảo các yếu cầu về vệ sinh môi trường.

Khai báo y tế tại các chốt kiểm soát dịch

Về kiểm soát khách du lịch đến Huế, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tuyệt đối không tiếp nhận người từ vùng có dịch đến Thừa Thiên Huế, trừ công dân Thừa Thiên Huế trở về và các trường hợp đặc biệt theo quy định của tỉnh. Sở Du lịch thông báo cho các doanh nghiệp lữ hành không tổ chức các tour đưa khách du lịch từ vùng có dịch đến Thừa Thiên Huế. 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh tăng cường giải quyết hồ sơ trên mạng và họp trực tuyến để hạn chế tập trung đông người. Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh báo cáo tình hình cán bộ, công chức, viên chức đã từng đi Đà Nẵng và các vùng có dịch trở về cho Ban Chỉ đạo cấp huyện và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh (thông qua Sở Y tế); phối hợp với chính quyền địa phương để rà soát, xét nghiệm, cách ly theo các nhóm đối tượng quy định.

Trước diễn biến của dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết, nếu ra ngoài thì thì phải đeo khẩu trang, nhất là ở nơi tập trung đông người, hay đi trên các phương tiện giao thông công cộng… Tiếp tục thực hiện “Ngày Chủ nhật xanh” có giãn cách xã hội, với các hoạt động tuyên truyền, vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng, phòng chống dịch bệnh.

  • Huế: Ca nghi nhiễm COVID - 19 có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính
    Xã hội - Bài, ảnh: Văn Dinh - 13:36 01/08/2020
    (TN&MT) - Sau 3 lần test nhanh cho kết quả dương tính, trường hợp này đã được cơ quan chức năng Thừa Thiên Huế tiến hành xét nghiệm PCR 2 lần và đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Có 38 người liên quan đến trường hợp này đã được cách ly.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO