--Quảng cáo---

Thừa Thiên Huế: Điều chỉnh các biện pháp kiểm soát người về từ vùng dịch

Xã hội - VĂN DINH - 21:52 14/06/2021

(TN&MT) - Lãnh đạo Thừa Thiên Huế yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tuyệt đối không chủ quan, lơ là và tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định, biện pháp phòng chống dịch bệnh đã được triển khai.

Điều chỉnh các biện pháp kiểm soát người về từ vùng dịch

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành thông báo số 90/TB-BCĐ - Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, trong đó có quy định về các biện pháp kiểm soát người về từ vùng dịch.

Theo đó, cách ly y tế tập trung 21 ngày đối với trường hợp F1; người đến/ở/về từ các điểm dịch theo thông báo của Bộ Y tế; các khu vực phong tỏa theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ tại các địa phương. Đối với người về từ thành phố Hồ Chí Minh vẫn áp dụng theo Thông báo số 74/TB-BCĐ ngày 30/5/2021 của Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh về việc bổ sung một số biện pháp giám sát công dân từ vùng dịch đến tỉnh Thừa Thiên Huế.

Các chốt kiểm soát dịch ở Huế hoạt động hiệu quả

Cách ly y tế 14 ngày tại nhà, tại nơi lưu trú đối với các trường hợp F2; người đến/ở/về từ các xã/phường/quận/huyện có điểm dịch theo thông báo của Bộ Y tế và theo quy định của Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh.

Việc cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú đối với người đến/ở/về từ vùng dịch phải đảm bảo các điều kiện về phòng ở, trang bị phòng chống dịch, quy trình giám sát y tế và xét nghiệm... theo quy định của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh. 

Đối với các tỉnh/thành đã qua 28 ngày không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh mới thì thực hiện theo Quyết định số 07/2020/QĐ-TTg ngày 26/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của quyết định số 02/2016/QĐ-TTg ngày 28/01/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định điều kiện công bố dịch, công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm và áp dụng nguyên tắc bình thường mới; người đến/ở/về từ các tỉnh/thành này khi về tỉnh Thừa Thiên Huế phải khai báo y tế và nơi lưu trú.

Tăng cường tính chủ động từ cơ sở

Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, đến nay trên địa bàn tỉnh cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh, đã hơn 30 ngày không có ca bệnh mới, tuy nhiên tình hình dịch bệnh trên toàn quốc vô cùng phức tạp, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài vào địa phương tiềm ẩn rất cao. Yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tuyệt đối không chủ quan, lơ là và tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định, biện pháp phòng chống dịch bệnh đã được triển khai.

Đề nghị các địa phương, các ngành xây dựng kịch bản điều hành cho từng cơ quan, đơn vị, trong trạng thái mới. Kiểm soát, giám sát chặt chẽ cơ sở sản xuất kinh doanh trong và ngoài khu công nghiệp, cơ sở cách ly tập trung và cơ sở y tế, không để mầm bệnh xuất hiện và lây nhiễm trong trong các khu vực này. Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các biện pháp “5K” theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra công tác phòng, chống dịch

Yêu cầu các địa phương sẵn sàng các phương án giám sát, quản lý khi thời gian tới sẽ tiếp tục nới lỏng các biện pháp giãn cách, yêu cầu các địa phương có bãi biển xây dựng phương án giám sát, đảm bảo an toàn phòng chống dịch để mở cửa hoạt động trở lại, phục vụ người dân trong mùa nắng nóng, khi chưa có giải pháp kiểm soát được thì chưa mở cửa.

Để phát huy chức năng hoạt động giám sát từ cơ sở, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ban Chỉ đạo COVID-19 các huyện, thị xã và TP. Huế khẩn trương rà soát, củng cố các tổ phòng, chống dịch cộng đồng, hình thành mạng lưới tổ phòng, chống dịch cộng đồng theo từng địa phương để kịp thời thông báo, chia sẻ, phối hợp trong công tác triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phòng chống dịch tại cộng đồng theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh. 

Đảm bảo điều kiện hoạt động của chốt kiểm tra liên ngành của địa phương và sự phối hợp đồng bộ giữa các lực lượng nhằm thực hiện mục tiêu siết chặt các biện pháp kiểm soát người từ bên ngoài vào địa bàn tỉnh.

Chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn và y tế địa phương tiến hành thẩm định nhà ở/cơ sở lưu trú thực hiện cách ly, đảm bảo đủ điều kiện để thực hiện việc cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú; giám sát cách ly y tế tại nhà theo quy định. Sở Y tế tham mưu Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh quy định về cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú đối với người đến/ở/về từ vùng dịch. Phối hợp với các địa phương đảm bảo công tác thẩm định điều kiện để thực hiện việc cách ly tại nhà/nơi lưu trú. Chủ động triển khai tiêm phòng đợt 2 đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO