--Quảng cáo---

Thừa Thiên Huế: Đảm bảo các tiêu chí an toàn để nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch COVID - 19

Xã hội - Văn Dinh - 08:01 31/08/2020

(TN&MT) - Tỉnh Thừa Thiên Huế đang tính toán để nới lỏng dần các biện pháp phòng chống dịch COVID - 19, tuy nhiên muốn nói lỏng các biện pháp hay mở cửa hoạt động trở lại các cơ sở sản xuất kinh doanh thì phải đảm bảo các tiêu chí an toàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Phan Ngọc Thọ cho rằng, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều ca tái nhiễm, một số ca phát hiện dương tính khi đã hết thời hạn cách ly ở các địa phương vì vậy công tác phòng chống dịch là cuộc chiến lâu dài khi chúng ta chưa có vắc xin và phải có phương án trong trạng thái mới.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID – 19 tỉnh Thừa Thiên Huế đã thống nhất nới lỏng một số biện pháp phòng chống dịch nhằm đảm bảo yêu cầu mục tiêu kép về phát triển kinh tế xã hội và phòng chống dịch, các hoạt động không được tập trung trên 20 người đã được nới lỏng hơn là không tập trung trên 50 người; Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ (bán buôn, bán lẻ, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, cà phê, giải khát...), khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh tiếp tục được hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như: trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc...

Lãnh đạo Thừa Thiên Huế kiểm tra các chợ trên địa bàn

Tuy nhiên, các sở, ban ngành, địa phương phải căn cứ các quy định về tiêu chí an toàn phòng dịch tại các cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh, nhà máy, xí nghiệp, chợ, siêu thị, các trường học, lớp học…để tổ chức đánh giá phân loại và yêu cầu đóng cửa các đơn vị, cơ sở không đảm bảo yêu cầu về phòng chống dịch bệnh.

“Các cơ quan, đơn vị phải xây dựng các tiêu chí an toàn dựa trên cơ sở pháp lý, khoa học và thực tiễn, tự chấm điểm, đánh giá. Hằng tuần, hàng tháng tổ chức kiểm tra, rà soát, tự điều chỉnh phù hợp với tình hình phòng chống dịch chung của ngành, lĩnh vực của mình”- ông Thọ nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục tinh thần cảnh giác cao độ, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch; nhất là tại các cơ sở y tế, các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, các Chốt kiểm tra, các cơ sở cách ly.

Các cơ sở giáo dục trường học, đại học, kể cả các trường Đại học thành viên của Đại học Huế phải báo cáo phương án, lộ trình, giải pháp tiếp nhận, tổ chức học tập cho học viên (phương án cách ly, học online, lùi thời gian học...). Nguyên tắc là sinh viên về từ các vùng có dịch khi tham gia học phải hoàn toàn không có yếu tố có nguy cơ lây nhiễm.

36.729 người từ vùng dịch trở về

Đến 30/8, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn chưa phát hiện trường hợp nào dương tính COVID-19. Hiện còn 1 trường hợp dương tính từ Đà Nẵng, Quảng Nam chuyển đến đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Các sinh viên đến Huế phải cách ly tập trung

Đến nay Thừa Thiên Huế đã hoàn thành cách ly y tế tập trung cho 3.927 trường hợp. Đang tổ chức cách ly y tế tập trung 1.492 trường hợp. Đã hoàn hành cách ly bắt buộc tại nhà và nơi lưu trú gần 15 ngàn trường hợp. Đang cách ly bắt buộc tại nhà và nơi lưu trú 38 trường hợp; khuyến cáo cách ly tại nhà 2.584 trường hợp. Đến nay đã lấy 40.664 mẫu xét nghiệm và đều âm tính.

Tổng số người từ vùng dịch đến và trở về địa phương từ ngày 10/7 đến nay là 36.729 người; trong đó người Thừa Thiên Huế trở về 27.469 người. Tổng số người từ vùng dịch về trong ngày là 170 người. Tổng số người từ vùng dịch về vùng dịch về chưa qua 14 ngày là 3.519 người. Trong ngày, các chốt kiểm tra y tế liên ngành đã kiểm tra 4.211 phương tiện ô tô và xe máy, kiểm tra y tế 12.037 người; cấp 3.519  phù hiệu cho các phương tiện vào, đi qua địa bàn tỉnh.

Các mặt hàng ở Huế vẫn đang rất dồi dào, mọi hoạt động mua bán diễn ra bình thường, giá cả được niêm yết theo quy định, không có tình trạng găm hàng để đầu cơ tích trữ. Các loại rau củ và hải sản, thịt gia súc, gia cầm vẫn ổn định và không có dấu hiệu đầu cơ tăng giá. Hàng hóa các chợ, siêu thị vẫn bảo đảm cho nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người dân trên địa bàn.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO