--Quảng cáo---

Thừa Thiên Huế: Phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững tại huyện miền núi A Lưới

Xã hội - Văn Dinh - 11:57 12/09/2020

(TN&MT) - Huyện miền núi A Lưới đã chỉ đạo phát triển nông nghiệp thành ngành kinh tế thế mạnh, mũi nhọn của địa phương; trong đó, lấy chăn nuôi và lâm nghiệp được xem là chủ đạo để tạo động lực phát triển KT- XH, tăng thu nhập cho người dân...

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ cùng đại diện các sở, ban, ngành vừa có buổi làm việc với cán bộ chủ chốt huyện A Lưới về tình hình phát triển kinh tế - xã hội (KT- XH) năm 2020, kế hoạch năm 2021.

Lãnh đạo Thừa Thiên Huế làm việc với UBND huyện A Lưới

Nông nghiệp là ngành kinh tế mũi nhọn

UBND huyện A Lưới thông tin, năm 2020 giá trị sản xuất (GO) đạt 11,8%. Trong đó, tỷ trọng các ngành nông lâm ngư nghiệp 38,7%; công nghiệp, xây dựng 30,7%; dịch vụ 30,6%. Có 13 chỉ tiêu đạt và vượt theo nghị quyết HĐND huyện đề ra.

Đáng chú ý, huyện đã chỉ đạo phát triển nông nghiệp thành ngành kinh tế thế mạnh, mũi nhọn của địa phương; trong đó, lấy chăn nuôi và lâm nghiệp được xem là chủ đạo để tạo động lực phát triển KT- XH, tăng thu nhập cho người dân. Huyện đã triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững huyện A Lưới giai đoạn 2018 - 2020, nhờ đó, năng suất sản lượng cây trồng, vật nuôi được nâng lên. KT- XH đạt nhiều chuyển biến tích cực, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 15%, bộ mặt nông thôn, đô thị khang trang hơn nhờ phong trào xây dựng nông thôn mới và phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”; các thiết chế văn hóa tiếp tục được quan tâm; đời sống của người dân ngày càng đi lên.

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã thực hiện chuỗi giá trị đối với 5 sản phẩm: gạo Ra dư, chuối, thịt bò, dê, nếp than. Sản phẩm thổ cẩm, chuối già lùn, thịt bò vàng đã được khẳng định và đang nâng cao do Hội đồng cấp tỉnh bình chọn. Đồng thời, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, phát triển ngành nghề nông thôn thuộc chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Cây chuối đang là sản phẩm chủ đạo trong việc phát triển nông nghiệp tại A Lưới

“Năm 2021, huyện A Lưới sẽ phát triển nông nghiệp toàn diện theo hướng bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới, cải thiện các điều kiện sản suất, sinh hoạt và không ngừng nâng cao đời sống của cư dân nông thôn, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, các xã, thôn đặc biệt khó khăn. Phát huy lợi thế nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có gắn với kêu gọi, thu hút đầu tư và phát triển du lịch, bảo vệ môi trường sinh thái. Đảm bảo an ninh xã hội, quốc phòng, an ninh và trật tự, an toàn xã hội. Tập trung thực hiện 2 chương trình trọng điểm: giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới; phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc các dân tộc thiểu số”- ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới cho hay.

Hướng đến nâng cao chất lượng cuộc sống người dân

Các sở, ngành và lãnh đạo địa phương đều thống nhất: A Lưới cần xác định lấy nông nghiệp là ngành kinh tế mũi nhọn, trong đó chăn nuôi và lâm nghiệp được xem là chủ đạo để tăng thu nhập cho người dân, mang lại giá trị kinh tế cao; thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, lồng ghép và sử dụng tối đa hiệu quả từ các nguồn lực nhằm giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, chú trọng phát triển du lịch, tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho người dân.

Farmstay Cân Tôm ở một cánh đồng lúa là điểm nhấn du lịch mới tại A Lưới trong tương lai

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Phan Ngọc Thọ đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện A Lưới trong việc xây dựng huyện ngày càng phát triển, có nhiều thay đổi về KT - XH. Có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong xây dựng nông thôn mới, hưởng ứng phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” của tỉnh phát động.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, để KT - XH của A Lưới có những bứt phá, phát triển bền vững thì trước hết lãnh đạo địa phương cần phải thay đổi tư duy, nhận thức trong cách làm, cách triển khai, phải tự vươn lên bằng chính nguồn nội lực của địa phương. Các nguồn hỗ trợ của tỉnh, của Trung ương chỉ mang tính tạo đà để địa phương phát triển. Tạo sự đồng thuận, tạo sự quyết tâm cao trong xây dựng và phát triển KT- XH A Lưới.

Trước mắt, huyện tổ chức rà soát quy hoạch, kế hoạch phát triển KT-XH nhiệm kỳ 2021-2025, tập trung cho công tác giải ngân vốn đầu tư công. Rà soát lại đầu tư công trung hạn 2021- 2025, ưu tiên các dự án trọng điểm trong năm 2021. Tranh thủ nguồn vốn Trung ương liên quan đến chương trình phát triển KT- XH đồng bào dân tộc, miền núi. Củng cố bộ máy chính quyền, sắp xếp lại bộ máy gắn với cải cách hành chính. Xem công tác phòng chống dịch COVID-19 là thường xuyên, liên tục.

Nhiều dự án đang được triển khai tại A Lưới

Về nhiệm vụ cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đề nghị huyện A Lưới cần tập trung để phát triển ngành nông nghiệp, định hướng rõ sản phẩm chủ lực của huyện để có hướng nghiên cứu, đầu tư, phát triển. Cần tập trung một số sản phẩm là thế mạnh của địa phương để xây dựng sản phẩm OCOP; phát triển kinh tế rừng, đẩy mạnh trồng cây dược liệu, phát triển đàn bò bằng công nghệ cao, khuyến khích hình thành các HTX nông nghiệp kiểu mới.

Bên cạnh đó, tập trung phát triển những tiềm năng về du lịch sinh thái, gắn với cộng đồng và lịch sử cách mạng, gắn với nông nghiệp và văn hóa bản địa. Phát huy tối đa nguồn lực từ các chương trình mục tiêu quốc gia, huy động sự đóng góp từ nhân dân, phát huy hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với thực hiện Đề án “Ngày Chủ nhật xanh” để vận động nhân dân tham gia.

“Điều quan trọng là phải nâng thu nhập, điều kiện, đời sống cho người dân trên địa bàn huyện. Vì vậy huyện cần tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Quan tâm đến công tác chăm sóc trẻ em, môi trường học tập của học sinh và giáo viên. Các sở, ngành liên quan phối hợp với huyện A Lưới sớm giải quyết dứt điểm những tồn đọng đã được chỉ ra trong thời gian qua, sớm báo cáo kết quả xử lý cho UBND tỉnh”- ông Thọ chỉ đạo.

  • Độc đáo chợ phiên vùng cao A lưới
    Xã hội - 00:00 19/10/2017
    (TN&MT) - Độc đáo và có một không hai, chợ phiên trên vùng cao A Lưới (huyện A Lưới - tỉnh Thừa Thiên Huế) là nơi hội tụ của 6 dân tộc Pa Kô, Cơ Tu, Vân Kiều, Tà Ôi, Pa Hi và người Kinh. Chợ họp khi trời còn chưa sáng.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO