--Quảng cáo---

Thanh Trì - Hà Nội: Dân tố Chủ tịch xã tổ chức di dời mộ liệt sỹ không đúng quy trình

Tiếng dân - 23:40 02/03/2018

(TN&MT) - Một số người dân tố chính quyền xã Thanh Liệt tổ chức di dời ngôi mộ tập thể của 60 cán bộ và nhân dân đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp...

(TN&MT) - Một số người dân tố chính quyền xã Thanh Liệt tổ chức di dời ngôi mộ tập thể của 60 cán bộ và nhân dân đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp nhưng không thông báo rộng rãi tới các gia đình...

Ngơ ngác vì ngôi mộ tập thể ''biến mất''

Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn của chị Nguyễn Thúy Ngần (SN 1978, tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) và một số người dân tố cáo về việc UBND xã Thanh Liệt (Thanh Trì, TP. Hà Nội) mà đại diện là ông Nguyễn Văn Phong - Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt tổ chức di dời ngôi mộ tập thể tại nghĩa trang thôn Vực (Mả Nhịa) nhưng không thông báo rộng rãi tới các gia đình được cho là có hài cốt thân nhân trong ngôi mộ.

Theo nội dung đơn thư của chị Ngần, ông Nguyễn Văn Ái (ông nội chị Ngần) là liệt sỹ đã hy sinh trong kháng chiến chống thực dân Pháp (ngày 07/03/1949). 
Thanh Trì - Hà Nội: Dân tố Chủ tịch xã tổ chức di dời mộ liệt sỹ không đúng quy trình.
Đơn tố cáo của người dân về việc Chủ tịch xã Thanh Liệt là ông Nguyễn Văn Phong tổ chức di dời mộ liệt sỹ không đúng quy trình.
"Mộ của ông nội tôi được quy tập thành mộ tập thể cùng 59 cán bộ và nhân dân đã hy sinh thời gian đó. Mộ được khắc bia ghi “60 cán bộ và nhân dân hy sinh trong kháng chiến chống thực dân Pháp'', chị Ngân cho biết.

Chị Ngần cũng cho biết, qua hai đời gia đình chị vẫn thường xuyên đến thắp hương vào dịp Lễ, Tết, ngày Giỗ, ngày 27/07, dịp Đông Chí hàng năm.

"Ngày 21/12/2017, gia đình tôi có đến ngôi mộ tập thể thắp hương cho ông nội và đồng đội của ông thì được nghe thông tin di dời các ngôi mộ tại nghĩa trang thôn Vực để làm đường dự án'', chị Ngần cho biết.

Cùng ngày, chị Ngần và một người thân khác cùng tham gia đã buổi họp giữa UBND xã Thanh Liệt và người dân về việc liên quan kế hoạch đến di dời ngôi mộ, đồng thời bày tỏ mong muốn khi nào thực hiện việc di dời chính quyền xã thông báo cho người dân được biết.
Thanh Trì - Hà Nội: Dân tố Chủ tịch xã tổ chức di dời mộ liệt sỹ không đúng quy trình.
Một số thân nhân có hài cốt trong ngôi mộ tập thể ngơ ngác vì không biết mộ được di dời khi nào.
Chị Ngần cho biết thêm, đến ngày 14/02/2018 (29 Tết), gia đình có đến thắp hương thì ngôi mộ tập thể đã được di dời và không còn ở nghĩa trang thôn Vực. 

''Chỉ trong thời gian ngắn, chính quyền xã Thanh Liệt đã vội vàng di chuyển mộ. Chuyển đi đâu, gia đình chúng tôi cũng không được biết, không được thông báo”, chị Ngần bức xúc.

Chia sẻ với PV, bà Nguyễn Thị Mạn (SN 1956, trú tại phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) cho biết, gần Tết Nguyên đán, gia đình bà đến thắp hương cho thân nhân có trong ngôi mộ tập thể thì bất ngờ khi thấy ngôi mộ đã bị phá dỡ.
Thanh Trì - Hà Nội: Dân tố Chủ tịch xã tổ chức di dời mộ liệt sỹ không đúng quy trình.
Tại hiện trường ngôi mộ tập thể chỉ còn lại bãi đất trống đã bị đào bới ngổn ngang và có vài nén hương đã tàn.
"Tôi có hỏi quản trang thì được biết UBND xã Thanh Liệt đã tổ chức đào, di dời ngôi mộ. Việc di dời mộ nhiều hộ gia đình chúng tôi không được biết và không có bất cứ thông báo nào cho gia đình", bà Mạn chia sẻ.

Theo ghi nhận của PV ở hiện trường tại vị trí ngôi mộ tập thể chôn cất các cán bộ và nhân dân hy sinh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp mà người dân phản ánh hiện chỉ còn lại bãi đất trống đã bị đào bới ngổn ngang và có vài nén hương đã tàn.

Ngoài ra, tại nghĩa trang thôn Vực, ngoài ngôi mộ tập thể trên thì tại vẫn còn có hơn 200 ngôi mộ khác. Khu vực này nằm trong diện giải phóng mặt bằng để xây dựng tuyến đường nối từ đường Kim Giang vào dự án The Eden Rose.

Chính quyền xã khẳng định làm đúng

Trước sự bức xúc của người dân và sự quan tâm của báo chí về sự việc này, chiều  01/03, UBND xã Thanh Liệt đã tổ chức Hội nghi thông tin báo chí về vụ việc.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Phong - Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt thừa nhận đã tổ chức di dời các ngôi mộ và việc di dời này được thực hiện căn cứ theo Quyết định 1941.QĐ-UBND ngày 20/04/2016 của UBND TP. Hà Nội và Quyết định số 4171/QĐ-UBND ngày 01/08/2016 của UBND TP. Hà Nội về việc nhất trí cho liên doanh các nhà đầu tư Công ty CP đầu tư phát triển công nghệ viễn điện tử viễn thông và Công ty CP đầu tư bất động sản Thanh Trì đầu tư xây dựng 04 tuyến đường cấp khu vực, phân khu vực.

Ông Phong cũng khẳng định việc tổ chức di dời được thực hiện đúng quy trình, được lên kế hoạch và đã có thông báo cho người dân được biết bằng đài truyền thanh xã, dán thông báo di dời tại khu vực nghĩa trang, thậm chí đăng cả thông tin di dời lên báo chí.

Vị Chủ tịch xã Thanh Liệt cũng cho biết, ngày 20/12/2017, UBND xã Thanh Liệt đã phối hợp với Chủ đầu tư là Công ty CP bất động sản Thanh Trì, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Thanh Trì có buổi làm việc với Ban công tác mặt trận cơ sở thôn Vực về việc di dời mộ phục vụ công tác GPMB xây dựng tuyến đường theo quy hoạch của UBND TP. Hà Nội.
Thanh Trì - Hà Nội: Dân tố Chủ tịch xã tổ chức di dời mộ liệt sỹ không đúng quy trình.
Ông Nguyễn Văn Phong (đứng) - Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt khẳng định việc di dời mộ được làm đúng.
Theo ông Phong, từ ngày 04/01/2018 đến 05/02/2018, người dân bắt đầu di chuyển mộ nằm trong chỉ giới GPMB thực hiện dự án xây dựng tuyến đường, tổng số hộ gia đình phải di dời mộ là 50 hộ, tổng số mộ phải di dời là 81 mộ có tiểu, 45 mộ chờ.

Cụ thể, đã có 30 hộ dân di dời với tổng số mộ là 51 mộ có 105 tiểu và 23 mộ chờ. "Do một số hộ gia đình xem ngày, xem tuổi, một số hộ có mộ ma tươi... chưa di chuyển được nên hiện nay còn 20 hộ, 30 mộ có tiểu và 22 mộ chờ, các gia đình đề nghị được di chuyển trong năm 2018", ông Phong cho biết.

Về việc di dời ngôi mộ tập thể mà chị Ngân và bà Mạn phản ánh, ông Phong cho biết, ngày 31/01/2018, UBND xã Thanh Liệt đã tổ chức làm lễ di dời ngôi mộ và đến ngày 01/02/2018, UBND xã đã tổ chức di dời ngôi mộ từ nghĩa trang Mả Nhịa, thôn Vực lên nghĩa trang xã Thanh Liệt.

Theo ông Phong, ngôi mộ này là ngôi mộ tập thể, có bia ghi chung là mộ của nhân dân và chiến sỹ địch bắn, bắt và không ghi rõ tên từng người, không có giấy tờ chứng minh nhân thân của hài cốt. Việc làm lễ chuyển mộ, di dời và yên vị đều có sự chứng kiến của nhân dân xã Thanh Liệt và nhân dân một số địa phương khác sau khi biết thông tin đã đến tham dự.

Cũng tại Hội nghị, trước câu trả lời của đại diện UBND xã Thanh Liệt, chị Nguyễn Thị Thúy Ngần cùng thân nhân của một số gia đình có hài cốt trong ngôi mộ tập thể đã bức xúc và trình bày ý kiến trực tiếp tại Hội nghị.
Thanh Trì - Hà Nội: Dân tố Chủ tịch xã tổ chức di dời mộ liệt sỹ không đúng quy trình.
Tại Hội nghị, chị Nguyễn Thúy Ngần bức xúc về việc chính quyền xã Thanh Liệt di dời mộ không đúng quy trình.
Những người này khẳng định luôn đồng ý với chủ trương của Nhà nước, tuy nhiên, việc di dời mộ của xã Thanh Liệt khi thông báo rộng rãi cho người dân biết là không tôn trọng thân nhân, gia đình các liệt sỹ, người có công với đất nước đã hy sinh.

Trước bức xúc của người dân, ông Phong tái khẳng định là việc di dời được thực hiện đúng quy trình. 

"Khi chúng tôi thực hiện việc di dời đã nhiều lần thông báo trên loa, ra văn bản thông báo. Tuy nhiên, do không nắm được hết thông tin của các thân nhân hài cốt có trong ngôi mộ nên không thể liên lạc và thông báo đến các gia đình. Hơn nữa, nghĩa trang do do xã quản lý, người dân có hài cốt thân nhân vô danh ở nghĩa trang khi đến thắp hương không liên hệ với chính quyền thì chúng tôi không thể biết được ai mà liên hệ thông báo việc di dời", ông Phong khẳng định.

Theo tìm hiểu của PV, vào năm 2016, UBND TP. Hà Nội đã có quyết định nhất trí cho Liên doanh các nhà đầu tư Công ty CP Đầu tư phát triển công nghệ điện tử Viễn thông và Công ty CP Bất động sản Thanh Trì đầu tư xây dựng 04 tuyến đường cấp khu vực, phân khu vực (có bề rộng cắt ngang quy hoạch 13.0 m, 17.5 m, 30.0 m) theo quy hoạch.

Được biết, các tuyến đường giao thông này sẽ kết nối khu dân cư với Dự án nhà ở liền kề, biệt thự có tên thương mại là The Eden Rose của chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư Bất động sản Vimefulland (Vimefullland) thuộc Tập đoàn dược phẩm Viemdimex (Vimedimex Group) thực hiện nhưng lại không có đường vào.

Trong khi chờ UBND TP. Hà Nội xây dựng tuyến đường phân khu GS với mặt cắt 17.5 m, chiều dài tuyến đường 230 m nối từ đường Kim Giang vào dự án The Eden Rose, chủ đầu tư đã đề nghị và được UBND TP. Hà Nội chấp thuận giao cho UBND huyện Thanh Trì giải phóng mặt bằng và giao cho Công ty CP đầu tư bất động sản Thanh Trì xây dựng tuyến đường bằng nguồn vốn của mình.

Tại Văn bản số 4666/UBND-XDGT ngày 08/07/2015, UBND TP. Hà Nội đã đồng ý về nguyên tắc việc xây dựng đường để thực hiện dự án. Theo dự kiến, tuyến đường sẽ hoàn thành vào thời điểm bàn giao nhà.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO