--Quảng cáo---

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm việc của Tiểu ban Kinh tế-Xã hội Đại hội Đảng XIII với các tỉnh miền núi phía Bắc

Trong nước - 11:17 24/07/2019

(TN&MT) - Sáng 24/7, tại tỉnh Yên Bái, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các Phó Thủ tướng: Trương Hòa Bình; Vương Đình Huệ; Phạm Bình Minh; Vũ Đức Đam chủ trì cuộc làm việc của Tiểu ban Kinh tế-Xã hội Đại hội Đảng XIII với các tỉnh miền núi phía Bắc, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và TP. Hà Nội.

Tham dự cuộc làm việc có lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và 9 tỉnh miền núi phía Bắc, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và TP. Hà Nội. 

TTg Phatbieu1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các Phó thủ tướng chủ trì buổi làm việc 

Đây là vùng thứ 5 mà Tiểu ban tới làm việc nhằm khảo sát thực tế tại các Bộ, ngành, địa phương phục vụ việc xây dựng văn kiện kinh tế-xã hội mà Tiểu ban chủ trì là Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2021-2030 và Báo cáo Kế hoạch kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025 (còn gọi là Phương hướng, nhiệm vụ phát triển 5 năm).

Phát biểu mở đầu cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Tiểu ban, chia sẻ khó khăn, mất mát với tỉnh Yên Bái trong đợt lũ lụt vừa qua; đồng thời biểu dương sự cố gắng của tỉnh, khắc phục nhanh hậu quả lũ lụt. Nhân đây, Thủ tướng nhắc nhở các tỉnh miền núi phía bắc, tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa quan tâm chỉ đạo phòng chống thiên tai, công tác khắc phục hậu quả của mưa lớn, sạt lở đất, nhất là lũ quét, lũ ống, với tinh thần không để ảnh hưởng đến đời sống, tính mạng của nhân dân. 

TTg Phatbieu2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại cuộc làm việc 

Về cuộc làm việc hôm nay, Thủ tướng nhấn mạnh nhiệm vụ của Tiểu ban trong việc xây dựng 2 văn kiện quan trọng mà đến nay, “đã làm được một số việc, đã có đề cương chi tiết, báo cáo Hội nghị Trung ương mới đây”. Tinh thần của Tiểu ban là văn kiện phải sát thực tiễn, cho nên, “phải lắng nghe các địa phương đóng góp về tình hình phát triển cũng như mô hình, những nét mới trong 5, 10 năm qua”. Vì thế, Tiểu ban đã có 5 cuộc làm việc với các vùng có các đặc thù riêng. 

“Đây là hội nghị quan trọng, trước hết đưa ra phương hướng phát triển đất nước 5 năm, 10 năm tới, tầm nhìn đến 2045, trong đó đánh giá tình hình phát triển thời gian qua”, Thủ tướng đề nghị các đại biểu nhận định đúng tình hình, đưa ra quan điểm, mục tiêu, nhất là giải pháp phát triển phù hợp với tình hình mới, cuộc cách mạng khoa học công nghệ trên toàn cầu. 

67643139 707613786348769 2281896393285042176 n
Toàn cảnh cuộc họp

Thủ tướng cho biết, 9 tỉnh miền núi phía bắc cùng tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, 2 tỉnh có quy mô dân số lớn, và TP. Hà Nội cùng ngồi lại để bàn về vấn đề liên kết Thủ đô với các địa phương. Vì vậy, tại cuộc làm việc, “chúng ta sẽ tìm ra đặc điểm của khu vực này để tìm được lợi thế so sánh, xác định vị trí chiến lược, kể cả quốc phòng, an ninh, đối ngoại, môi trường sinh thái trong bối cảnh biến đổi khí hậu sâu sắc”. Theo Thủ tướng, 9 tỉnh miền núi phía bắc và Nghệ An, Thanh Hóa có nhiều tiềm năng phát triển và rất vui mừng khi các địa phương này có nhiều thay đổi trong 5, 10 năm qua, có nhiều mô hình hay mà “Trung ương, Tiểu ban cần lắng nghe để có định hướng tốt cho vùng quan trọng này”. Tuy nhiên, các địa phương trong vùng còn nhiều khó khăn, thách thức, lớn nhất là địa hình chia cắt, hạ tầng khó khăn và tỉ lệ nghèo cao nhất cả nước. 

Thủ tướng đề nghị cần bám sát tình hình hơn, kể cả kinh tế và xã hội, lĩnh vực rất quan trọng với “nôi cách mạng” này. Bên cạnh đó, cần đề xuất, góp ý phương hướng, nhiệm vụ, cách làm mới. 

BThu YenBai PhamThanhTra
Bí thư tỉnh uỷ Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại buổi làm việc

Thủ tướng cũng đề nghị làm rõ mối liên kết giữa Hà Nội với các địa phương vùng núi phía bắc cũng như với các tỉnh lớn là Nghệ An, Thanh Hóa.
Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ cập nhật những thông tin tại buổi làm việc của Tiểu ban Kinh tế-Xã hội Đại hội Đảng XIII với các tỉnh miền núi phía Bắc trong các bản tin tiếp theo.

***Trước đó, nhân Kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019), sáng sớm 24/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ trung tâm tỉnh Yên Bái và dâng hương tưởng niệm nhà yêu nước Nguyễn Thái Học cùng các chiến sĩ hy sinh trong Cuộc khởi nghĩa Yên Bái.

TTg Danghuong
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các Phó Thủ tướng đã đến dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ trung tâm tỉnh Yên Bái và dâng hương tưởng niệm nhà yêu nước Nguyễn Thái Học cùng các chiến sĩ hy sinh trong Cuộc khởi nghĩa Yên Bái.

Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác "đền ơn đáp nghĩa", phát huy truyền thống đạo lý "uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, trong những năm qua, cùng với những thành tựu phát triển to lớn về kinh tế - xã hội của đất nước, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm chăm lo, ban hành nhiều cơ chế chính sách ưu đãi đối với người có công, thân nhân người có công với cách mạng; phấn đấu 100% gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống của người dân nơi cư trú. Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Việt Nam luôn khắc ghi công lao và đời đời biết ơn sự hy sinh của các anh hùng, liệt sĩ.

TTg danghuong1
Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác tưởng nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sĩ trung tâm tỉnh Yên Bái

Trong giờ phút trang nghiêm, xúc động, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác, lãnh đạo tỉnh Yên Bái đã thành kính dâng hương, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ; cầu chúc cho hương hồn các anh hùng, liệt sỹ yên giấc ngàn thu.

Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã tới dâng hoa, dâng hương bày tỏ lòng thành kính đối với nhà yêu nước Nguyễn Thái Học cùng các chiến sĩ hy sinh trong Cuộc khởi nghĩa Yên Bái. 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO