--Quảng cáo---

Thanh Trì - Hà Nội: Chính quyền xã Vĩnh Quỳnh phá dỡ nhà dân không đúng quy định

Tiếng dân - 21:32 25/12/2017

(TN&MT) - Theo kết luận giải quyết tố cáo của UBND huyện Thanh Trì (TP. Hà Nội), UBND xã Vĩnh Quỳnh đã tháo dỡ công trình vi phạm trên đất lưu không sông Tô...

(TN&MT) - Theo kết luận giải quyết tố cáo của UBND huyện Thanh Trì (TP. Hà Nội), UBND xã Vĩnh Quỳnh đã tháo dỡ công trình vi phạm trên đất lưu không sông Tô Lịch của ông Nguyễn Đình Hùng khi chưa hoàn thiện hồ sơ xử lý công trình vi phạm theo quy định của pháp luật...

Phá dỡ công trình khi chưa đủ hồ sơ

Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã đưa tin, vừa qua, Báo nhận được đơn khiếu nại của ông Nguyễn Đình Hùng trú tại Cụm 1, thôn Quỳnh Đô, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội phản ánh về việc một số lãnh đạo chính quyền địa phương đã có hành vi cưỡng chế thu hồi đất, thu giữ tài sản của gia đình ông không đúng quy định vì không có biên bản vi phạm hành chính, không có quyết định cưỡng chế.

Theo phản ánh của ông Hùng, vào năm 1998, gia đình ông có nhận chuyển nhượng phần đất của bà Đỗ Thị Tiến về diện tích nhà anh đang sử dụng tại thửa 40 (1), tờ bản đồ số 13. Chuyển nhượng ghi trong hợp đồng có chiều ngang là 4 mét, chiều dọc được tính từ đường liên xã kéo dài ra sát mép sông Tô Lịch, tổng diện tích thực tế là 107,2 m2. Do kỹ thuật đo đạc năm 1998 – đo bằng tay không được chuẩn xác, không xác định mốc giới rõ ràng. Mặt khác, trên phần diện tích mua có tồn tại 02 gian nhà, việc đo đạc gặp trở ngại, dẫn đến đo bị thiếu, nên chỉ ghi trong hợp đồng chuyển nhượng là 86 m2.

Theo ông Hùng, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng chỉ ghi 86 m2. Tuy nhiên, ngày 29/9/2016, khi Công ty cổ phần khảo sát và đo đạc địa chính về đo đạc lại toàn bộ phần diện tích nhà ông hiện đang sử dụng kéo dài từ đường liên xã đến giáp sông Tô Lịch là 107,2 m2, phần xây dựng trên đất là 103,2 m2.
Ông Nguyễn Đình Hùng chỉ phần đất ở bị UBND xã Vĩnh Quỳnh đo thiếu theo bản đồ năm 1994.
Ông Nguyễn Đình Hùng chỉ phần đất ở bị UBND xã Vĩnh Quỳnh phá dỡ do đo thiếu theo bản đồ năm 1994.
“Quá trình sử dụng đất, tôi nộp thuế, nghĩa vụ tài chính với Nhà nước đầy đủ, chưa bao giờ nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính về việc vi phạm về quản lý đất đai và cũng chưa nhận được quyết định nào về việc thu hồi đất từ phía chính quyền”, ông Hùng cho biết.

Cũng theo ông Hùng, vào năm 2016, UBND huyện Thanh Trì có chủ trương thu hồi đất ven sông Tô Lịch để làm đường dân sinh, nhưng gia đình ông không nhận được bất kỳ quyết định nào về việc thu hồi đất. Bất ngờ, bgày 01/10/2016, UBND xã Vĩnh Quỳnh đã ra Thông báo số 129/TB-UBND về việc tự dỡ bỏ công trình, buộc tôi tự tháo dỡ công trình của gia đình trên phần đất mà UBND xã coi là đất lưu không. 

''Không đồng ý với Thông báo số 129 tôi đã làm đơn đề nghị hủy bỏ Thông báo trên kèm theo tài liệu chứng minh diện tích đất sử dụng hợp pháp của gia đình tôi từ năm 1998. Sau nhiều ngày chờ đợi tôi không nhận được bất cứ văn bản trả lời nào từ UBND xã Vĩnh Quỳnh'', ông Hùng cho biết.

''Bất ngờ vào khoảng 13h ngày 26/12/2016, UBND xã Vĩnh Quỳnh gửi cho tôi Thông báo số 285/TB-UBND ngày 26/12/2016 thông báo về việc tự dỡ bỏ công trình, trả lại mặt bằng, hạn phải thực hiện xong trước 16h cùng ngày và nếu hết thời gian trên mà gia đình không thực hiện, UBND xã sẽ tổ chức xử lý theo quy định. Tôi vừa nhận được thông báo lúc 13h, thì đến 17h cùng ngày đoàn cưỡng chế đã đến phá dỡ toàn bộ công trình trên phần diện tích 21,2 m2 đất sát mép bờ sông Tô Lịch, thậm chí còn phá dỡ lấn vào khoảng 40 cm cả phần công trình nằm trên diện tích 86 m2 của gia đình tôi đã được cấp sổ đổ. Họ đã bắc thang leo vào nhà tôi đập phá, tháo dỡ công trình và thu giữ tài sản khi mặc dù gia đình tôi phản đối quyết liệt", ông Hùng chia sẻ thêm.
Tại khu vực xung quanh gia đình ông Hùng có rất nhiều hộ gia đình có diện tích mà xã cho là lấn chiếm nhưng lại không bị cưỡng chế?
Tại khu vực xung quanh gia đình ông Hùng có rất nhiều hộ gia đình có diện tích mà xã cho là lấn chiếm nhưng lại không bị cưỡng chế?
Theo ông Hùng, nếu UBND xã Vĩnh Quỳnh xem diện tích 21,2 m2 gia đình ông đang sử dụng là đất lưu không, là vi phạm pháp luật thì phải lập biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định xử phạt vi pham hành chính đối với gia đình. Trong trường hợp, gia đình không tự nguyện thực hiện quyết định thì phải ra quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính chứ không thể ngang nhiên ra thông báo yêu cầu bắt dỡ bỏ rồi ngang nhiên đập phá nhà dân.

''Ngoài Thông báo số 129/TB-UBND ngày 01/10/2016 và Thông báo số 285/TB-UBND ngày 26/12/2016 của UBND xã Vĩnh Quỳnh về việc dỡ bỏ công trình, trả lại mặt bằng, gia đình tôi không nhận được bất kỳ quyết định hành chính nào của các cấp chính quyền. Không hiểu những người trong đoàn cưỡng chế nêu trên căn cứ vào đâu để cưỡng chế, phá dỡ công trình của nhà tôi'', ông Hùng bức xúc.

Ông Hùng cũng chia sẻ thêm, tại khu vực xung quanh gia đình ông có rất nhiều hộ gia đình có diện tích mà xã cho là lấn chiếm nhưng lại không bị cưỡng chế, trong khi gia đình anh ông bị cưỡng chế lấn vào diện tích nằm trong sổ đỏ.

Chủ tịch và Phó chủ tịch xã phải chịu trách nhiệm

Liên quan đến sự việc này, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã liên hệ làm việc với đại diện UBND huyện Thanh Trì để tìm hiểu thông tin. Theo đó, ông Chử Minh Quân - Chánh văn phòng huyện Thanh Trì cho biết, huyện trước đó đã nhận được đơn tố cáo của gia đình ông Nguyễn Đình Hùng và cũng đã trả lời tố cáo tại Văn bản số 2472/KL-UBND.
Kết luận giải quyết tố cáo của UBND huyện Thanh Trì đối với ông Nguyễn Đình Hùng.
Kết luận giải quyết tố cáo của UBND huyện Thanh Trì đối với ông Nguyễn Đình Hùng.
Theo tìm hiểu của PV, sau khi nhận đơn tố cáo của ông Nguyễn Đình Hùng, UBND huyện Thanh Trì đã giao Thanh tra huyện xem xét và tham mưu. Sau đó, xét theo Báo cáo số 125/BC-TTr ngày 16/11/2017 của Thanh tra huyện, UBND huyện Thanh Trì đã ban hành Văn bản số 2472/KL-UBND do ông Phó Chủ tịch Nguyễn Tiến Cường ký kết luận 2 nội dụng chính theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Đình Hùng.

Cụ thể, về nội dung tố cáo ông Nguyễn Du Tân - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Quỳnh, ông Nguyễn Đình Hiếu - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Quỳnh và các cán bộ khác đã tổ chức cưỡng chế một phần nhà trên đất gần sông Tô Lịch của ông Nguyễn Đình Hùng và thu giữ tài sản sai quy định, UBND huyện Thanh Trì kết luận thửa đất gia đình ông Hùng sử dụng có nguồn gốc nhận chuyển nhượng của bà Đỗ Thị Tiến, không ghi diện tích chuyển nhượng.

Ngày 23/12/1998, Tổ công tác xã Vĩnh Quỳnh cùng với bà Đỗ Thị Tiến, ông Hùng xác minh phần đất của gia đình bà Tiến bán cho ông Hùng xác định tổng diện tích là 86 m2. Đến năm 2006, ông Hùng kê khai đề nghị cấp GCNQSDĐ thửa đất số 40 (1), tờ bản đồ số 13, diện tích 86 m2 và đã được UBND huyện Thanh Trì cấp GCNQSDĐ tại Quyết định số 1058/QĐ-UBND ngày 5/9/2006.

Sau khi nhận chuyển nhượng, ông Hùng xây dựng nhà và công trình phụ trợ trên diện tích đất khoảng 107 m2. Thời điểm xây dựng công trình, UBND xã Vĩnh Quỳnh không có hồ sơ kiểm tra, xử lý vi phạm.

Theo kết luận của UBND huyện Thanh Trì, đến năm 2016, UBND xã Vĩnh Quỳnh đã họp các hộ dân sử dụng đất dọc sông Tô Lịch, tuyên truyền vận động các hộ dân tự dỡ bỏ công trình, tài sản có trên diện tích đất để thực hiện nạo vét sông Tô Lịch, trong đó có hộ gia đình ông Nguyễn Đình Hùng.

''UBND xã Vĩnh Quỳnh xác định gia đình ông Hùng sử dụng đất hành làng sông khoảng 20 m2, trên có lán tạm móng gạch quây tôn xung quanh. Ngày 26/12/2016, Tổ công tác xã Vĩnh Quỳnh đã tháo dỡ công trình trên đất ngoài diện tích đất được cấp GCNQSDĐ của gia đình ông Hùng thuộc đất lưu không sông Tô Lịch do UBND xã Vĩnh Quỳnh quản lý để lấy mặt bằng thi công, cải tạo, nạo vét sông Tô Lịch khi chưa ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng", kết luận nêu.
Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Vĩnh Quỳnh.
Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Vĩnh Quỳnh.
UBND huyện Thanh Trì kết luận, UBND xã Vĩnh Quỳnh đã không lập hồ sơ xử lý công trình vi phạm theo quy định cần nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm. Trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND xã Vĩnh Quỳnh và ông Nguyễn Đình Hiếu - Phó Chủ tịch UBND xã được giao phụ trách dự án giải phóng mặt bằng, nạo vét vệ sinh trên đất lưu không sông Tô Lịch.

Về nội dung tố cáo ông Nguyễn Du Tân ký ban hàng Văn bản số 79/UBND ngày 31/3/2917 của UBND xã Vĩnh Quỳnh sai với biên bản đối thoại ngày 15/3/2017, UBND huyện Thanh Trì kết luận Văn bản số 79/UBND của UBND xã Vĩnh Quỳnh về phần đính chính diện tích cấp GCNQSDĐ có nội dung phù hợp với biên bản đối thoại ngày 15/3/2017. Tuy nhiên, tại Văn bản số 79/UBND ghi ông Hùng đồng ý dỡ bỏ công trình và nhờ UBND xã tháo dỡ là không đúng với thực tế. Trách nhiệm sai phạm này thuộc về UBND xã Vĩnh Quỳnh và ông Nguyễn Du Tân, người ký văn bản.

Tại kết luận, UBND huyện Thanh Trì đã giao UBND xã Vĩnh Quỳnh nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm trên đất lưu không sông Tô Lịch (ngoài diện tích được cấp GCNQSDĐ) của ông Nguyễn Đình Hùng khi chưa hoàn thiện hồ sơ xử lý công trình vi phạm theo quy định, Văn bản số 79/UBND ngày 31/3/2017 của UBND xã Vĩnh Quỳnh có nội dung chưa đúng với thực tế.

UBND huyện Thanh Trì cũng đề nghị ông Nguyễn Đình Hùng liên hệ với UBND xã Vĩnh Quỳnh nhận lại tài sản, nếu không xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời cũng giao phòng Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xác định nguồn gốc đất, tham mưu UBND huyện xử lý theo đúng quy định của pháp luật đối với thửa đất số 40, tờ bản đồ số 13 lập năm 1994 tại xã Vĩnh Quỳnh.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO