Thanh Hóa: Xây dựng đô thị Hải Tiến đến năm 2030

Thu Thủy| 08/12/2020 06:25

(TN&MT) - Để tạo kết nối với TP. Sầm Sơn hình thành dải du lịch ven biển từ Hải Tiến đến Nghi Sơn. UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 5241/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung xây dựng đô thị Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa đến năm 2030.

Tại quyết định, phạm vi, ranh giới lập quy hoạch: Bao gồm toàn bộ các xã Hoằng Tiến, Hoằng Hải, Hoằng Trường và một phần các xã Hoằng Thanh, Hoằng Phụ, Hoằng Phong. Về tính chất, chức năng, Hải Tiến sẽ là đô thị loại V, một trong những trọng điểm du lịch biển tỉnh Thanh Hóa với các loại hình du lịch nghỉ mát, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí; là trung tâm dịch vụ thương mại, đánh bắt, nuôi trồng, chế biến thủy - hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá gắn với tiểu thủ công nghiệp, làng nghề.

UBND phê duyệt điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung xây dựng đô thị Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa đến năm 2030

Dân số hiện trạng khoảng 27.989 người; dự báo dân số đô thị đến năm 2030 khoảng 60.000 người. Tổng diện tích quy hoạch: 2.600 ha. Phát triển theo hướng Tây và Nam. Nhằm kết nối hữu cơ với thành phố Sầm Sơn để hình thành dải du lịch ven biển từ Hải Tiến đến Nghi Sơn. Dựa trên các liên kết hiện có gắn kết phát triển du lịch biển với các thành phần kinh tế khác của đô thị để phát triển toàn diện kinh tế đô thị Hải Tiến và khu vực các xã ven biển còn lại, hướng tới việc hình thành đô thị loại 4 gồm 8 xã ven biển Hoằng Hóa trong tương lai sau năm 2030. Đô thị ven biển phát triển theo mô hình du lịch, sinh thái bền vững.

Phạm vi quy hoạch gồm các toàn bộ các xã Hoằng Tiến, Hoằng Hải, Hoằng Trường và một phần các xã Hoằng Thanh, Hoằng Phụ, Hoằng Phong

Đô thị Hải Tiến chia làm 4 phân khu chức năng, gồm: Khu A - Khu dịch vụ vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp ven núi, du lịch cộng đồng và cảng tổng hợp Hoằng Trường. Khu B - Khu trung tâm dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng ven biển. Khu C - Khu dân cư trung tâm đô thị. Khu D - Quần thể đô thị du lịch nghỉ dưỡng Nam Hải Tiến.

Quy hoạch cũng xác định các khu chức năng chính đô thị, như: Hệ thống trung tâm hành chính đô thị, trung tâm chuyên ngành; hệ thống cây xanh, mặt nước, không gian mở; các khu dân cư đô thị; các công trình tôn giáo, tín ngưỡng; khu vực quốc phòng - an ninh; khu khai thác chế biến, nuôi trồng thủy sản và neo đậu tàu thuyền; khu du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí...

Những khu vực đồng lúa và trồng màu phía Tây của đô thị. Trong giai đoạn đến năm 2030 những khu vực này vẫn là đất sản xuất nông nghiệp của dân cư với hình thức sản xuất nông nghiệp hữu cơ nhằm cung cấp nguồn thực phẩm xanh cho du lịch cũng như dân cư trong khu vực.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thanh Hóa: Xây dựng đô thị Hải Tiến đến năm 2030
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO