--Quảng cáo---

Thừa Thiên Huế: Hơn 21.000 công dân từ vùng dịch trở về, cách ly tập trung gần 1.000 người

Xã hội - Văn Dinh - 19:02 03/08/2020

(TN&MT) - Hiện tại, số trường hợp từ các địa phương mắc COVID – 19 trở về Huế đã là hơn 21.000 người, cơ quan chức năng đã cách ly gần 1.000 người.

21.955 người từ vùng dịch trở về

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID - 19 tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đến ngày 3/8, tổng số người từ vùng dịch trở địa bàn về chưa qua 14 ngày là 21.955 người (tăng 2.423 người).

Trong đó Đà Nẵng về là 16.307 người (tăng 2.181 người do rà soát, phát hiện, bổ sung thêm); Quảng Nam 1.684 người; Quảng Ngãi 551 người; TP. Hồ Chí Minh 1.465; Hà Nội 1.749 người; Đăk Lăk: 239 người.

Tỉnh đã tiến hành điều tra dịch tễ, bước đầu xác định 99 trường hợp F1, 234 trường hợp F2 liên quan đến bệnh nhân 589, bệnh nhân 601 và bệnh nhân 602. Đã xử lý môi trường và tập trung lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp F1 liên quan đến 3 bệnh nhân trên.

Khử trùng xe đưa công dân từ vùng dịch trở về

Đã tổ chức cách ly y tế tập trung 927 trường hợp (tại các cơ sở y tế 248 trường hợp; tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng-Đại học Huế 91 trường hợp; tại  khung cách ly T3 huyện Phú Vang là 588 trường hợp). Cách ly bắt buộc tại nhà và nơi lưu trú hơn 9.500 trường hợp. Khuyến cáo tự cách ly tại nhà và nơi lưu trú hơn gần 10.000 trường hợp.

Đã thực hiện xét nghiệm 16.002 mẫu; đã có kết quả 13.538 mẫu, tất cả đều âm tính. Trong ngày 3/8, các chốt kiểm tra y tế liên ngành đã kiểm tra 1.151 phương tiện ô tô và xe máy với 2.602 lượt người.

Đến ngày 3/8, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế không phát hiện trường hợp dương tính với COVID - 19. Có 19 trường hợp dương tính đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, trong đó có 8 ca nặng (bệnh nhân từ Đà Nẵng và Quảng Nam chuyển đến).

Tỉnh Thừa Thiên Huế đã đồng ý chủ trương cho mua thêm 10.000  bộ kit test nhanh COVID -19, yêu cầu Sở Y tế khẩn trương phân bổ đủ số lượng kit test nhanh cho các huyện, thị xã và TP. Huế để thực hiện việc xét nghiệm theo hướng dẫn; ưu tiên đối với các địa phương có số lượng lớn người từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi về địa phương như huyện Phú Lộc, TP. Huế.

Người dân được cấp tư trang cá nhân để cách ly trong vòng 14 ngày

Truy vết triệt để, cách ly nghiêm túc

Liên quan đến các bệnh nhân 589, 601, 602 đã từng đi qua những địa điểm tại Huế trong 2 ngày 23 và 24/ 7, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Phan Ngọc Thọ yêu cầu huy động tổng lực, nỗ lực tối đa để truy vết các đối tượng liên quan đến 3 bệnh nhân trên.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) phối hợp với Công an, chính quyền địa phương xử lý dấu vết triệt để, làm đầy đủ và cương quyết, phong tỏa quán cà phê Mắt Biếc, đóng của các hàng quán mà bệnh nhân đã từng đến cũng như cách ly các đối tượng đã tiếp xúc gần với bệnh nhân. Yêu cầu Công an tỉnh phát huy hệ thống camera an ninh để truy vết xem ngoài những địa điểm mà bệnh nhân đã đến thì trên tuyến đường từ Huế vào Đà Nẵng xe chở các bệnh nhân có dừng, đỗ ở điểm nào nữa không...

“Truy vết được các trường hợp có yếu tố dịch tễ cao để cách ly theo dõi là cách duy nhất để kiểm soát được nguồn lây nhiễm trong cộng đồng. Do vậy, cùng với cơ quan chức năng, mỗi người dân hãy tự giác khai báo y tế trung thực để góp sức ngăn chặn và đẩy lùi dịch COVID - 19 trên địa bàn”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Lực lượng chức năng ở Huế kiểm tra, truy vết các địa điểm mà các ca nghi nhiễm COVID  - 19 đã từng tới tại Huế

Theo người đứng đầu tỉnh Thừa Thiên Huế, tinh thần là không được lơ là và chủ quan, các địa phương thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện của các đơn vị cấp xã. Áp dụng các biện pháp phù hợp đối với tất cả các trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, người qua lại vùng nguy cơ cao. Các địa phương phải hoàn thiện và ban hành kịch bản, phương án khi có nghi ngờ dương tính, hoặc có ca dương tính tại cộng đồng, sẵn sàng ứng phó cho mọi tình huống, có sự phối hợp đồng bộ giữa các địa phương, công an, y tế, quân đội.

“Nếu chúng ta không tập trung phương tiện, con người và kể cả ý chí thì nguy cơ thất bại trong công tác phòng chống dịch là hiện hữu. Những gì làm được phải cố gắng làm bằng được, làm tất cả bằng mọi nổ lực để công tác phòng chống dịch được tốt nhất”, ông Phan Ngọc Thọ yêu cầu.

Tỉnh Thừa Thiên Huế cũng vừa kích hoạt 4 bệnh viện điều trị COVID -19 của tỉnh, gồm Bệnh viện Đa khoa Chân Mây (huyện Phú Lộc); Bệnh viện Đa khoa Bình Điền (thị xã Hương Trà); Bệnh viện Phong - Da liễu (TP. Huế) và Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thừa Thiên Huế. Với tổng số 220 giường điều trị, các bệnh viện này có nhiệm vụ hỗ trợ các Trung tâm y tế cấp huyện, thị xã cách ly các trường hợp F1 và điều trị các trường hợp có triệu chứng lâm sàng. Nếu phát hiện trường hợp F0 sẽ chuyển ra cơ sở 2 Bệnh viện Trung ương Huế điều trị...


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO